Chuyển ngón chân thành ngón tay cho thanh niên 17 tuổi
  • Zalo

Chuyển ngón chân thành ngón tay cho thanh niên 17 tuổi

Tin tức Thứ Sáu, 30/10/2020 16:21:00 +07:00

(VTC News) - Nhờ sự giúp đỡ của các bác sĩ, nam thanh niên được phẫu thuật lấy ngón chân ghép thay thế ngón tay cái, qua đó phục hồi chức năng cầm, nắm.

BS Nguyễn Vũ Hoàng – Phó trưởng Khoa phẫu thuật tạo hình, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết vừa phẫu thuật ghép ngón trả lại chức năng bàn tay cho bệnh nhân nam 17 tuổi ở Văn Giang, Hưng Yên.

Một tháng trước, nam thanh niên bị tai nạn lao động dập nát da ngón cái tay phải. Anh được đưa vào bệnh viện trong tình trạng bị cưa máy làm lột găng ngón cái tay phải mất hết da, móng chỉ còn gân, tại chỗ ngón tay phần da lột bị dập nát không thể sử dụng được.

Do ngón cái là ngón chiếm chức năng chính của bàn tay. Nếu không có ngón cái, bàn tay sẽ không làm được việc, mọi sinh hoạt của bệnh nhân về sau sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Đặc biệt, bệnh nhân còn trẻ tuổi và đây lại là tay thuận.

Cc bác sĩ nhanh chóng phẫu thuật tạo hình ngón cái phải phục hồi chức năng cho bệnh nhân.

Chuyển ngón chân thành ngón tay cho thanh niên 17 tuổi  - 1

BS Hoàng đang kiểm tra lại tay cho bệnh nhân trước khi xuất viện. (Ảnh: Phương Thuận)

Các bác sĩ phẫu thuật lấy ngón chân cái của bàn chân phải đưa lên làm ngón cái cho bàn tay phải. Theo BS Hoàng, công đoạn ghép ngón gồm nhiều kỹ thuật. Bệnh nhân được lấy móng, da, mô mềm, mạch máu thần kinh ở ngón chân phải bọc vào ngón cái đã mất để có tính tương đồng. Sau đó, kíp mổ đã khâu nối mạch máu, dây thần kinh, gân cơ từ ngón chân cái của bàn chân phải với mạch máu ngón cái của bàn tay phải giúp phục hồi sự sống của ngón tái tạo.

Việc khâu nối, khâu nối mạch máu và thần kinh ở những trường hợp này rất phức tạp, đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao. Sau phẫu thuật thành công, đến nay, sức khỏe và ngón tay được nối của bệnh nhân phục hồi tốt, ngón tay chuyển hồng ấm, hồi lưu mao mạch rõ, vết mổ đã liền sẹo. Bệnh nhân cũng đã phục hồi khả năng cầm nắm, gập duỗi, khép ngón cái được bình thường và được xuất viện.

Chuyển ngón chân thành ngón tay cho thanh niên 17 tuổi  - 2

Bệnh nhân phục phồi được các chức năng cầm, nắm bình thường. (Ảnh: Phương Thuận)

BS Hoàng cho biết, trước đây, những trường hợp tai nạn lao động mất ngón tay, chân tương tự, bệnh nhân thường được tạo hình bằng kỹ thuật cổ điển là sử dụng vạt da bụng nuôi. Với kỹ thuật này, người bệnh không có ngón tay, không đẹp như bình thường, màu sắc không tương đồng, việc phục hồi cảm giác của người bệnh kém và dễ bị bỏng.

Hiện nay, với phương pháp tiên tiến hơn là kỹ thuật dùng vạt da vi phẫu. Kỹ thuật vi phẫu chuyển da ngón chân làm ngón tay là rất phức tạp, lần đầu tiên được thực hiện thành công ở bệnh viện. Với kỹ thuật trên, người bệnh được tạo hình lại ngón như bình thường, đảm bảo các chức năng tốt.

"Việc tái tạo lại ngón cái cho người bệnh rất quan trọng không chỉ giúp hồi phục tính thẩm mỹ ở bàn tay mà còn khôi phục chức năng của bàn tay tạo cung cầm nắm, giúp bệnh nhân mau chóng hòa nhập cuộc sống", BS Hoàng nhấn mạnh.

Phạm Quý
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chuyển ngón chân thành ngón tay cho thanh niên 17 tuổi" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Mới nhất