Chuyển vào Nam thuốc giải Botulium – chất độc trong pate Minh Chay

Tin tứcChủ Nhật, 13/09/2020 15:32:24 +07:00
(VTC News) -

6 lọ thuốc giải Botulium vừa được chuyển từ BV Bạch Mai vào miền Nam để cứu 6 bệnh nhân nặng phải thở máy do ngộ độc pate Minh Chay.

Ngày 13/9, TS. BS Nguyễn Trung Nguyên cho biết, trong số 10 lọ thuốc giải Botulium được WHO viện trợ, đã có 6 lọ được chuyển vào miền Nam để cứu 6 bệnh nhân ngộ độc nặng, phải thở máy.

Các bệnh nhân này đang điều trị tại: BV Chợ Rẫy, BV Nhân dân 115, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, BV Khánh Hòa và BV Đồng Nai.

Theo BS Nguyên, số thuốc giải Botulium được WHO viện trợ về Việt Nam vào ngày 8/9. Bộ Y tế giao BV Bạch Mai là đơn vị tiếp nhận số thuốc này và vận chuyển cho các đơn vị y tế khác theo nhu cầu thực tế điều trị bệnh nhân.

Khu vực phía Nam có tổng cộng 11 bệnh nhân bị ngộ độc pate Minh Chay. BV Bạch Mai đã tổ chức hội chẩn trực tuyến với các BV có bệnh nhân, qua đó lựa chọn chỉ định theo tình trạng của bệnh nhân và điều phối thuốc.

“Các BV hiện đã có phác đồ, được hướng dẫn theo dõi đánh giá bệnh nhân khi sử dụng. Các bệnh nhân nhẹ hơn hiện không phải dùng thuốc. Số thuốc còn lại sẽ được dự trù cho các bệnh nhân sắp tới”, BS Nguyên nói.

Chuyển vào Nam thuốc giải Botulium – chất độc trong pate Minh Chay - 1

Hai liều thuốc giải độc tố Botulinum từ Thái Lan về điều trị cho bệnh nhân tại BV Bạch Mai trước đó.

Thông tin về tình trạng sức khỏe của 2 vợ chồng cao tuổi ở Hà Nội bị ngộ độc nặng do ăn pate Minh Chay, BS Nguyên cho biết, cả hai đều có tiến triển khả quan.

Bệnh nhân nữ có diễn biến tốt hơn, tự ngồi, tự chăm sóc cá nhân, nói rõ. Đặc biệt bệnh nhân tự ăn uống và có thể đi lại, sang thăm chồng đang điều trị ờ phòng bên cạnh.

Còn bệnh nhân nam có cải thiện nhưng chậm hơn do nhiễm độc nặng hơn. Các bác sĩ đang hy vọng tình trạng bệnh nhân này sẽ tốt hơn do được dùng thuốc giải độc.

Theo BS Nguyên, để phòng tránh ngộ độc thực phẩm do độc tố Botulinum, người dân cần tuyệt đối ngừng sử dụng các sản phẩm của TNHH Hai thành viên Lối sống mới (trong đó chủ yếu là pate Minh Chay).

Nhanh chóng liên hệ với cơ quan y tế, an toàn thực phẩm của khu vực để bàn giao các sản phẩm, kể cả sản phẩm đang dùng dở hoặc chưa dùng.

Với những người đã sử dụng phải theo dõi sức khỏe, nếu có biểu hiện bất thường (đau bụng, buồn nôn, đau họng, nhìn mờ, chân tay mỏi yếu,…) cần đến cơ sở y tế gần nhất để khám và kiểm tra.

Video: Ngộ độc pate Minh Chay, cơ quan quản lý nào chịu trách nhiệm?

Phạm Quý
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !