Chuyện người cận vệ của Bác Hồ được Tổng thống Nga Putin mời thăm Nga

(VTC News) - Người cận vệ của Bác Hồ từng được Tổng thống Putin mời thăm Nga vào năm 2001.

Sputnik phỏng vấn một nhân vật không chỉ hiểu biết rất nhiều về Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà còn có nhiều năm được làm việc gần với Bác. Đây không phải là quan chức cao cấp trong ban lãnh đạo Đảng, Chính phủ hay quân đội Việt Nam.

Ông là Trần Viết Hoàn, nhà sử học, cựu Giám đốc Khu Di tích Hồ Chí Minh và trước đó là cận vệ riêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

TS Trần Viết Hoàn nói với Sputnik: "Vào tháng 2/2001, Tổng thống Nga Vladimir Putin sang thăm Việt Nam. Tổng thống đã dành một buổi vào thăm Khu Di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội.

Tổng thống Putin là vị nguyên thủ quốc gia đầu tiên trong thế kỷ 21 đến thăm khu Di tích này và ghi Lưu bút trong Sổ vàng của Khu Di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Chuyen nguoi can ve cua Bac Ho duoc Tong thong Nga Putin moi tham Nga hinh anh 1

 TS Trần Viết Hoàn (phải) và Tổng thống Putin. (Ảnh: Sputnik)

Với nét chữ rắn rỏi, ông Putin viết những dòng như sau: "Tôi chân thành quan tâm tới cuộc đời của người thầy vĩ đại của nhân dân Việt Nam, một người mà tên tuổi đã ghi vào lịch sử toàn thế giới".

Với cương vị là Giám đốc khu Di tích, tôi đón tiếp và giới thiệu với nhà lãnh đạo Nga về khu Di tích Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội. Tổng thống Putin và các vị khách Nga lắng nghe chăm chú và tỏ rõ sự chú ý thành kính.

Trước khi chia tay lên xe ra về, Tổng thống Putin hỏi tôi: "Khi Bác Hổ còn sống ông có có dịp gặp Bác không?".

Tôi nói với Tổng thống Putin mình có vinh hạnh được trực tiếp bảo vệ Bác Hồ trong những năm cuối đời. Khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa, tôi lại được Nhà nước và nhân dân giao phó cho công việc trông coi những di sản mà Người để lại nơi đây.

Nghe xong, Tổng thống Putin rất vui và nói: "Tôi mời ông và phu nhân cùng hai cán bộ sang thăm nước Nga. Ngay chiều nay, ông sẽ đi cùng máy bay của tôi sang Matxcơva".

Rất xúc động và tự hào, ông Trần Viết Hoàn cảm ơn Tổng thống Nga về lời mời đặc biệt này và xin phép Tổng thống Putin cho ông thời gian để báo cáo với cấp trên.

Sau đó, Tổng thống Nga ủy thác cho Đại sứ Nga tại Hà Nội cùng tháp tùng thăm Khu Di tích phối hợp với Bộ Văn hóa Liên bang Nga để lên chương trình cho chuyến thăm của đoàn ông Trần Viết Hoàn sang Nga.

Và vào tháng 1/2002, nhóm các vị khách Việt Nam từ Hà Nội lên đường đến nước Nga theo lời mời cá nhân của Tổng thống Putin. Khi đến thủ đô Matxcơva, ông Trần Viết Hoàn và mọi người trong đoàn được Thứ trưởng Bộ Văn hóa Liên bang Nga tiếp đón long trọng và ân cần.

"Tôi có vinh dự được bảo vệ Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời, lại được giao trọng trách trông nom di sản của Người.Và nhờ ơn Bác, tôi có vinh dự đặc biệt thứ hai trong đời khi được đích thân Tổng thống Vladimir Putin mời sang Nga.

Cũng nhờ nguyên thủ quốc gia Nga mà vợ tôi có cơ hội may mắn được lần đầu tiên tận mắt thấy đất nước Nga vĩ đại. Tôi và toàn thể gia đình tôi sẽ mãi mãi ghi nhớ chuyến đi này", TS Trần Viết Hoàn chia sẻ.

Nguồn: Spuntik
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.