‘Chuyện tình Bản Giốc’ – khi huyền thoại Cao Bằng được tái hiện bằng âm thanh và ánh sáng

(VTC News) - Sự kết hợp tài tình giữa âm thanh, ánh sáng giúp “Chuyện tình Bản Giốc” trở thành show diễn thực cảnh độc nhất vô nhị.

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 520 năm thành lập tỉnh Cao Bằng, Chuyện tình Bản Giốc được coi như show diễn thực cảnh độc nhất vô nhị ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại, bởi toàn bộ sân khấu là không gian cảnh quan thiên nhiên của khu danh thắng thác Bản Giốc nổi tiếng của Cao Bằng – Việt Nam.

Điểm độc đáo của show diễn là sân khấu lấy bối cảnh hoàn toàn từ không gian tự nhiên với thác Bản Giốc, rừng cây, núi non, suối nước, bãi đá… Sau đó, đạo diễn Hoàng Công Cường thiết kế các dàn đèn để tạo hiệu ứng ánh sáng, sử dụng cầu nhỏ nằm trong khu du lịch, đắp thêm vài ụ đất để làm nền cho diễn viên biểu diễn.

Ngoài ra, nhờ kết hợp âm thanh, ngôn ngữ múa và trình diễn trang phục, Chuyện tình Bản Giốc có thể truyền tải một cách sống động về sự ra đời của Bản Giốc, suối Then, đời sống người dân ở vùng biên giới Tổ quốc…

‘Chuyen tinh Ban Gioc’ – khi huyen thoai Cao Bang duoc tai hien bang am thanh va anh sang hinh anh 1

Đạo diễn Hoàng Công Cường đặt rất nhiều tâm huyết vào show diễn.

Show diễn thực cảnh này gồm ba phần: “Thần thoại Bản Giốc” – những truyền thuyết, sự tích dân gian truyền miệng của người Cao Bằng để tạo nên một câu chuyện tình thần thoại nơi thác Bản Giốc, được phóng tác và sân khấu hóa qua ngôn ngữ ánh sáng đỉnh cao; “Trên dòng suối Then” – giới thiệu làn điệu âm nhạc tín ngưỡng truyền thống người Tày, Nùng tại Cao Bằng, dấu ấn văn hóa, đời sống, con người; “Sắc chàm miền non nước” – ngợi ca vẻ đẹp tâm hồn của những con người vùng cao qua huyền thoại về các vị thần và những nhân vật lịch sử có thật, tôn lên phẩm chất của con người Cao Bằng.

Góp phần vào thành công của show diễn thực cảnh Chuyện tình Bản Giốc, ngoài tổng đạo diễn Hoàng Công Cường còn có sự tham gia của nhạc sĩ Huy Tuấn, NSƯT Đạt Tăng, biên đạo múa Cao Tùng, đạo diễn Nguyễn Anh Dũng… cùng nhiều nghệ sĩ múa, nhạc công và các cô gái xinh đẹp trong Top 10 Người đẹp du lịch non nước Cao Bằng 2019.

Thông qua show diễn thực cảnh nói riêng và lễ hội nói chung, ban tổ chức mong muốn quảng bá du lịch Cao Bằng rộng rãi hơn cũng như giúp người dân địa phương biết thêm về nét đẹp quê hương mình.

Chuyện tình Bản Giốc cũng được kỳ vọng trở thành “đặc sản” độc nhất vô nhị của Việt Nam và là niềm tự hào của du lịch Cao Bằng nếu được tổ chức thường xuyên.

Bản thân đạo diễn Hoàng Công Cường chia sẻ, anh đã ấp ủ show thực cảnh suốt 10 năm, và Bản Giốc là nơi mở đầu cho giấc mơ đưa loại hình nghệ thuật này đến những danh lam thắng cảnh khác của Việt Nam.

‘Chuyen tinh Ban Gioc’ – khi huyen thoai Cao Bang duoc tai hien bang am thanh va anh sang hinh anh 2

Nét đẹp Cao Bằng được tái hiện bằng âm thanh, ánh sáng...

‘Chuyen tinh Ban Gioc’ – khi huyen thoai Cao Bang duoc tai hien bang am thanh va anh sang hinh anh 3

 

‘Chuyen tinh Ban Gioc’ – khi huyen thoai Cao Bang duoc tai hien bang am thanh va anh sang hinh anh 4

Show diễn cuốn hút người xem từ đầu đến cuối.

‘Chuyen tinh Ban Gioc’ – khi huyen thoai Cao Bang duoc tai hien bang am thanh va anh sang hinh anh 5

 

Mãn nhãn với show diễn thực cảnh 'Chuyện tình Bản Giốc' của đạo diễn Hoàng Công Cường

Mãn nhãn với show diễn thực cảnh 'Chuyện tình Bản Giốc' của đạo diễn Hoàng Công Cường

Không chỉ khiến khán giả ngạc nhiên, show diễn này còn có nhiều kỷ lục ấn tượng.
 
 
Đạo diễn Hoàng Công Cường: 'Tôi ấp ủ show diễn thực cảnh ở Bản Giốc suốt 10 năm'

Đạo diễn Hoàng Công Cường: 'Tôi ấp ủ show diễn thực cảnh ở Bản Giốc suốt 10 năm'

Đạo diễn Hoàng Công Cường chia sẻ, anh và ê kíp của mình đầu tư rất nhiều vào show diễn lần này.
Dung Phạm
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU