Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Chuyện khó tin ngăn bước Jose Mourinho đến Man Utd

(VTC News) - Chelsea đã đăng kí cả tên lẫn chữ kí của HLV Jose Mourinho như một thương hiệu châu Âu, vào năm 2005. 

Vấn đề bản quyền về tên lẫn chữ kí của HLV Jose Mourinho đang trì hoãn việc ông trở thành tân HLV trưởng của Man Utd.  

Theo thông tin từ nhiều tờ báo uy tín tại châu Âu, "Jose Mourinho" và cả chữ kí của HLV này, đã được Chelsea đăng kí thương hiệu châu Âu vào năm 2005. Bất cứ tổ chức hoặc cá nhân nào muốn sử dụng thương hiệu này, phải bỏ ra một khoản tiền 6 con số, tính theo Bảng Anh. 

"Chelsea vẫn đang nắm giữ quyền sử dụng tên của Jose Mourinho. Nghĩa là, Chelsea có thể kiếm được thu nhập mỗi khi ai đó sử dụng tên của Jose Mourinho. Có thể chính vì lí do này mà Mourinho và Man Utd đang có vài trục trặc khi đàm phán, dù mọi chuyện đã tương đối an bài", Luật sư thể thao của Công ty Luật Mills & Reeve - Carol Couse nói trên BBC Sport. 

 Do bản quyền thương hiệu, Mourinho chưa thể trở thành HLV trưởng Man Utd

 Do bản quyền thương hiệu, Mourinho chưa thể trở thành HLV trưởng Man Utd

Luật sư Carol cũng nêu ra những giải pháp mà Man Utd có thể sử dụng để tránh vi phạm thương hiệu với Chelsea, gồm: Man Utd không sử dụng tên Mourinho trên các sản phẩm, mặt hàng mà Chelsea đã đăng kí; Man Utd trả cho Chelsea một khoản phí để có thể mua lại hoặc sử dụng một phần quyền sử dụng thương hiệu Jose Mourinho; Man Utd thông qua Mourinho để đơn phương phá vỡ hợp đồng bản quyền. 

Luật sự Carol nói thêm: "Dù có chọn cách nào đi nữa, Man Utd cũng phải bỏ ra một khoản tốn kém. Hoặc có thể Man Utd chỉ cần bỏ ra một khoản lệ phí cấp giấy phép. Vấn đề tùy thuộc vào Mourinho và những điều khoản của hợp đồng giữa ông và Chelsea. Trong quá khứ, Inter Milan và Real có thể đã mua bản quyền từ tay Chelsea hoặc chi tiền để được cấp phép sử dụng thương hiệu Jose Mourinho". 

 Sử dụng thương hiệu Jose Mourinho như cách trong hình, CĐV Man Utd có thể sẽ gặp rắc rồi, do có tính chất thương mại

 Sử dụng thương hiệu Jose Mourinho như cách trong hình, CĐV Man Utd có thể sẽ gặp rắc rồi, do có tính chất thương mại

Tuy nhiên vẫn còn vài vấn đề không nằm trong tầm kiểm soát của Man Utd, bất chấp Quỷ đỏ cũng là một trong những thương hiệu thể thao hàng đầu thế giới. Ví dụ như việc Man Utd không thể buộc Mourinho lái chiếc xe hoặc thậm chí là mặc áo có logo của hãng xe Chervolet - nhà tài trợ cho Man Utd. Bởi Chelsea đã có hợp đồng với hãng xe Jaguar. 

Chelsea hiện đang "từ chối bình luận" về những vấn đề trên. Và Man Utd cũng chưa nhắc gì đến Jose Mourinho trong các phát ngôn chính thức. 
Hoàng Tùng
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN