Chuyến tàu trái cây đầu tiên của ASEAN sau khi RCEP có hiệu lực tới Trung Quốc

Thị trườngThứ Hai, 10/01/2022 10:19:44 +07:00
(VTC News) -

Chuyến tàu chở trái cây đầu tiên của ASEAN sau khi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực đã tới Trung Quốc từ hôm 6/1.

Tiếp theo chuyến tàu đầu tiên của Trung Quốc chở hàng sang Hà Nội vào ngày 1/1/2022 ngay sau khi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) có hiệu lực, theo thông tin từ Công ty hữu hạn Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc chi nhánh Nam Ninh, chuyến tàu trái cây đầu tiên của ASEAN nhập khẩu vào Trung Quốc cũng đã đến Bằng Tường của Quảng Tây từ trưa 6/1.

Chuyến này mang theo 17 container sầu riêng Thái Lan với tổng trọng lượng 288 tấn, trị giá khoảng 11 triệu nhân dân tệ (hơn 1,7 triệu USD).

Chuyến tàu trái cây đầu tiên của ASEAN sau khi RCEP có hiệu lực tới Trung Quốc - 1

Chuyến tàu trái cây đầu tiên của ASEAN sau RCEP có hiệu lực nhập khẩu vào Trung Quốc. (Ảnh: Đài Phát thanh Truyền hình Nam Ninh)

Để đảm bảo chuyến tàu được thông quan nhanh và hiệu quả, lần đầu tiên hải quan Bằng Tường đã triển khai hệ thống kiểm tra container cỡ lớn H986. Hệ thống này có thể hoàn thành việc kiểm tra cả tàu và container qua máy mà không cần dừng tàu. Quá trình kiểm tra và quét máy của hệ thống chỉ mất không đến 1 phút.

Bằng Tường là một thành phố của khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc, tiếp giáp với tỉnh Lạng Sơn của Việt Nam.

Thống kê của phía Trung Quốc cho thấy, trong năm 2021, tổng số 346 chuyến tàu giữa Trung Quốc - Việt Nam đã được vận hành, tăng 108,4% so với cùng kỳ, trong đó vận chuyển trái cây 19.400 tấn, tăng 14,66%. 

Theo truyền thông Trung Quốc, RCEP có hiệu lực sẽ mở rộng hơn nữa nguồn hàng cho các chuyến tàu xuyên biên giới này. Trong năm 2022, Công ty hữu hạn Tập đoàn Đường sắt Trung Quốc chi nhánh Nam Ninh dự kiến ​​sẽ vận hành 400 chuyến tàu xuyên biên giới giữa Trung Quốc và Việt Nam.

Bích Thuận(VOV-Bắc Kinh)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp