• Zalo

Chuyện sinh hoạt tập thể của sinh viên trường múa

Văn hóa - Giải tríThứ Sáu, 07/01/2011 04:26:00 +07:00

Sinh viên trường múa ăn mặc “thoải mái”, thậm chí gần như... nude khi chỉ có “người nhà với nhau”.

Sinh viên trường múa ăn mặc “thoải mái”, thậm chí gần như... nude khi chỉ có “người nhà với nhau”.

Ma cũ bắt ma mới… nude hoàn toàn
 
Khoảng 2 năm trở lại đây, sinh viên trường múa có thể ở ký túc xá hoặc ở ngoài tùy theo sự lựa chọn và điều kiện cá nhân của mình.
 
Trước thời điểm này, toàn bộ sinh viên múa phải ở ký túc xá và chịu sự quản lý hoàn toàn của nhà trường (trừ những người có hộ khẩu tại Hà Nội). Nhưng dù bắt buộc hay không thì chuyện sinh hoạt của sinh viên trường múa luôn có những câu chuyện khiến người “ngoại đạo” giật mình và tò mò. 

 Chuyện sinh hoạt của sinh viên trường múa luôn có những câu chuyện khiến người “ngoại đạo” giật mình.
Vào trường Cao đẳng Múa học hệ 3 năm sau khi tốt nghiệp THPT, bài học đầu tiênPhạm Thị Thanh Hiền (lớp múa K8) trải qua sau khi nhập ký túc xá là bị một nhóm “đàn chị” khóa trước gọi lên để “xem mặt”. Đàn chị này tự nguyện liên kết với nhau và sẽ có một “đại ca” do nhóm tự tôn lên để quyết định những hình thức “dằn mặt” khóa mới.
 
Theo lời của Hiền, khi vào trường múa, nếu bạn xấu thì không sao nhưng nếu bạn trông xinh xắn, trắng trẻo, đi lại tự tin và luôn ngẩng cao đầu thì bạn lại rất có “vấn đề”. Bởi như vậy là khiến đàn chị khóa trước “ngứa mắt”.
 
Sau khi bị gọi lên phòng của “đại ca” trong ký túc xá, Hiền bị tra hỏi với những thông tin như: quê quán, tuổi tác,... Sau đó, những cô gái mà Hiền mô tả là “nhìn rất xinh và hiền dịu” đã châm thuốc rồi bắt Hiền hút. Nếu không hút sẽ bị tát, đạp vào mặt.
 
“Em cũng nghe sơ sơ rồi nên chỉ ngồi cúi mặt và trả lời từng câu. Nhưng em không ngờ đám “đại ca” đó bắt em cởi hết đồ rồi chạy 5 vòng trong hành lang ký túc khiến em vã mồ hôi hột. Em nhất quyết không cởi và phải lạy lục van xin mãi mới được tha”, Hiền kể.
 
Trước và sau thời điểm Hiền bị “sờ gáy”, đã có những trường hợp nữ sinh mới vào ký túc xá, chỉ vì xinh đẹp mà phải nude hoàn toàn rồi chạy lông nhông trong ký túc, vừa chạy vừa khóc.
 
“Đến khi chuyện đến tai quản giáo thì quản giáo không có bằng chứng tại trận nên không xử lý được. Nếu đám “đại ca” đó mà biết ai đi mách lẻo thì chỉ có nước bỏ ra ngoài hoặc thậm chí phải bỏ học nếu muốn được yên thân”, Hiền nói.
 
Hiện nay, do ở ký túc xá không còn là việc bắt buộc với sinh viên múa nên những chuyện tiêu cực như trên không còn diễn ra thường xuyên như trước đây. Tuy nhiên, do ở chung với các sinh viên khác thuộc trường Xiếc, Sân khấu điện ảnh, lại ở nhiều độ tuổi khác nhau nên cuộc sống sinh họat trong ký túc xá của sinh viên múa khá phức tạp.
 
Do sự phức tạp này mà ký túc xá trường phải chia làm 2 khu riêng biệt (nam – nữ) và người ở khu này tuyệt đối không được vào khu khác. Nếu có nhu cầu cần gặp gỡ hoặc trao đổi thì phải gọi điện xuống cổng để gặp, tuyệt đối không gặp trên phòng.
 
Nếu nhất thiết phải lên phòng thì người đó phải để lại thẻ hoặc giấy tờ tùy thân và chỉ được lên tối đa 10-15 phút. Quá thời gian này, bảo vệ ký túc sẽ phải lên tận nơi để gọi xuống. Nguyên nhân sâu xa là trước đây quản giáo đã phát hiện nhiều cặp đôi “ôm ấp” nhau ngay trong phòng trước mặt những sinh viên còn lại!
 
Chỉ mặc… underwear trong phòng
 
Những nữ sinh trường múa có phong cách ăn mặc khá thoáng. Sau giờ học, thời gian sinh hoạt chung trong ký túc xá chứng kiến những hình ảnh ăn mặc “không giống ai” so với sinh viên các trường khác.
 
“Trời nóng, sinh viên múa cũng mặc áo hai dây, quần đùi trong phòng như mọi người. Nhưng cũng có những khi quá nóng, không chịu được, cả phòng có thể chỉ diện… underwear cho mát” - một nữ sinh năm 3 trường CĐ Múa (đề nghị giấu tên) cho biết.
 
Nữ sinh này cũng nhấn mạnh: “Điểm đặc biệt là người ngoài có thể nghĩ đó là cách ăn mặc “hơi thiếu văn hóa” hoặc quá phóng đãng, kỳ cục nhưng chúng tôi gần như là chị em một nhà, khi trên lớp chúng tôi cũng đã quen mặc mát nhất có thể để thoải mái cho việc học nên việc trên cũng không có gì là ghê gớm”.
 
Một cựu sinh viên trường Sân khấu điện ảnh cũng kể lại câu chuyện khi mình còn là sinh viên: “Hồi đó việc ra vào ký túc trường múa không bị cấm như bây giờ. Chúng tôi có cả một đám toàn thanh niên sang một phòng nữ chơi. Khi đến nơi, các nữ sinh này mặc nguyên váy ngủ để tiếp đón. Mỗi khi cúi người rót nước là tất cả đều đỏ mặt vì nhìn xuyên thấu từ cổ đến chân”. 

Cựu sinh viên này cũng cho biết đó là ví dụ khá tiêu biểu về cách sống, cách sinh hoạt của những sinh viên trường múa nói riêng, các trường nghệ thuật nói chung. Và họ cảm thấy việc này là hoàn toàn bình thường.
 
Cũng vì lối suy nghĩ khá “thoáng” nên ở đâu có sinh viên múa là ở đó có những câu chuyện để kể.
 
Bà Đỗ Thanh Thủy cho thuê nhà trong ngõ 105 Doãn Kế Thiện (Mai Dịch, Cầu Giấy) đã “tá hỏa” khi phát hiện 2 cô sinh viên trường Múa thường ngủ chung phòng với một cậu… con trai (cậu con trai này là bạn trai của một trong hai người).
 
“Sinh viên sống chung với nhau như vợ chồng tôi cũng không còn lạ nữa, nhưng chỉ là một nam một nữ. Đằng này hai nữ một nam ngủ chung phòng thì tôi không hiểu được” - bà Thủy nói.
 
Sợ ảnh hưởng đến những người còn lại và làm xấu đi cuộc sống của cả khu nhà trọ nên bà Thủy đã “mời” 2 nữ sinh này ra khỏi nhà.
 
Hiện nay, dư luận cũng như báo chí đã nói nhiều đến việc ăn, ngủ tập thể của một số đối tượng các bạn trẻ nhưng sự việc ở nhà bà Thủy xảy ra cách đây gần hai năm – thời điểm mà “sống thử” vừa mới kịp bão hòa, hiện tượng ăn – ngủ tập thể giữa nam và nữ gần như chưa phát sinh.
 
Theo Cẩm Quyên (Gia đình Xã hội)

 

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !