Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Chuyện tình Dạ Trạch với sự kết hợp giữa nghệ thuật sắp đặt cùng rối nước

Văn hóa - Giải trí Thứ Sáu, 16/10/2015 04:14:00 +07:00

Chuyện tình Dạ Trạch với sự kết hợp giữa nghệ thuật sắp đặt cùng rối nước. Vở diễn múa rối thể nghiệm cùng hoạt hình cắt giấy là vở được dựa trên điển tích về m

(VTC News) - Vở diễn múa rối thể nghiệm cùng hoạt hình cắt giấy là vở được dựa trên điển tích về mối duyên kỳ ngộ của chàng đánh cá nghèo Chử Đồng Tử và công chúa xinh đẹp Tiên Dung.

Chuyện tình Dạ Trạch lần đầu tiên có sự kết hợp giữa nghệ thuật sắp đặt với biểu diễn rối nước và nghệ thuật hoạt hình cắt giấy .

Đến với Liên hoan Múa rối quốc tế, đạo diễn NSUT Lê Hồng Hà viết Kịch bản và dàn dựng vở Chuyện tình Dạ Trạch chia sẻ: “Chuyện tình Dạ Trạch dựa trên tích câu chuyện tình Chử Đồng Tử và Tiên Dung là câu chuyện cảm động về tình yêu thiêng liêng và lòng hiếu thảo của Chử đồng Tử.

Đầm Dạ Trạch đã ghi dấu mối tình tuyệt đẹp, lãng mạn của Chử Đồng Tử và Tiên Dung. Tình yêu của họ đã đơm hoa kết trái như những áng thơ bay bổng nhất, ngọt ngào nhất và hóa thành bất tử.

Chử Đồng Tử đi vào tâm thức nhân dân, được tôn vinh và thờ phụng. Ngài trở thành Thánh Chử Đạo Tổ - một trong “Tứ bất tử” trong tín ngưỡng thờ cúng dân gian của người Việt đó là điều mà tôi muốn chọn để chuyển thể để tham gia Liên hoan lần này."
Chuyện tình Dạ Trạch
Đạo diễn Hồng Hà muốn gìn giữ và bảo tồn trong nghệ thuật múa rối nước. Vở diễn Chuyện tình Dạ Trạch vẫn giữ được nét truyền thống không chỉ diễn nhưng trò cổ nữa mà còn phải hòa nhập với những cập nhật những cái mới mẻ như kết hợp cùng nghệ thuật đương đại khác phù hợp với thời gian,  tinh thần văn hóa quốc tế.

Một vở diễn vẫn trong không gian thủy đình và những con rối vẫn hồn nhiên trong sáng nhưng qua cách thể hiện mới được phát triển lên như : màn pháo sáng mở đầu cho vở diễn đã gay ấn tượng mạnh cho người xem…Cảnh thuyền đuốc – chọi gà, bơi thi , đánh cá …

Vẫn là nhóm múa bát tiên cổ trong nghệ thuật rối nhưng ở chuyên tình Dạ trạch đã được biến hóa thành một nhóm múa cung đình mềm mại, uyển chuyển không khô cứng như những con rối trước đây.

Ấn tượng là màn công chúa Tiên Dung khi tắm trên dòng sông Nhị Hà, nàng Tiên Dung tự múc gáo nước của dòng sông dội lên người sau bức rèm che tạo một hiệu ứng hình ảnh rất đặc biệt với người xem.

Nghệ thuật múa rối nước truyên thống thường vẫn sử dụng âm nhạc dân tộc cổ điển nhung ở Chuyên tình Dạ Trạch dù là tích cổ nhưng âm nhạc hiện đại world music tạo một cách thưởng thức mới cho người xem và nghe.  Đạo diễn muốn mang đến thông điệp văn hóa truyền thống nhưng luôn hòa nhập  kết hợp cùng các loại nghệ thuật đương đại khác. 

Thiên An

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin