Chuyện một gia đình sống như ‘âm binh’ ở miền tây Thanh Hóa

Phóng sự - Khám pháThứ Hai, 17/07/2017 08:34:00 +07:00

Một người phụ nữ điều khiển cả gia đình sống như những "âm binh" khiến nhiều người dân ở Thành Vân (Thạch Thành - Thanh Hóa) hoang mang, sợ hãi.

LTS: Tấm biển chỉ dẫn "Đền Bùi" nằm ngay cạnh Quốc lộ 45, đoạn qua xã Thành Vân (Thạch Thành, Thanh Hóa). Chúng tôi rẽ theo chỉ dẫn của một người phụ nữ địa phương đi về phía lâm trường Thạch Thành.

Trời mưa rả rích từ sáng sớm nên quãng đường từ Hà Nội về Thanh Hóa trở nên khó khăn hơn.Thế nhưng, câu chuyện về người đàn bà kì lạ có sức mạnh siêu nhiên điều kiển cả một gia đình sống trong cơn "hoang tưởng" ở nơi "thâm sơn cùng cốc" khiến chúng tôi quyết tâm tìm hiểu.

Video: Người đàn bà bên ngôi Đền Bùi kể những chuyện rùng rợn về vùng đất dữ (Kim Thược)

Theo tin báo từ một người dân địa phương, câu chuyện này đã xảy ra cách đây gần 20 năm. Kể từ ấy đến bây giờ, người đàn bà tên Nguyễn Thị Thành (SN 1951) và chồng ông Nguyễn Văn Thái (60 tuổi) cùng 3 đứa con như sống cuộc đời của những người ở một thế giới khác.

Họ đóng cửa, cô lập, không kết giao với hàng xóm và thế giới bên ngoài. Những đứa con vốn thông minh, xinh đẹp bỗng nghe lời mẹ bỏ học giữa chừng và bắt đầu có những biểu hiện tâm thần, hoang tưởng.

IMG20170712113517 4

Lối đi vào ngôi nhà của ông bà Thành - Thái. (Ảnh: Kim Thược)

Thay vì lao động sản xuất, họ bán hết tài sản để mua bát đĩa, sắt thép, bao tải, lưỡi cày về chôn dưới nền nhà. Thay bằng việc ăn cơm họ chỉ ăn hoa quả và uống nước dừa sống qua ngày. Cũng chính vì thiếu muối i ốt đứa con trai đầu của bà Thành đã bị phù nề dẫn tới tử vong. Khi tử vong cả gia đình không hay biết mà hàng ngày vẫn ngủ chung với cái xác phân hủy.

Nhiều năm nay họ cấm cửa không cho ai tiếp cận ngôi nhà mình. Nếu có người bước chân vào đến ngõ sẽ bị đuổi hoặc vác dao chém... nên hàng xóm không biết gia đình bà Thành sống chết ra sao.Ngồi trên xe, mải mê nghĩ về câu chuyện của gia đình kỳ lạ này khiến tôi cũng có chút rờn rợn đến gai người.

Bài 1: Người đàn bà bên ngôi Đền Bùi kể những chuyện rùng rợn về vùng đất dữ

Người đàn bà trong ngôi Đền Bùi

Cách đường Quốc lộ 45 khoảng 1 km, Đền Bùi nằm trong khuôn viên của Lâm trường Thành Vân. Những tấm biển chỉ dẫn chỉ có tấm bìa vẽ mũi tên đơn sơ như chính tính cách mộc mạc, chân chất của người dân lâm trường. Chưa vội vào, chúng tôi dừng xe trước một ngôi nhà nhỏ nằm ngay phía cổng đền.

Lúc này trong nhà, người đàn bà trung niên trên tay đang bế một đứa trẻ. Bà và những đứa trẻ đứng xung quanh tỏ vẻ bất ngờ khi thấy khách lạ. Sau khi biết được ý định của chúng tôi muốn tìm hiểu về gia đình ông bà Thành - Thái thì bà vội xua tay: "Không nói đâu, chuyện này không thể kể linh tinh được".

thanhhoa3

Bà Nguyễn THị Thiết - Người dân xã Thành Vân (Ảnh: Kim Thược)

Người phụ nữ này tên là Nguyễn Thị Thiết. Bà Thiết là hàng xóm nhưng cũng là họ hàng thân thiết với gia đình bà Nguyễn Thị Thành. Bà Thiết tỏ ra bí hiểm: "Tôi biết hết. Chuyện gì tôi cũng biết vì trước đây bà Thành hay tâm sự với tôi. Nhưng tôi không kể đâu. Kể ra thì lộ hết thiên cơ. Lần sau cô chú quay lại may ra tôi mới kể".

Nói chuyện một hồi tôi tỏ ra nghi ngờ người phụ nữ đứng trước mặt. Có vẻ người này cũng không được tỉnh táo. Cách nói chuyện của bà Thiết cứ nửa tỉnh nửa mê, nửa điên nửa dại. Để chắc chắn cho nhận định của mình, tôi chạy xuống bếp tìm ông Hùng chồng bà Thiết. Thế nhưng, chẳng khá khẩm hơn, ông Hùng cũng không dám trả lời như sợ sệt một điều gì đó.

Nghe câu chuyện bà Thiết kể không đầu không cuối, chúng tôi gần như rối tung và hoang mang. Leo bộ từ nhà bà Thiết ra Đền Bùi chỉ tầm 500m, chúng tôi hy vọng  gặp một ai đó tỉnh táo hơn để có thể tiếp tục hỏi chuyện.

Đền Bùi nhỏ bé nhưng khang trang, sạch sẽ. Lúc này trong đền khói hương vẫn đang nghi ngút. Bà Lê Thị Dung là người trông coi Đền Bùi đã nhiều năm nay. Khác với bà Thiết, bà Dung nhanh nhẹn và hiểu chuyện hơn.

thanhhoa1 3

Căn nhà nơi vợ chồng ông Hùng, bà Thiết sinh sống. (Ảnh: Kim Thược)

Mời chúng tôi vào phía trong căn nhà cạnh đền, bà Dung kể chuyện: "Trước đây, anh chịThành - Thái là người Nga Sơn. Họ lên đây làm công nhân ở Lâm trường Thạch Thành. Cách đây khoảng vài chục năm, gia đình nhà ấy giàu nhất lâm trường này. Bà Thành có lương lại nuôi nhiều trâu, bò nhất vùng.

Không biết tự nhiên thế nào mà lại ngộ (tâm thần -PV). Ban đầu, có người thân mượn người đến lễ cho bà Thành nhưng bà ấy không đồng ý. Bao nhiêu anh em ở dưới nhà lên mượn nhưng cũng không lễ được".

Theo bà Dung, trước đây có mình bà Thành điên nhưng bây giờ lây lan sang cả nhà. Nhiều năm nay, gia đình ấy không ra ngoài, không va chạm xã hội, không sử dụng điện đóm, quanh năm suốt tháng nhà bà Thành chỉ ở trong bóng tối chứ không bao giờ ra ánh sáng. Mấy năm nay bà Dung không nhìn thấy ai ra ngoài nên không biết họ sống chết như thế nào.

thanhhoa1

Bà Lê Thị Dung - Người trông coi Đền Bùi. (Ảnh: Kim Thược)

Bà Dung tiếp tục kể: "Ngày xưa nhà bà Thành từng có một đứa con trai bị chết và họ chôn ngay sau nhà. Tôi ở gần đây nhưng mấy năm nay không nhìn thấy ai cả. Cũng không biết họ sinh hoạt ăn uống ra làm sao.

Người bên trong không thấy ra và người bên ngoài không ai dám vào. Bà ấy lệnh cho con canh gác cẩn thận, ai vào là đuổi ra. Nếu cố tình bước vào sẽ bị đuổi đánh. Nặng thì vác dao rượt còn nhẹ thì ném đá ra. Người dân cứ thấy cầm con dao là kinh lắm không dám sang".

"Lúc đầu là mua bát đĩa, mua bao, mua lốp xe..., sau đó mua cả đến xe cào cào thép 6 về để trong nhà. Chẳng biết gia đình hắn đục đẽo cái chi mà làmquần quật cả đêm không ngủ. Chỉ thấy tiếng động chứ không ai nhìn thấy gia đình làm gì trong nhà.

Từ mấy năm nay không có ai vào nên việc sống chết của họ cũng không ai biết. Anh em trong gia đình cũng không ai lên, không ai quan tâm đến. Ông chồng còn thấy người dân bảo thỉnh thoảng ra ngoài, riêng bà Thành với hai đứa con thì chưa bao giờ thấy xuất hiện ngoài đường", bà Dung cho hay.

Một vùng đất dữ

IMG20170712145859 4

Khuôn viên Đền Bùi. (Ảnh: Kim Thược)

Đứng từ Đền Bùi có thể nhìn bao quát xuống một vùng đất rộng lớn của Lâm trường Thạch Thành. Nghe cái tên Đền Bùi, nhiều người nhầm lẫn nó là ngôi đền của dòng họ Bùi nhưng không phải. Đền là do vợ chồng ông Nguyễn Minh Tiệp và bà Nguyễn Thị Hồng bỏ tiền ra xây dựng. Tuy là ngôi đền tư nhân nhưng được UBND xã Thành Vân cấp phép vì nhu cầu tâm linh của người dân trong khu vực. Dưới gốc cây Bùi, đền được xây dựng và có sắc phong thờ Bà Chúa Thượng Ngàn.

Bên dải đất phía Đền Bùi, không chỉ có gia đình nhà bà Thành mà còn có rất nhiều gia đình gặp những vấn đề hết sức kì lạ mà chưa ai giải thích được. Theo bà Dung, những ngày mới lên đền sinh sống có một ông ở phía sau nhà bà Thành,không biết làm sao tự nhiên một đứa con trai đang khỏe mạnh bỗng nhiên bị thần kinh. Thấy con bị thần kinh, ông này đột nhiên đổ hết bát nhang đi, bỏ cả lô đất ấy và đi vào sâu trong rừng ở. Giờ người con của ông này cũngđang trong bệnh viện tâm thần.

Vừa nói, tay bà Dung chỉ ra phía đầu ngõ vào đền: "Ngay cổng đền Bùi đây này. Có một nhà mọi người bình thường, nhưng bà vợ thì hâm hâm. Lắm lúc, bà ấy hâm chập và đồng bóng khiến nhiều người rất khó chịu".

Câu chuyện về dải đất kỳ lạ của bà Dung chưa dừng lại ở đó, bà tiếp tục kể: "Năm 2016, có một cậu thanh niên không biết có nỗi khổ gì mà mới cưới vợ hai được một thời gian thì cắt cổ tự vẫn. May mắn được phát hiện và đưa đi bệnh viện cấp cứu kịp thời mới sống sót".

IMG20170712145910 6

Dòng nước đầu nguồn bắt đầu từ Đền Bùi. (Ảnh: Kim Thược)

Cũng trong năm 2016, bà Dung còn nhớ như in một chuyện nữa vì xảy ra ở ngay chính ngôi Đền Bùi này. Theo bà Dung: "Đó là thứ 7, ngày 6 tháng 10 Âm lịch, khi tôi đang nấu cơm thì có một thanh niên đến đền để lễ. Tại đền lúc này cũng có một cậu thanh niên nữa có họ hàng với nhà tôi đang ở đây.

Bình thường hai người quen biết nhau và cũng không có xích mích gì. Hôm đó, chẳng biết hai bên ghen nhau thế nào mà họ lại đổ lọ ớt vào mặt nhau rồi rút kéo đâm nhau giữa sân đền.Sau đó, một người đã tử vong trên đường đi cấp cứu. Người còn lại sống sót, cách đây 6 tháng mới bị tòa án lưu động xử ở UBND xã Thành Vân".

Bà Dung còn kể rất nhiều những câu chuyện lạ lùng khác ở dải đất này. Nào là  trường hợp con giết cha, cha giết con... Họ đều là những người bình thường rồi bất ngờ có những biểu hiện kì lạ khiến hàng xóm, người thân không kịp trở tay. Nếu đứng trên Đền Bùi có thể nhìn bao quát được xuống nóc nhà của từng gia đình kỳ lạ đó.

Chúng tôi ngỏ lời muốn được bà Dung dẫn vào thăm gia đình nhà bà Nguyễn Thị Thành nhưng bị từ chối. Bà Dung cho rằng mình chưa quen thân với gia đình bà Thành nên sợ không dám tiếp cận. Bà cũng khuyên chúng tôi không nên mạo hiểm vào đó. Khả năng những người trong nhà bà Thành đuổi đánh người lạ là rất cao.

Suy nghĩ một hồi bà Dung bày cho chúng tôi một cách: "Muốn vào gia đình nhà bà Thành tốt nhất là tới gặp vợ chồng nhà Dung - Hồ. Ông Hồ mới lên làm Giám đốc Lâm trường Thạch Thành và rất tốt tính. Vợ chồng nhà ông bà Dung - Hồ ở gần nên thường xuyên quan tâm, chăm sóc và biết rõ nhất về hoàn cảnh gia đình họ. Có thể, vì tình nghĩa đó gia đình bà Thành mới không "manh động" đối với người đi cùng".

Nghe lời bà Dung, chúng tôi đã ngay lập tức liên hệ với gia đình ông Giám đốc Lâm trường Thạch Thành. Và cuộc gặp gỡ của chúng tôi với hai con người đứng đầu Lâm trường Thạch Thành phần nào mở ra câu chuyện kỳ bí về người phụ nữ có "quyền năng" đày đọa cả gia đình sống như "âm binh" gần 20 năm trời giữa chốn rừng thiêng nước độc.

Còn nữa...

Video: Hồi ức ở hang đá (Nguồn: VNE)

Kim Thược Hoàng
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vn Gửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !