Chuyện lạ về “nàng Bạch Tuyết” và 7 chú lùn ở Nam Định
  • Zalo

Chuyện lạ về “nàng Bạch Tuyết” và 7 chú lùn ở Nam Định

Phóng sự - Khám phá Thứ Tư, 15/09/2010 06:00:00 +07:00

(VTC News) - Đại gia đình này, có tới 8 người lùn. Mới đây, người cha mất, còn lại 7 người lùn, nên dân làng gọi chị Lê là “nàng Bạch Tuyết thời hiện đại”.

(VTC News) - Đại gia đình này, có tới 8 người lùn. Trụ cột của đại gia đình ấy là một người đàn bà nông thôn không biết chữ, nhưng nhiều nghĩa tình. Mới đây, người cha mất, còn lại 7 người lùn, nên dân làng thường gọi chị là “nàng Bạch Tuyết”.


Kỳ 1: Hai người đàn bà giữa thế giới người lùn

Ở xã nghèo ven biển Nghĩa Thắng (Nghĩa Hưng, Nam Định), có một đại gia đình kỳ lạ, có nhiều người lùn hơn người cao. Sự phối hợp của một người đàn ông 80cm với người đàn bà cao ráo, đã cho ra đời một đàn con lùn và bây giờ là một đàn cháu lùn. Hai người phụ nữ, một già, một trẻ, đã làm nên câu chuyện đầy xúc động về tình yêu và lòng thương người.

Chị Lê được dân làng gọi là "nàng Bạch Tuyết thời hiện đại" của những chú lùn. 

Bà Nguyễn Thị Mơ, năm nay đã 67 tuổi, ngồi thu lu trên góc giường trong ngôi nhà mái rạ cũ kỹ còn nhiều tuổi hơn tuổi bà. Ngôi nhà này xây dựng từ năm 1938. Bố mẹ chết đi, để lại cho ông Thiêm lùn tài sản duy nhất là ngôi nhà này. Ngôi nhà 3 gian, hơn 70 năm nay chẳng sửa chữa gì ngoài việc vài năm một lần thay mái rạ khi mục nát. Giờ ngôi nhà thủng mái, dột lỗ chỗ, nhưng bà Mơ cũng chẳng buồn sửa. Từ ngày ông Thiêm bỏ bà về thế giới bên kia, bà buồn lắm, đến bữa chẳng muốn ăn. Đôi mắt cứ nhìn kém dần, rồi một bên mù hẳn.

Bà Mơ bảo: “Tình cảm của tôi với ông ấy lạ lắm, cứ ma mị thế nào ấy. Lấy ông ấy mà tôi cũng chẳng hiểu vì sao lại lấy. Ông ấy ra đi rồi, tôi cũng chẳng hiểu vì sao lại buồn lâu đến vậy. Chỉ mong sớm về trời gặp ông ấy, nhưng lại lo cho đàn con, đàn cháu. Chúng nó sinh ra toàn lùn tịt vậy, không hiểu có được sống trọn kiếp không nữa”.

Bà Mơ và ông Thiêm ngày còn sống. 

Rồi bà Mơ nhớ lại những ngày tháng tình cảm mặn nồng, mà đến bây giờ nó vẫn vướng vít trong đầu bà. Bà “chết” ông Thiêm không phải vì ông ấy có nhiều vàng bạc, ruộng đất, mà “chết” ông vì tiếng sáo trúc.

Quê bà ở mãi Hải Hậu, cách làng biển Nghĩa Thắng mấy chục cây số. Ấy vậy mà, chỉ có một lần sang Nghĩa Thắng thăm cô em họ, đã bị tiếng sáo làm tan chảy trái tim. Đêm trăng mờ ảo, lấp lánh ánh bạc nơi ngọn sóng, hai chị em đi dạo ven biển hóng mát. Tiếng sáo réo rắt, buồn thảm vọng lại từ phía rừng phi lao như có ma lực kéo chân Mơ tiến tới.

Mơ ngỡ ngàng khi nhận ra người ngồi thổi sáo là một người… tí hon. Chàng trai lùn Phạm Văn Thiêm dựng một căn lều nhỏ dưới vườn phi lao ngay cạnh bãi biển. Trong lúc chờ đêm khuya để đi câu cá ngoài biển, anh thường ngồi trước lều thổi sáo giải sầu. Đêm ấy, hai chị em Mơ ngồi nghe anh thổi sáo đến đêm khuya, hết bài này đến bài khác.

Ngôi nhà nơi những người lùn ở đã xây hơn 70 năm chưa sửa chữa gì. 

Trước khi về quê, hai chị em Mơ đến nhà Thiêm tạm biệt. Ông bố cao lênh khênh của Thiêm nói đùa: “Cô nào thích thằng Thiêm thì tôi gả cho”. Nghe ông nói vậy, mặt Mơ đỏ lựng.

Không hiểu mê muội tiếng sáo hay mê chàng trai bé xíu có khuôn mặt ngồ ngộ, mà đêm nào Mơ cũng thao thức, không ngủ được. Thế rồi, một ngày, Mơ nhờ cô ruột sang nhà Thiêm đánh tiếng.

Đám cưới của chàng Thiêm lùn và cô gái xinh đẹp, cao lênh khênh là chuyện thời sự gây chú ý đặc biệt ở vùng quê Nghĩa Thắng mấy chục năm trước. Cả làng quên cả nhiệm vụ sản xuất phục vụ tiền tuyến, kéo đến xem đám cưới chật ngõ. Một khung cảnh có lẽ chỉ có trong tiểu thuyết hiện ra: Cô dâu đạp chiếc xe tồng tộc chở chú rể bé tí xíu đằng sau.

Anh Tuyến giúp vợ việc nhà. 

Thời gian thấm thoắt thoi đưa, bà Mơ tằng tằng sinh hạ 7 người con. Trong số 7 người con thì chỉ có anh Tới và chị Vui là cao như người bình thường. 5 người gồm anh Thiển, anh Tuyến, anh An, chị Lơi, chị Mừng đều lùn tẹt. Người cao nhất chỉ được cỡ một mét, còn thấp thì chỉ bằng bố, tức 80cm.

Người con cả Phạm Văn Thiển dù chỉ cao 85cm, song lại là một “cần thủ” cực giỏi. Hằng đêm, Thiển cùng bố lênh đênh trên biển câu cá giúp mẹ nuôi các em. Thiển nổi tiếng khắp vùng vì tài câu cá vược. Anh thường xuyên kéo được những chú vược nặng ngang với thân mình. Nhưng rồi một ngày Thiển mắc bạo bệnh và ra đi mãi mãi ở tuổi 20, khiến trái tim một cô gái làng cạnh tan nát.

Để nuôi đàn con lùn tịt khôn lớn, ông Thiêm dành phần lớn thời gian câu cá trên biển, còn bà Mơ quần quật với đồng ruộng, rồi làm thuê, làm mướn. Anh Tới cao lớn nên lấy được vợ rồi về nhà vợ ở xã cạnh lập nghiệp, chị Vui cũng dễ dàng lấy được chồng và ở nơi khác. Trong nhà chỉ còn một mình bà Mơ với người chồng và đàn con lùn lũn cũn.

Vất vả bà chẳng ngại, nhưng bà lo cho tương lai các con. Người lùn thì hay mắc nhiều loại bệnh khi trưởng thành và khi già thì rất ốm yếu. Nếu không có người bình thường chăm bẵm, thì họ khó có thể có một cuộc sống toàn vẹn.

Vợ chồng anh Tuyến, chị Lê. 

Nghĩ vậy, bà đi khắp làng trên xóm dưới, sang cả xã cạnh gặp gỡ những cô gái quá lứa nhỡ thì, những cô có nhan sắc kém để hỏi vợ cho con trai. Tuy nhiên, các cô, các chị đều bụm miệng cười chê khi trông thấy chàng trai chỉ cao quá đầu gối mình. Bà nhờ người đánh tiếng khắp nơi, song chẳng có cô gái “sứt môi lồi rốn” nào chấp nhận.

Chiều nào bà Mơ cũng cơm đùm cơm nắm mang ra bãi biển cho chồng. Ông Thiêm lênh đênh câu cá trên biển cả đêm. Sớm hôm sau, khi mặt trời chưa ló dạng, bà lại có mặt ở bãi biển ngóng chồng mang cá về. Khi ngồi trên bãi biển chờ chồng, thi thoảng bà gặp cô gái có làn da rám nắng. Cô gái thay mẹ chờ cha và các anh mang tôm cá từ biển khơi về.

Cô gái tên Lê là người làng chài Ngọc Lâm, sống lênh đênh trên thuyền ở cửa Lạch Giang, sông Hồng. Họ thường ngồi trò chuyện lâu lắm. Thiếu nữ làng chài mang tâm tư của người đời đời kiếp kiếp “sống trên sông, chết thả xác trôi sông”, mãi chẳng lên bờ được. Bà Thiêm thì mang tâm trạng của người mẹ lo cho tương lai của những đứa con tật nguyền. Qua những tâm sự, họ tìm thấy điểm chung. Càng hiểu bà Mơ, Lê càng thấy cảm phục lòng tốt của bà và thương những con người lùn tịt.

Mặc cho gia đình ngăn cản, phản đối, thậm chí từ mặt, Lê quyết rời thuyền lên bờ theo chàng trai Phạm Văn Tuyến cao chưa đầy 90cm.

Giờ đây, bà Mơ đã già yếu, mắt kém, lắm bệnh tật, không làm được gì nữa. Cả gia đình với 8 người lùn tẹt ấy trông vào đôi vai gầy của chị Lê. Mới đây, ông Thiêm về trời, đại gia đình chỉ còn 7 người lùn nữa, nên dân làng thường gọi vui chị là “nàng Bạch Tuyết thời hiện đại”.


Còn tiếp…

Phạm Ngọc Dương

Bạn có cảm nghĩ gì về "Chuyện lạ về “nàng Bạch Tuyết” và 7 chú lùn ở Nam Định" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin