Chuyện tinh tướng bốc giời: Củ khoai to bằng cái đình

Nhân chuyên mục cafe nói chuyện quý tử đi thi Đại học bằng siêu xe Bently chỉ được tổng cộng 5 điểm trong khi thí sinh con nhà nghèo đã đỗ điểm cao, thậm chí đậu thủ khoa, có người đã hỏi: “Liệu có thể dự đoán tương lai của các nhân vật này?”.

Cuộc sống đôi khi rất nghịch lý để cho ra đáp án là: “Cậu quý tử nhà giàu (bị cho là học dốt kia) sau này bằng cách nào đó có thể trở thành giám đốc một doanh nghiệp, còn thí sinh hôm nay đỗ thủ khoa, nếu may mắn thì sẽ trở thành... người làm thuê cho chính doanh nghiệp ấy”.

Đời là thế!

Nhiều người vẫn ngây ngất với chiến thắng của ĐTVN trước Qatar ở Mỹ Đình với những lời ca ngợi bóng bẩy mà quên đi một thực tế chính đội nhà mới là kẻ bị loại khỏi cuộc chơi.

Hay đơn giản chỉ là tính hiếu thắng nhất thời, bỏ qua đại cục? Thế nên sau khi xem 10 phút cuối của trận đấu ở Mỹ Đình, có người đã bình luận cực độc mà rất đúng: “Hai đội đá dền dứ, chẳng bên nào còn muốn tấn công. Một đội sợ mất ưu thế đã có ở lượt đi còn một đội thì sợ mất... tiền thưởng”. Có thể dám chắc trong tâm lý của các cầu thủ Việt là không có chuyện cố đá loại Qatar, đơn giản cố gắng giữ lấy chiến thắng. Thắng vì danh dự hay thiển cận nhất là để nhận tiền thưởng, dù chiến thắng ấy không có ý nghĩa trong việc đi tiếp vào vòng trong.

ĐTVN bị quật ngã phải dừng lại mà vẫn cứ... vuốt ve nhau (Ảnh: Quang Minh) 

Đôi khi cũng chỉ là cái danh. Giống như một trường Đại học thuộc đất Hà Nam, đợt tuyển sinh vừa rồi không có một thí sinh khối A nào đạt mức điểm sàn của Bộ, thủ khoa là một thí sinh đạt... 12,5 điểm.

Đấy cũng là một chiến thắng và người ta không biết là thí sinh ấy có được thưởng gì cho cái danh thủ khoa hay không.

Một kỳ thi cho thấy thực chất của một nền giáo dục, một trận đấu của một đội tuyển cũng phần nào cho thấy thực chất về tầm nhìn và khả năng của một nền bóng đá. 

ĐTVN bị loại vẫn được thưởng 600 triệu đồng, nghe chừng có vẻ nghịch lý. Trong khi nhìn ra ĐNÁ thì Indonesia, Thái Lan, Singapore đã vào vòng loại tiếp theo.

Vậy thì lập luận rằng, họ chỉ phải gặp những đối thủ không quá mạnh là Turkmenistan, Palestine và Malaysia. Cho đến bây giờ thì ai cũng hiểu Qatar cũng không quá mạnh, sự thất bại (phải nói như thế) của ĐTVN là không đủ khao khát chiến thắng, quyết tâm hạn chế những sai lầm ngay từ trận lượt đi.

Và chiến thắng ở Mỹ Đình, xin nhắc lại cũng từ những sai lầm cơ bản của đội bạn.

Đừng bao giờ nhầm lẫn, may mắn với khả năng.

Bóng đá Việt Nam sẽ đi đến đâu nếu chỉ vuốt ve nhau chiến thắng ở Mỹ Đình đêm 28/07. Nói như một nhà văn thì sẽ không bao giờ khá lên được nếu “ước mơ hào hoa nhất chỉ là nồi cơm Thạch Sanh cả làng ăn không hết, chuyện tinh tướng bốc giời nhất cũng chỉ chuyện củ khoai to bằng cái đình...”

Thủ khoa hôm nay, tương lai vẫn có thể chỉ là một công chức quèn, đó là thực tế. Thủ khoa hôm nay cũng có thể chỉ đạt 12,5 điểm cho 3 môn, cũng lại là một thực tế.

Tại sao không thể chấp nhận một thực tế rằng ĐTVN bị loại và cần phải nhìn sang hàng xóm để ngưỡng mộ.

Nói thế để biết rằng còn nhiều việc phải làm thay vì tự sướng với nhau.

» Kỳ thị... nhà giàu
» Một nghìn đồng bây giờ mua được gì?
» ĐTVN 2-1 Qatar: Rút lui trong danh dự
» Falko Goetz khóc cười với chiến thắng của ĐTVN

Theo Thể thao 24h

Tra cứu kết quả tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2011 nhanh nhất tại: http://diemthi.vtc.vn

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN