• Zalo

Chuyện về nữ cảnh sát duy nhất ở Việt Nam huấn luyện chó nghiệp vụ

Đời sống Thứ Tư, 19/08/2020 07:15:00 +07:00
(VTC News) -

Nếu Trang không mặc cảnh phục thì nhiều người sẽ nhầm cô là sinh viên của một trường nào đó, nhưng cô là nữ cảnh sát duy nhất huấn luyện chó nghiệp vụ của Bộ Công an

Video: 'Bóng hồng duy nhất' huấn luyện cảnh khuyển của Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động

Huấn luyện chó nghiệp vụ là công việc dành cho những người có bản lĩnh và gan dạ, bởi vì những chú chó được huấn luyện đa phần là các dòng có tính chiến đấu cao như Béc giê, Malinois, Doberman… Hầu hết những người huấn luyện chó nghiệp vụ đều là những nam thanh niên khoẻ mạnh.

Nhưng ở Trung tâm Huấn luyện và sử dụng động vật nghiệp vụ, Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động lại có "bóng hồng" duy nhất trong toàn lực lượng làm nhiệm vụ huấn luyện những chú cảnh khuyển. Đó là Thượng úy Hà Thu Trang.

Dáng người nhỏ bé, khuôn mặt xinh xắn luôn nở nụ cười trên môi, nếu không mặc cảnh phục thì chắc không ai nghĩ cô gái thư sinh này là một huấn luyện viên cảnh khuyển đáng gờm không thua gì các đấng nam nhi trong đơn vị.

Năm 2016, Trang vinh dự được lãnh đạo đơn vị cử đi học lớp huấn luyện chó nghiệp vụ. Bản thân cũng là người yêu thích chó nên cô rất vui mừng khi được giao nhiệm vụ này.

Người bạn đồng hành bốn chân của cô tên là Ki. Khi Ki tròn một tuổi đã được giao cho Trang huấn luyện. Từ đó đến nay, “đôi bạn thân” ngày nào cũng quấn quýt bên nhau. Một ngày nữ thượng úy dành 10 tiếng để chăm sóc, đào tạo chú cảnh khuyển này thành thục các kỹ năng chiến đấu.

Từ 5h, Trang đã đến “gõ cửa nhà” của Ki để kiểm tra sức khỏe, chải lông, sau đó là bữa ăn sáng gồm cơm trộn với trứng luộc và nước canh. Các bữa ăn sẽ được thay đổi theo ngày để những cảnh khuyển nơi đây không bị nhàm chán và có đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo sức khỏe để luyện tập và chiến đấu.

Thao trường rộng hơn 1.000m2 được Trang và các đồng nghiệp nam của mình huấn luyện các cảnh khuyển từ 8h đến 11h, chiều từ 14h đến 17h. Các chú chó cùng những huấn luyện viên của mình sẽ được tập các bài từ đơn giản đến phức tạp, từ nghe hiệu lệnh, nhảy vòng lửa và đánh cắn.

Chuyện về nữ cảnh sát duy nhất ở Việt Nam huấn luyện chó nghiệp vụ - 1

Thượng úy Hà Thu Trang và người bạn bốn chân tên Ki.

Mồ hôi ướt đầm vai áo, Thượng úy Trang chia sẻ: “Bản thân là nữ nên mình rất vất vả vì mình không có sức khỏe và thể lực bằng các đồng chí nam, nhiều lúc chạy theo cảnh khuyển là mình muốn kiệt sức.

Cùng với đó, khi tập những bài đánh cắn hay trấn áp tội phạm, các chú chó khi nhìn thấy quân xanh (những người đóng giả tội phạm) thì luôn lồng lên. Những lúc này mình phải gồng hết sức để giữ chú chó ở vị trí yêu cầu theo mệnh lệnh.

Sau những bài tập như thế, mình ngồi thở một bên và Ki cũng thè lưỡi thở một chỗ. Nhưng không vì thế mà mình nản chí, càng khó khăn mình lại càng tập luyện kỹ hơn và bài bản hơn. Đến bây giờ, mình có thể tự hào không thua kém bất cứ các đồng nghiệp nam nào”. Nói đến đây cô cười rồi quay sang vuốt ve và âu yếm chú Ki đang nằm kế bên.

Trên thao trường nắng gió, những tai nạn nhỏ thường xuyên xảy ra với Trang và đồng đội. Những vết thâm tím do va phải rọ mõm của chó nghiệp vụ làm các chiến sĩ đau nhói nhiều ngày liền. Vết cắn trên tay chân hầu như cán bộ nào cũng có.

Nhưng sau những tai nạn đó, tình cảm của Trang và các các chiến sĩ nơi đây dành cho các chú chó lại càng nhiều thêm. Bởi đối với các huấn luyện viên, để "người bạn bốn chân" thân thiện và tuân lệnh hơn thì phải gần gũi nhau hơn nữa và tình cảm đó phải là sự chân thành.

Chuyện về nữ cảnh sát duy nhất ở Việt Nam huấn luyện chó nghiệp vụ - 2

Cảnh khuyển của Thượng úy Trang trong bài tập trấn áp tội phạm.

Để có thể hoàn thành công việc vốn chỉ dành cho các đấng nam nhi, Trang lúc nào cũng thầm cảm ơn người thân luôn bên cạnh ủng hộ và tiếp thêm động lực cho Trang những lúc mệt mỏi và khó khăn nhất.

“Hồi mới vào nghề, để làm quen với chó nghiệp vụ, mình dành thời gian nhiều cho những người bạn bốn chân này lắm. Có những hôm chó ốm hay mệt, hoặc có trực chiến mình đều phải ngủ lại cơ quan. Đến nỗi 2 nhóc nhà mình tủi thân quá bảo là "mẹ yêu chó còn hơn yêu chúng con". Lúc đấy, cũng chỉ biết ôm con và phân tích cho con hiểu và thông cảm cho mình.

Cũng may, chồng mình hồi đầu còn muốn vợ đổi công tác nhưng sau khi mình thuyết phục thì anh đã ủng hộ và thay mình chăm sóc 2 con nhỏ và gia đình những lúc mình bận công việc”, Trang kể rồi cười hạnh phúc.

Ngồi từ xa quan sát, Thượng tá Dương Đình Đoàn - Phó giám đốc Trung tâm luôn tập trung theo dõi các huấn luyện viên và cảnh khuyển trên thao trường, để bổ sung và sửa những lỗi bị sai sót trong quá trình huấn luyện.

Trong mắt người thủ trưởng, Trang là một chiến sĩ luôn tận tụy và hết lòng vì công việc. Nhỏ nhắn, xinh xắn, chiếc kính cận nhìn như cô học trò, ấy thế mà không bao giờ thua kém bất cứ đấng nam nhi nào.

Giờ chiều đã điểm, cô thượng úy lại tiếp tục những bài huấn luyện "người bạn bốn chân" của mình.

Thanh Tùng
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin