Chuyện không tưởng về cuộc chiến của lính Mỹ bị bỏ rơi giữa hang ổ khủng bố

(VTC News) - Những hình ảnh ghi lại trận chiến đơn độc của một lính Mỹ với các tay súng Al Qaeda ở đỉnh núi Takur Ghar, Afghanistan được tiết lộ sau 14 năm.

Tháng 3/2002, trung sĩ John Chapman, kỹ thuật viên không quân Mỹ nhận lệnh tham gia hỗ trợ cho nhóm đặc nhiệm hải quân SEAL Team 6 thực hiện nhiệm vụ săn lùng, tiêu diệt các mục tiêu Al Qaeda và Taliban.

Ban đầu, vì cho rằng Chapman bị giết trong cuộc đấu súng với các tay súng khủng bố, các đồng đội của anh bỏ lại viên trung sĩ này trên núi Takur Ghar để rút lui do hỏa lực của địch quá mạnh.

Video: Clip mới được công bố về số phận của lính Mỹ bị bỏ rơi

Nhưng thực chất, Chapman mới chỉ bị thương và phải tay không chống trả quyết liệt với các tay súng Al Qaeda trong một giờ đồng hồ trước khi bị bắn chết.

Tuy nhiên, gần đây, khi Không quân Mỹ sử dụng phần mềm kỹ thuật cao phân tích hình ảnh ghi lại diễn biến cuộc chiến thu lại từ một chiếc máy bay không người lái, các đồng đội của anh mới  nhận ra sai lầm của mình.

Chuyen khong tuong ve cuoc chien cua linh My bi bo roi giua hang o khung bo hinh anh 1

 Trung sĩ John Chapman

Cách đây 14 năm, trước khi hi sinh, Chapman và các đồng đội của mình nhận lệnh săn lùng để tiêu diệt al-Qaeda và Taliban để trả đũa vụ khủng bố 11/9/2001.

Họ được huy động tới đỉnh núi Takur để tìm kiếm hạ sĩ Neil Roberts của SEAL, người bị rơi khỏi máy bay sau khi trúng tên lửa của địch trong một nhiệm vụ trước đó.

Sau khi phân tích vị trí viên hạ sĩ này bị trúng đạn, không quân Mỹ quyết định hạ cánh xuống đỉnh núi ở phía đông nam Afghanistan, giáp biên giới Pakistan. Tuy nhiên, họ không hề hay biết rằng khu vực này là cứ điểm mà Al Qaeda đang đóng.

Chuyen khong tuong ve cuoc chien cua linh My bi bo roi giua hang o khung bo hinh anh 2

Chapman (quỳ gối, đeo súng, thứ tư từ phải sang) cùng đồng đội của mình 

Buộc phải đụng độ với nhóm phiến quân trong tình trạng bị động, lực lượng SEAL thời điểm do Britt Slabinskin chỉ huy bị sứt mẻ nghiêm trọng. Vì vậy, Slabinskin ra lệnh rút quân bảo toàn lực lượng.

Khi đó, Chapman bị vùi lấp trong tuyết sau khi trúng đạn. Nghĩ rằng lính của mình thiệt mạng, chỉ huy Slabinski quyết định bỏ lại Chapman và cùng đồng đội của rút lui.

Tuy nhiên, Chapman vẫn ở đó và tiếp tục chiến đấu, anh chống trả quyết liệt, thậm chí tiêu diệt 2 tay súng Al Queda dù 'tay không tấc sắt' trước khi bị các phần tử khủng bố khác bắn chết.

Song Hy (Nguồn: Daily Mail)
Bình luận