• Zalo

Chuyện về người Sài Gòn "nổi tiếng" nhất trên Youtube

Khoa học - Công nghệ Thứ Tư, 15/06/2011 05:42:00 +07:00

(VTC News) – Người đàn ông ấy già, vì cuộc sống mưu sinh mà phải học tiếng Anh, nhiều người nước ngoài chỉ mong gặp và nói chuyện với ông.

(VTC News) – Người đàn ông ấy già, vì cuộc sống mưu sinh mà phải học tiếng Anh, nhiều người nước ngoài chỉ mong gặp và nói chuyện với ông, có lẽ đây là người đàn ông nói tiếng nước ngoài rất Việt Nam mà nhiều du khách muốn gặp nhất.

8.490.000 kết quả trên Google, nếu bạn gõ từ khóa “Bill Saigon” trong ngày hôm nay và trong ngày mai, con số này có thể tăng lên.

Nhiều fan của Youtube khẳng định: “Bill Saigon là một trong những người Việt có ảnh hưởng nhất trên Youtube”.

Nói tiếng Anh như người... Mỹ

Khách "Tây" yêu quý Bill, yêu cái chất giọng Anh Mỹ tự nhiên như ông sinh ra và lớn lên ở vùng đất xa xôi đấy vậy.

Tôi tò mò tìm hiểu về ông và dường như thông tin về Bill được viết nhiều bằng tiếng Anh hơn cả tiếng Việt.

Những blog đã miêu tả những điều như thế này: Bill không được học tiếng Anh ở “trường Tây”, ông cũng chưa đi nước ngoài, ông không bỏ ra một nắm USD để được học với người nước ngoài như nhiều bạn trẻ hiện nay. Ông học tiếng Anh qua những bộ phim Mỹ và thỉnh thoảng cũng “văng” những câu đầy chất “bụi phủi” của Mỹ như “What’s the hell” hay hiền hơn là “oh my God”.

Phim Mỹ rất hay nói tiếng lóng, văng tục kiểu “####you,” hay “####ing”, nhưng bù lại lời thoại rất hay, cách biểu đạt cũng rất sinh động với nét mặt và ngôn ngữ cơ thể.

Bill nói được tiến Anh như một người Mỹ chính gốc, bán bưu thiếp cho khách du lịch là cuộc sống và thu nhập của Bill, những bộ phim đem lại cho ông kiến thức cùng với sự giải trí.

Bill là một người trong những người Việt nổi tiếng nhất Youtube 

Ông không ngại tiếp xúc với người nước ngoài, ông nói chuyện với họ, cười với họ, bán cho họ tấm bưu thiếp về Việt Nam cùng với sự thoải mái, thân thiện của người Việt Nam. Ai nhìn thấy ông, họ cũng sẽ muốn quay trở lại Việt Nam và tiếp tục mua bưu thiếp từ tay Bill, thưởng thức “vị” của Sài Gòn.

 Video Meet Bill from Saigon khiến nhiều người ngạc nhiên về tài nói tiếng Anh của người đàn ông bán bưu thiếp


“Người bán hàng tuyệt vời, tôi muốn quay trở lại và gặp anh ấy mỗi khi tôi đến Việt Nam”, Barryn Dahl – người đã đưa đoạn video anh trò chuyện cùng Bill lên Youtube nghĩ vậy, và thực tế anh cũng đã làm điều đó. Sau anh, nhiều người nữa muốn gặp Bill.

Câu chuyện của Bill Saigon

Tấm bưu thiếp có giá là bao nhiêu USD? Tôi chưa bao giờ được gặp để hỏi Bill chuyện đấy, nhưng dường như giá chung là 1 USD, sẽ là rất rẻ đấy nếu một người nước ngoài mua 1 tấm bưu thiếp và trò chuyện với Bill trong vòng 15 phút, vì thực ra ông (hoặc bà) ta sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho phiên dịch viên để hiểu về những gì mà người Việt Nam nói trong một khoảng thời gian tương đương.

Một số người cũng đã quá đà khi khiếm nhã tìm gặp Bill, nói chuyện với ông kèm với một chiếc camera và ghi lại cuộc đối thoại trong vòng 10 – 15p sau đó mua một tấm bưu thiếp và sung sướng tung nó lên mạng và tự hào: “tôi đã gặp Bill Saigon” chỉ để được trở nên nổi tiếng nhờ nói chuyện với Bill.

Nhưng Bill không quan tâm đến điều đó, ông hạnh phúc khi được trò chuyện với mọi người.

Bill đánh vần cho du khách nghe, tên thật của ông là “Tran Son Hung”, ông thích khoe với họ bản in giao diện “Meet Bill from Saigon” trên Youtube ghi lại cảnh ông đã trò chuyện với anh chàng người Mỹ Barryn Dahl, video này được đẩy lên năm 2007 và có trên 500.000 lượt xem.

 Barryn quay trở lại TP HCM và nói chuyện với Bill Saigon lần 2

Tên “Mỹ” của Son Hung là “Bill”, bởi ông đã từng có một người bạn Mỹ, ông làm phiên dịch viên cho bạn của mình và cần có một cái tên dễ gọi để hai người có thể trò chuyện với nhau thuận tiện hơn.

Bill – hơn 60 tuổi, được cộng đồng Youtube nhận xét là giọng của ông tuyệt vời (great) hay cool hoặc cute (dễ thương).

LeannaMaire (người nước ngoài) chia sẻ khi xem video về Bill: “điều ngọt ngào đã đọng lại trong trái tim tôi, cảm ơn bạn vì đã cho tôi cảm hứng để tìm hiểu thêm về thứ ngôn ngữ khác”, Leanna muốn học tiếng Việt để trao đổi với Bill để xem tiếng Việt của Bill có tuyệt vời như ngôn ngữ tiếng Anh mà Bill có thể nói hay không.

Còn anh chàng Barryn tiếp tục gặp Bill vài lần, anh quý Bill, người đàn ông Việt Nam nhỏ bé, luôn mặc một chiếc áo sơ mi dài tay màu nhạt duy nhất trong mỗi lần Barryn nhìn thấy Bill. Barryn thực sự không thể quên được Bill, khi Bill viết vào tay và cho Barryan xem dòng chữ: “The most beautiful things in the world can not been seen nor touched, but are felt in the heart - Những điều tốt đẹp nhất trên thế giới đều không thể nhìn hay sờ thấy được mà phải cảm nhận bằng trái tim”.

Người đàn ông bình thường ngồi bán bưu thiếp ở chợ Bến Thành có thể làm được một điều rất có ý nghĩa, đó là Tiếp thị hình ảnh Việt Nam, rõ ràng hơn rất nhiều so với câu slogan vẻ đẹp tiềm ẩn “Vietnam - The Hidden Charm”.

Ngày 28/05/2008, Bill mất khi đang ngủ bởi bệnh viêm phổi, sức khỏe của ông trước đó đã rất yếu.

Nhiều người vẫn muốn nói chuyện với Bill Saigon, một số du khách nói rằng, Bill có một người con trai “nói tiếng Anh không kém gì bố” và một cô con gái bị tàn tật, nhưng không ai biết nhiều về họ.

3 năm sau ngày mất, Bill Saigon vẫn rất nổi tiếng trên Youtube, thỉnh thoảng lại có một người Việt hay một người nước ngoài vào comment những dòng này trên video nói về Bill.

Bill Saigon – R.i.p (Rest in Peace)

Tạm dịnh: Bình yên nhé Bill

Thành Lương (ảnh: flickr, video: Youtube)


Ghi chú: Người viết tôn trọng chú thích của tác giả clip nên đã để nguyên tên Saigon trong bài viết.

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin