Chuyện lạ: Cấp sổ đỏ trên đất nông nghiệp tại Hà Đông, Hà Nội

(VTC News) - Mặc dù nằm trong khu vực đất nông nghiệp nhưng dự án nhà ở liền kề cao cấp Man Bồi (phường Phú Lãm, Hà Đông, Hà Nội) lại được cấp sổ đỏ từ năm 2003.

Hiện khu đất đã được sang nhượng nhiều lần và đang được xây nhà để bán cho người dân.

Dự án nhà ở liền kề cao cấp khu Man Bồi (chủ đầu tư là công ty CP ĐTXD và TM Liên Nam) nằm trong phần đất giãn dân, dịch vụ Phú Lãm. Dự án bao gồm 6 nhà liền kề cao 4-5 tầng, các căn nhà đều có sổ đỏ.

Theo quan sát của PV, hiện chủ dự án đã xây dựng xong phần thô và đang tiến hành hoàn thiện các căn nhà để bàn giao cho khách hàng.

Chuyen la: Cap so do tren dat nong nghiep tai Ha Dong, Ha Noi hinh anh 1

 Dự án Man Bồi, phường Phú Lãm, quận Hà Đông. (Ảnh: Khánh An).

Tuy nhiên, mới đây, theo phản ánh của một người dân mua nhà tại dự án này, văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh quận Hà Đông hiện đang tạm dừng làm thủ tục chuyển nhượng cho các căn nhà thuộc dự án này do đang xảy ra vướng mắc về thủ tục pháp lý.

Theo lý giải của bà Phạm Thúy Hòa – Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Hà Đông, thời gian qua, chi nhánh đã phát hiện một số sổ đỏ có nguồn gốc đất nông nghiệp. Các sổ đỏ được cấp sai phép trên đất nông nghiệp nằm trên địa bàn phường Phú Lương, Phú Lãm, Đồng Mai, Biên Giang, Phú La.

Điều bất thường, mặc dù phôi sổ được xác định là đúng, chữ ký thật nhưng các sổ này lại không có quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như việc cơ quan chức năng cho phép và không có hồ sơ liên quan chứng minh là đã được xét cấp giấy chứng nhận từ đất nông nghiệp sang đất ở; hay là được chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở hoặc là nằm trong trường hợp được xử lý vi phạm cho phép tồn tại… Chính vì vậy, Sở Tài nguyên và môi trường đã có văn bản đề nghị UBND quận Hà Đông tạm dừng sang tên sổ đỏ để thanh tra, kiểm tra lại.

Xác minh tại UBND phường Phú Lãm, ông Nguyễn Quốc Cường – Chủ tịch UBND phường Phú Lãm cho biết, dự án khu nhà ở Man Bồi nằm trong thửa đất nông nghiệp thuộc khu Đồng Thuần – tổ dân số 1, UBND phường Phú Lương, Hà Đông. Tháng 2/2018, khu đất này được bàn giao về UBND Phường Phú Lãm quản lý và thuộc tổ dân phố số 9.

Chuyen la: Cap so do tren dat nong nghiep tai Ha Dong, Ha Noi hinh anh 2

 Nhiều căn nhà đang xây dựng tại đây. (Ảnh: Khánh An).

Thời điểm trước khi tỉnh Hà Tây sáp nhập về Hà Nội, khu đất rộng 1ha nằm trên địa bàn huyện Thanh Oai. Khi đó, chính quyền huyện Thanh Oai đã thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho khu nhà ở liền kề cao cấp Man Bồi.

Do vậy, khi lực lượng thanh tra phát hiện có tình trạng xây dựng, UBND Phường đã kiểm tra và chủ đầu tư đã xuất trình được sổ đỏ do UBND huyện Thanh Oai cấp từ năm 2003 và có giấy phép xây dựng nên không thể xử phạt hay dừng không cho xây dựng.

Được biết, trên địa bàn quận Hà Đông, cơ quan chức năng đã phát hiện sai phạm 160 sổ đỏ cấp sai phép trên đất nông nghiệp. Trước thực trạng này, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã ra quyết định thành lập đoàn thanh tra trách nhiệm trong việc chấp hành các quy định của pháp luật của Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội chi nhánh các quận, huyện: Hoài Đức, Hà Đông, Ứng Hòa, Mê Linh, Quốc Oai.

>>> Đọc thêm: Công ty Gia Tuệ lập dự án 'ma' lừa đảo khách hàng?

Sai sót khi cấp sổ đỏ, chính quyền phải chờ tòa án mới cấp lại cho dân

Sai sót khi cấp sổ đỏ, chính quyền phải chờ tòa án mới cấp lại cho dân

Sai sót trong quá trình cấp sổ đỏ, lúc xảy ra tranh chấp phát hiện mất hồ sơ, chính quyền phải nhờ đến phán quyết của tòa án mới cấp được sổ đỏ cho dân.
Chung cư Hòa Bình Green City 'bội tín' làm sổ đỏ cho cư dân

Chung cư Hòa Bình Green City 'bội tín' làm sổ đỏ cho cư dân

Sau 4 năm chuyển đến sinh sống tại tòa B - Chung cư Hòa Bình Green City (505 Minh Khai, Hà Nội), đóng tới 99% tổng giá trị căn hộ, nhưng đến nay nhiều hộ dân vẫn chưa có sổ đỏ.
Khánh An
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU
Báo điện tử VTC News cập nhật liên tục NHANH NHẤT Tin tức trong ngày hôm nay - Tin tức Thể Thao, Lịch thi đấu AFF Cup Việt Nam mới nhất - Phóng sự khám phá - Chính trị Xã Hội cực NÓNG - Tình hình an ninh 24h qua MỚI NHẤT. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@vtc.gov.vn.