Chuyện lạ: Trường học ở Huế trở thành nơi nuôi bò và gà

(VTC News) - Hơn một năm qua, những học sinh trường THCS Nguyễn Đăng Thịnh (tỉnh Thừa Thiên – Huế) không còn lạ lẫm trước việc trong trường xuất hiện bò, gà và sân trường luôn ngập ngụa phân bò.

PV VTC News nhận phản ánh của nhiều phụ huynh đang có con theo học tại trường THCS Nguyễn Đăng Thịnh (phường Hương An, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) về việc hơn một năm qua khuôn viên trường không khác gì trang trại do bảo vệ nuôi gà và nhà trường “hùn vốn” nuôi bò bên trong.

Theo tố cáo của phụ huynh học sinh, việc nuôi gà, nuôi bò ngay trong khuôn viên nhà trường gây ảnh hưởng đến môi trường học tập của con em họ. Bệnh dịch từ động vật có thể lây sang người bất cứ lúc nào.

Theo ghi nhận của PV VTC News trong chiều 24/9, có 2 con bò đang được vô tư chăn thả trong vườn cỏ trước mặt tiền của trường cấp THCS Nguyễn Đăng Thịnh. Phía sau trường, đàn gà mổ thóc trên sân trường.

Chuyen la: Truong hoc o Hue tro thanh noi nuoi bo va ga hinh anh 1

 Thời điểm PV VTC News đến, cổng trường THCS Nguyễn Đăng Thịnh chỉ mở một cánh cửa phụ bên phải.

Chuyen la: Truong hoc o Hue tro thanh noi nuoi bo va ga hinh anh 2

 Nhưng không hiểu sao 2 con bò vẫn có thể "đi lạc" vào vườn cỏ trong khuôn viên trường.

Đáng nói, việc chăn thả gia súc, gia cầm nêu trên diễn ra công khai và ngay trong giờ hành chính khi nhiều học sinh còn đang ngồi trên lớp học.

Liên quan đến vấn đề này, trả lời PV VTC News, ông Vĩnh Cương – Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Đăng Thịnh cho biết, 2 con bò đang chăn thả trong vườn trường là của một người dân tên Khoa – Cựu Hội trưởng Hội Phụ huynh học sinh của trường thả vào, còn đàn gà là của vợ chồng bảo vệ nhà trường nuôi thả.

“Do lương bảo vệ thấp, để tạo điều kiện tăng gia sản xuất nên trường đồng ý cho vợ chồng nhân viên bảo vệ làm chuồng, nuôi gà. Việc thả gà khỏi chuồng, chạy trong khuôn viên trường tôi sẽ cho chấn chỉnh” - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Đăng Thịnh giải thích.

Người đứng đầu Trường THCS Nguyễn Đăng Thịnh cũng khẳng định, người dân tự ý đưa bò vào trường chứ không có chuyện nhà trường mua bò về thả trong vườn trường để nuôi. Trường sẽ yêu cầu bảo vệ lùa bò ra.

Chuyen la: Truong hoc o Hue tro thanh noi nuoi bo va ga hinh anh 3

Căn nhà nhỏ được xây làm nơi cho bảo vệ trực trường vào ban đêm. Tuy nhiên hiện tại thì nó lại trở thành nơi ở của cả 2 vợ chồng bảo vệ (vợ anh này làm lao công trong trường) và cũng là căng - tin chuyên bán đồ ăn cho các em học sinh. 

Chuyen la: Truong hoc o Hue tro thanh noi nuoi bo va ga hinh anh 4

Vợ chồng anh bảo vệ còn làm cả chuồng nuôi gà ngay trong khuôn viên nhà trường. 

Tuy nhiên, theo nguồn tin mà PV VTC News, việc 2 con bò được nuôi thả trong vườn trường THCS Nguyễn Đăng Thịnh đã diễn ra suốt hơn năm qua khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Trả lời PV VTC News, ông Phước Thìn – Chủ tịch UBND phường Hương An (thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế) cho biết, 2 còn bò đang nuôi trong trường là do một số người trong trường, trong đó có cả ông Nguyễn Cương – Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Đăng Thịnh “hùn vốn” với một số người mua về để chăn thả trong khuôn viên trường.

“Bò này do một số người trong trường “hùn vốn” với mấy người nữa mua về nuôi từ năm 2017. Lúc đầu mua về 3 con, ý định là Tết bán nhưng do thời tiết năm ngoái rét nên bò chậm lớn nên chỉ bán được 1 con, 2 con còn lại chắc cũng bán trong tháng này thôi… Con bò bán dịp Tết thầy Cương được chia khoảng 400.000 đồng”, Chủ tịch UBND phường Hương An nói.

Theo ông Phước Thìn, việc nuôi bò, gà trong khuôn viên nhà trường cũng được một số phụ huynh học sinh phản ánh trong cuộc họp mới đây và chính quyền cũng nắm được thông tin này. Phường cũng yêu cầu nhà trường chấn chỉnh, chấm dứt.

Ông Phước Thìn cho biết thêm, sắp tới chính quyền sẽ kiến nghị với lãnh đạo nhà trường thanh lý hết số bò này, không để tình trạng trên ảnh hưởng đến hoạt động học tập, sinh hoạt của học sinh.

NGUYỄN VƯƠNG
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.