Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Chuyện ly kỳ về loại trà đắt nhất thế giới

Kinh tế Thứ Sáu, 13/05/2016 09:40:00 +07:00

10.000 USD là giá tiền của một ấm trà Đại Hồng Bào thượng hạng.

10.000 USD là giá tiền của một ấm trà Đại Hồng Bào thượng hạng.

Loại trà đặc sản của vùng núi Vũ Di, Phúc Kiến (Trung Quốc) này có giá bán gấp 30 lần giá vàng. Một gram trà có giá 1.400 USD, một ấm trà lên tới 10.000 USD. Đây được xem là một trong những loại trà đắt nhất thế giới.
Trà Đại Hồng Bào là một trong những loại trà đắt nhất thế giới. (Nguồn: Sina)
Trà Đại Hồng Bào là một trong những loại trà đắt nhất thế giới. (Nguồn: Sina) 

Tại sao loại trà này lại có giá trị lớn tới như vậy? Chuyên gia trà địa phương Xiangning Wu giải thích: Tương truyền, vào cuối đời Minh, một vị thái y đã dùng búp non hái từ những cây trà mọc trên núi Vũ Di chữa khỏi bệnh cho Thái hậu. Để thưởng công, Hoàng đế nhà Minh đã ban tặng mỗi cây trà quý một chiếc áo bào đỏ để bọc bên ngoài trong những ngày giá lạnh. Vì thế, loại trà này có tên là Đại Hồng Bào. Trải qua vài trăm năm, số trà quý xưa kia chỉ còn lại 6 cây. Mỗi năm, từ 6 cây trà này, người ta chỉ thu được chừng 1kg búp khô. Vì vậy, loại trà này được xem là rất quý hiếm.

Thứ hai, đến núi Vũ Di, du khách sẽ thấy ngạc nhiên bởi có thể mua trà Đại Hồng Bào với nhiều mức giá phải chăng khác. Những loại trà lâu đời, lá được cắt từ các cây trà gốc mới hiếm và đắt đỏ, còn loại trà bình thường có giá khoảng 100 USD/kg.

Thứ ba, hàng năm, cứ vào ngày thu hoạch trà (ngày 1/5), một tấm thảm đỏ sẽ được trải ra, những phụ nữ xinh đẹp trong trang phục truyền thống bước lên đó và thực hiện nghi lễ cúng tế như dâng tặng các món quà cho Hoàng đế. Tuy nhiên, trên thực tế, chẳng có việc thu hoạch nào. Bởi những lá trà cuối cùng từ cây gốc đã thu hoạch lần cuối vào năm 2005 và kể từ đó chúng chưa nảy thêm lá nào. Điều đó có nghĩa là những gram trà cuối cùng đang trở nên ngày càng có giá hơn bao giờ hết.

Hiện số lượng cây trà gốc còn lại rất ít và được xem như một báu vật quốc gia nên việc thu hái và chế biến được kiểm soát chặt chẽ và bảo vệ rất nghiêm ngặt. Tất cả đều do nhà nước quản lý.

Nguồn: TGVN
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin