• Zalo

Chuyện lạ về người đàn ông thành triệu phú nhờ cho chim nghe nhạc sến

Phóng sự - Khám phá Thứ Tư, 08/03/2017 17:12:00 +07:00

Nghe nhạc cổ điển và Bolero, bồ câu cứ như quấn rít lấy nhau.

Sau nhiều năm làm công nhân tận TP.Hồ Chí Minh, anh Thiều Quang Toàn (45 tuổi, trú thôn Hiệp Thanh, xã Cam Thịnh Đông, TP.Cam Ranh, Khánh Hòa) quyết tâm quay về vùng đất khô cằn, quanh năm nắng nóng và gió cát để làm giàu. Và, Toàn đã thành triệu phú nhờ cho chim... nghe nhạc.

Tạo đột phá bất ngờ

Là nông dân chính hiệu nhưng anh Toàn cũng như hàng chục lao động chính khác trên mảnh đất Cam Thịnh Đông quần quật làm lụng vẫn không đủ trang trải cuộc sống nên phải kéo nhau đi làm công nhân cầu đường. Cuộc sống xa gia đình, nay đây mai đó khiến cho anh Toàn nhiều đêm ứa nước mắt vì nhớ nhà. Nỗi buồn và trăn trở ấy càng ngày càng thức dậy cùng những đêm mất ngủ trong chiếc lán tạm chưa đầy 20m2 khiến cho Toàn bật ra ý nghĩ tại sao không miệt mài tìm hướng đột phá trên chính quê hương của mình bằng cách làm trang trại chăn nuôi?

Toàn tâm sự, ý nghĩ này bật ra xong mình cứ nung nấu mãi rồi mới nói cho nhiều công nhân cùng quê khác nghe. Nghe xong, ai cũng cười, sao mà lãng mạn thế?. Cả vùng đất cát trắng xóa, nắng đến quắt quay, rộc người. Nhiều nhà đã trồng cây cũng không được, chăn nuôi cũng không xong. Vậy mà đòi làm giàu, mơ làm tỷ phú. Rõ hão huyền.

CHIM_1

  Toàn thành triệu phú nhờ cho chim nghe nhạc

Bạn giễu cười mặc bạn, nếu không thử sao biết là viển vông? Chẳng lẽ cứ tha hương đi làm công nhân cầu đường mãi? Những câu hỏi cùng khát vọng cháy bỏng càng ngày càng bùng lên trong ý nghĩ của Toàn. Thế nên, giữa năm 2013 khi tích cóp được 20 triệu đồng, anh quyết định khăn gói về quê để bắt tay vào thực hiện giấc mơ tỷ phú của mình. Ban đầu Toàn chăn nuôi gà, vịt nhưng môi trường quá khắc nghiệt, lại hay có dịch bệnh nên thất bại. Anh tiếp tục nảy ra ý định nuôi bồ câu theo dạng trang trại. Bồ câu đậu trên cao nên sẽ ít bệnh. Vét sạch tất cả số tiền tiết kiệm trong nhà, anh Toàn mua hơn 400 cặp bồ câu trưởng thành về làm nuôi. Bồ câu mắn đẻ nên thu nhập bước đầu cũng đủ trang trải cuộc sống, gấp đôi đi làm công nhân cầu đường.  

Thấy mô hình trang trại bồ công của anh Toàn tồn tại được nên hàng loạt người dân ở Cam Ranh cũng nuôi theo để cải thiện cuộc sống, hạn chế tình trạng lao động chính phải tha hương. Nhưng rồi, sau một thời gian sống trong trang trại có mái lợp tôn, bồ câu sợ nóng nên bay đi khắp nơi. Nhiều gia đình hoảng loạn sợ cụt cả vốn lẫn lời. Toàn lại tiếp tục là người tiên phong tự mày mò, nghiên cứu sau đó anh vỡ lẽ ra rằng; ở vùng cát trắng này mà lợp trang trại bằng ngói hay tôn là không ổn mà phải lợp bằng tranh, lợp thật dày và thường xuyên phun nước mát. Nếu chỗ nào đã trót lợp bằng tôn hoặc tấm xi măng kiên cố thì phải phủ lên trên một lớp tranh hoặc lá dừa thật dày. Như thế sẽ rất thích hợp cho bồ câu. Ai cũng làm theo anh Toàn, bồ câu không còn bỏ đi nữa. Nhiều hộ dân háo hức nuôi theo và đã thoát nghèo.  

 Sáng kiến độc đáo từ sự bí bách

 Khi đã tìm ra giải pháp để bồ câu không sợ nóng và bay đi thì lại xảy ra “mối họa” khác nhiều lo lắng hơn. Hàng loạt cặp bồ câu trưởng thành trong các trang trại rất hung hãn. Liên tục đánh nhau. Nghiêm trọng hơn chúng còn phá tổ của nhau. Anh Toàn bộc bạch: Chúng đánh nhau loạn xạ, hàng loạt bồ câu mái đánh nhau ảnh hưởng đến sức khẻo nên không sinh sản nữa. Có lẽ một phần cũng do điều kiện nơi đây khắc nghiệt quá. Thậm chí có những ngày hàng trăm con bồ cầu ủ dột rồi quằn quại bỏ ăn, thương tích đầy mình cũng chỉ vì đánh nhau. Hàng loạt chủ trang trại đều nháo nhác và âu lo đến mất ăn mất ngủ. Ông Lê Văn Hưu-Một chủ trang trại ở Cam Ranh cho biết: Thấy nuôi bồ câu giống anh Toàn làm ăn được nên chúng tôi dốc hết tiền của, sức lực làm theo. Giờ xảy ra tình trạng này thì gay to. Ruột ai cũng nóng như ngồi trên đống lửa.

CHIM_2

 Nghe nhạc xong chim yêu nhau hơn

Là người tiên phong mang hướng làm ăn mới này về quê hương nên không có đêm nào Thiều Quang Toàn ngủ cho yên giấc. Anh bảo: "Tất cả tiền lời có được tôi dốc hết vào trang trại. Lên đến hơn 1.000 con bồ câu sinh sản rồi mà bệnh và chết liên tục vì đánh nhau. Mọi giải pháp căn ngăn đều không có tác dụng. Cơn bấn loạn lên đến cực điểm, nhiều đêm trắng Toàn đứng bên cổng trang trại bồ cầu với dáng hình siêu vẹo như tạc cả nỗi lo vào tấm vách. Có lúc, cảm giác ngột ngạt muốn buông xuôi tất cả. Nhưng nhiều trang trại khác chờ đợi “phát kiến” mới của anh như nắng hạn chờ mưa. Nếu Toàn buông xuôi thì nhiều người khác cũng điêu đứng theo".

 Vậy nên anh quyết định “sốc” lại tinh thần bằng cách lao vào nghiên cứu cách khắc phục. Anh tải hàng trăm ca khúc nhạc cổ điển và nhạc theo dòng Bolero (còn có cách gọi dân dã là nhạc vàng, nhạc sến) vào điện thoại di động để những lúc quá mệt nằm luôn giữa trang trại bồ câu mở ra nghe cho cho vơi bớt sự bức bối. Lạ thay, hàng trăm chú bồ câu đang đánh nhau loạn xạ khi nghe những bản nhạc này thì dừng lại, mắt lim dim, đầu gật gù như đang “phê”. Càng nghe chúng càng khoái và hết hẳn tình trạng đánh nhau. Ngay lập tức, Toàn nảy ra sáng kiến đi mua hàng chục cặp loa mi ni lắp đặt khắp trang trại rồi đồng loạt cắm thẻ nhớ đã tải hàng ngàn bản nhạc Bolero, bản nhạc cổ điển mở từ 7 giờ sáng đến chập tối (khi bồ cầu đi ngủ). Từ đó, bất kể thời tiết thế nào, bồ câu cũng rất ngoan. Toàn bộc bạch: Lạ thật, bồ câu nhỏ thì lớn nhanh, còn bồ câu trưởng thành thì càng nghe nhạc càng “yêu nhau” cuồng nhiệt nên đẻ mắn lắm, con nào con nấy béo quay, khỏe mạnh không hề có bệnh gì. Toàn tiếp tục mở rộng trang trại, mua thêm hàng trăm cặp bồ câu trưởng thành khác về nuôi. Nghe nhạc cổ điển và Bolero, bồ câu cứ như quấn rít lấy nhau.

CHIM_3

  Chim hiền hơn và lớn nhanh hơn

 Chia sẻ bí quyết

Từ khi sáng kiến độc đáo phát huy tác dụng vượt qua cả giấc mơ, Thiều Quang Toàn đi loan tin cho tất cả trang trang trại nuôi bồ câu khác trên địa bàn Cam Ranh để cùng áp dụng. Trang trại nào áp dụng cũng đều có hiệu quả bất ngờ. Ông Nguyễn Văn Tâm, một chủ trang trại ở phường Cam Nghĩa cho biết: Đang ở tận cùng lo âu, chưa biết xử lý thế nào, vớ được sáng kiến của anh Toàn đúng là như vớ được liều thần dược. Tất cả bồ câu đều sống với nhau thanh bình, mức sinh sản dày hơn. Ở vùng đất Cam Ranh này, nhất là những xã, phường có điều kiện cát trắng khắc nghiệt áp dụng mô hình trang trại nuôi bồ câu bằng mái rơm, mái tranh và cho nghe nhạc như anh Toàn rất phát huy hiệu quả. Là một nông dân chính hiệu nhưng chẳng khi nào Toàn thôi lòng trăn trở, sáng tạo ra các ý tưởng độc đáo để làm giàu cho bản thân và quê hương mình.

  Ông Lê Văn Hảo - chủ trang trại bồ câu Hảo Thanh ở Cam Lâm cũng cho biết, trước đây ở huyện Cam Lâm này nuôi tôm hay mất mùa nên thanh niên bỏ đi làm thuê hết. Thế nhưng từ khi học được kiểu nuôi bồ câu của anh Toàn thì không ai đi làm thuê nữa mà vẫn no đủ và còn sắm thêm được nhiều phương tiện cho gia đình mình nữa. Riêng ở Khánh Hòa đã có trên 20 trang trại đã và đang học theo kiểu làm trang trại và cách nuôi bồ câu như anh Toàn, nhất là vùng khó khăn trong sản xuất nông nghiệp. Đặc biệt, không giữ bất cứ bí quyết nào cho riêng mình mà cứ có thời gian rảnh, anh Toàn đi chia sẻ những kinh nghiệm, hiệu quả làm ăn của mình cho tất cả những người có nhu cầu. Anh Thiều Quang Toàn thở phào trong niềm vui: Tôi còn khát vọng nghiên cứu ra các ý tưởng độc đáo khác nữa và khát vọng khắp các vùng đất nghèo khó áp dụng kiểu nuôi bồ câu của tôi để làm giàu hoặc có cuộc sống ấm no. Tính đến tháng 4 năm 2016 này tôi có gần 12.000 con bồ câu trưởng thành. Liên tục sinh sản. Bồ câu con bán ra mỗi tháng lời được trên 30 triệu đồng. Số tiền này gấp gần 10 lần đi làm thuê như trước đây. 

Video: Vũ điệu mê hoặc của đàn chim sáo đá khổng lồ

Nguồn: Hà Đạo (Báo Dân sinh)

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều