Chuyện kể từ 'Nấm mồ di động' đưa người di cư bất hợp pháp vào Anh

Thế giớiThứ Sáu, 25/10/2019 17:13:00 +07:00

Chiếc xe tải của những kẻ buôn người chở theo thùng container yếm khí, mang cùng hy vọng mong manh của hàng chục con người đánh liều mạng sống để tới Anh.

Jawad Amiri, 28 tuổi và em trai Ahmad, 7 tuổi từ Afghanistan là 2 trong 15 người được kéo ra từ thùng container xuất phát từ trại tạm trú ở Calais, Pháp tới Anh cách đây 3 năm.

Khi được thấy lại ánh sáng của sự sống, Jawad không tin vào mắt mình vì nghĩ bản thân và em trai đã chết trên "nấm mồ di động" trước khi kịp tới Anh. 

"Mỗi đêm, những kẻ buôn lậu sẽ đưa tới một chiếc xe tải, đưa lên đó 1 nhóm từ 20 đến 30 người. Họ lấy tiền cùa bạn và chẳng mảy may quan tâm bạn sống hay chết", Jawad kể lại. 

Jawad, em trai và 13 người khác lên chuyến xe như vậy vào năm 2016. 

"Họ khóa cửa sau lưng bạn. Mọi người đều sợ hãi vì bạn không thể mở nó ra từ bên trong", chàng trai 28 tuổi nhớ lại. 

xe tai 3

Jawad Amiri phác thảo lại chiếc xe tải mà anh ví là "nấm mồ di động". (Ảnh: Jawad Amiri)

Bên trong container đầy các thùng thuốc. Có một khoảng trống cỡ nửa mét giữa các thùng và trần container. Tất cả nằm trên đó 15-16 giờ trong tình trạng không thể di chuyển, ngồi hay đứng. 

"Nó giống như một nấm mồ di động", anh nói. 

Trời tối như bưng, không một ánh sáng nào lọt vào nổi không gian kín mít. Bên trong lúc đầu rất lạnh nhưng ấm dần lên sau khi điều hòa bị hỏng. Mọi người bắt đầu cởi chăn và quần áo. Họ mang theo một ít nước nhưng mau chóng hết sạch và không có nơi nào để đi vệ sinh. 

Khi oxy bắt đầu cạn kiệt, Jawad và những người khác đập vào trần container cầu cứu. Chàng trai Afghanistan dù khóc, ho liên tục vì sợ vẫn cố trấn an em trai mọi chuyện sẽ ổn. Những cuộc hội thoại trở nên đứt quãng vì trời càng nóng và mọi người bên trong bị rút cạn sức lực. 

Họ liên tục kêu cứu, nhờ tài xế mở cửa nhưng đáp lại là lời lăng mạ, chửi bới thập tệ và yêu cầu im lặng.

Vài người mang theo điện thoại nhưng không muốn gọi cảnh sát vì sợ bị trục xuất. 

Khi không chịu nổi, cậu bé Ahmad gửi tin nhắn tới người phụ nữ tại tổ chức từ thiện trong tạm trú đã đưa em chiếc điện thoại này. Cậu bé cầu xin giúp đỡ, nói rằng tài xế không dừng lại và không còn oxy để thở. 

"Đừng di chuyển, cứ thư giãn, cũng đừng nói quá nhiều, cô sẽ gọi cảnh sát", cô này đáp lại ngay sau đó. 

Cảnh sát nhanh chóng tìm thấy chiếc xe, chặn nó lại và mở thùng container. Một số người vui mừng lẫn lộn lo lắng vì sẽ bị trục xuất. Tất cả được kiểm tra y tế trước khi được chuyển tới một nhà nghỉ. 

Jawad không bị trục xuất và vẫn được ở lại Anh. Anh đang theo học đại học để trở thành một kỹ sư xây dưng. Cậu em trai Ahmad giờ cũng đã 10 tuổi đang tập tành nghiên cứu về thực tế ảo. 

Jawad nói anh rất buồn và đau xót khi hay tin về cái chết của 39 người Trung Quốc. Anh hơn ai hết là người hiểu những gì mà nhóm người Trung Quốc phải trải qua trên hành trình thực hiện giấc mơ tới Anh. 

Tiếc rằng không may mắn như chàng trai 28 tuổi, họ chẳng kịp nhìn lấy thấy lại ánh sáng và phải chết dần, chết mòn trong chiếc quan tài đông lạnh là mồ chôn của 39 người. 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !