• Zalo

Chuyện thú vị sau khoảnh khắc ấn tượng của Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Việt Nam

Thế giới Thứ Sáu, 20/05/2016 07:45:00 +07:00

Hình ảnh Clinton nhoài người bắt tay 2 cậu bé trên phố Văn Miếu là một trong những khoảnh khắc ấn tượng nhất trong chuyến thăm Việt Nam của cựu Tổng thống Mỹ.

(VTC News) - Hình ảnh ông Clinton nhoài người bắt tay 2 cậu bé Việt Nam trên phố Văn Miếu là một trong những khoảnh khắc ấn tượng nhất trong chuyến thăm Việt Nam của cựu Tổng thống Mỹ cách đây 16 năm.

Hình ảnh ngẫu hững này đã được phóng viên Trần Việt Dũng của báo Tuổi Trẻ  TP.HCM nhanh tay ghi lại.  

Dù đã có không ít năm lăn lộn về nghề, nhưng với anh chàng phóng viên mới 28 tuổi Trần Việt Dũng năm đó, cảm giác phấn khích, hào hứng xen lẫn hồi hộp là điều không thể tránh khỏi. 
Bức ảnh để đời của nhà báo Việt Dũng
Bức ảnh "để đời" của nhà báo Việt Dũng 
“Bất cứ ai có cơ hội tham gia vào một sự kiện quan trọng mang tính lịch sử của đất nước như vậy chắc đều có cảm giác giống tôi. Không chỉ hào hứng khi được tác nghiệp tại sự kiện có một không hai này, trong tôi cũng không ít phần lo lắng vì khi đó, công tác an ninh được thực hiện vô cùng chặt chẽ. Vì thế tôi phải bàn bạc kỹ với các đồng nghiệp và được sự hỗ trợ tuyệt đối từ tòa soạn”, nhà báo Việt Dũng nhớ lại.

Theo anh Dũng, đối với các phóng viên như anh, hình ảnh ấn tượng mà anh kịp ghi lại ngày hôm đó là khoảnh khắc vô giá trong đời cầm máy của mình. 

“Khi đó, tôi đứng dưới đường, đối diện ngay dưới ban công chỗ Tổng thống Mỹ đang đứng. Cùng đứng đó với tôi còn có 4, 5 nhiếp ảnh gia lớn tuổi của Nhà Trắng. Ngay tức thì tôi giơ máy lên bấm. Nhưng bất ngờ, tôi lại bị một nhân viên an ninh của Nhà Trắng xô đẩy. Vì thế, 2 cú bấm đầu đều bị trượt. Mặc kệ anh ta vẫn cố xô tôi, không có thời gian để tranh cãi vì khoảnh khắc sẽ vụt qua mất, tôi trụ thật chắc và nín thở bấm thêm được 1 tấm nữa thì khoảnh khắc đó kết thúc. Chụp xong, lòng tôi thì vô cùng lo lắng, không biết ảnh có được không vì thời điểm đó chưa có máy kỹ thuật số để xem ảnh ngay (khi đó Việt Dũng dùng máy phim F90x cùng ống Tele 80 -200/f2.8 - NV)”, anh Dũng kể.

May mắn thay, bức ảnh cuối cùng cũng nét căng như anh hi vọng dù cho hai tấm đầu bị nhòe đúng như dự đoán. 

Nhớ lại cảm giác sau khi tấm ảnh được rửa ra, anh Dũng kể: “Trong bức ảnh, Bill Clinton cười tươi để đáp lại mấy cậu bé nhà bên và giơ tay ra bắt. Bức ảnh thể hiện phong thái lịch lãm nhưng cũng rất gần gũi, giản dị của vị Tổng thống Mỹ”.

Ngày hôm sau, tấm ảnh đã được đăng tải lên báo Tuổi trẻ và nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ phía độc giả và các đồng nghiệp trong nghề. 

Năm 2015, bức ảnh này của anh Dũng đã đạt giải nhất trong cuộc thi ảnh 20 năm quan hệ Việt - Mỹ qua ống kính các nhà nhiếp ảnh Việt Nam

Chia sẻ về bức ảnh đã giúp anh có được vinh dự này, nhà báo Việt Dũng cho biết: “Tôi chỉ muốn cho các bạn Mỹ biết rằng, nhiếp ảnh gia Việt Nam cũng có thể chụp ảnh không thua kém gì các đồng nghiệp nước ngoài.”

Dù chỉ là một khoảnh khắc ngắn ngủi, nhưng theo cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ông Michael W. Michalak, bức ảnh đó đã nói lên rất nhiều điều giá trị. Đó là đất nước và con người Việt Nam đã thực sự gây được ấn tượng tốt đẹp cho vị tổng thống trong chuyến công du tới dải đất hình chữ S.

Song Hy (Tổng hợp)
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chuyện thú vị sau khoảnh khắc ấn tượng của Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Việt Nam" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin