Chuyện ít biết về nữ diễn viên thủ vai Oshin khi về già

(VTC News) - Là con ngoài giá thú của một geisha, từng là người tình của một đạo diễn nổi tiếng, đó là những chuyện ít biết về nữ diễn viên Oshin Nobuko Otawa.

Nobuko Otowa là diễn viên thủ vai nhân vật Oshin nổi tiếng khi về già. Bà sinh ngày 1/10/1925. Ít tai biết được rằng, Nobuko là vốn là con ngoài giá thú của một geisha ở Osaka, may mắn được một gia đình ở đây nhận nuôi, sau đó chuyển đến Kobe sinh sống.

Từ nhỏ, Nobuko được học âm nhạc và múa truyền thống Nhật Bản. Năm 1937, sau khi học xong tiểu học, bà thi vào trường nghệ thuật Takarazuka, hai năm sau chính thức gia nhập Takarazuka Revue – một đoàn nghệ thuật danh tiếng của Nhật Bản.

Với nhiều lần xuất hiện trên sân khấu, cô gái xinh đẹp tài năng khi ấy được mệnh danh là ‘nữ thần có nụ cười đáng giá ngàn vàng’.
Hình ảnh quá quen thuộc của Nobuko Otowa trong bộ phim Oshin. 

Hình ảnh quá quen thuộc của Nobuko Otowa trong bộ phim Oshin. 

Nobuko bắt đầu đến với phim truyền hình từ năm 1951 với bộ phim mang tên The Tale of Genji. Cái tên Nobuko Otawa nổi tiếng rất nhanh chóng, trong cùng năm 1953, vai diễn geisha trong Epitome và vai một người phụ nữ mòn mỏi đợi chồng trong Life of a woman đã khiến bà trở thành một gương mặt diễn viên được yêu thích.

Đó mới chỉ là khởi đầu cho những thành công của nữ diễn viên, hàng loạt vai diễn trong những bộ phim sau đó đã mang đến cho bà một bộ sưu tập giải thưởng, trong đó đáng chú ý là các giải thưởng dành cho Nữ diễn viên xuất sắc nhất ở Liên hoan phim quốc tế Moscow (1960), giải thưởng Blue Ribbon (1966), và giải Sư tử bạc dành cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Venice năm 1979.
Nobuko Otowa thời trẻ.

Nobuko Otowa thời trẻ.

Vai diễn của Nobuko Otawa được khán giả Việt Nam nhớ đến nhất là vai Oshin lúc về già trong bộ phim cùng tên. Nếu Oshin lúc nhỏ của Ayako Kobayashi được yêu mến bởi sự đáng yêu, ngây thơ, Oshin lúc trưởng thành của Yuko Tanaka gây ấn tượng nhờ sự mạnh mẽ, luôn phấn đấu vươn lên trong cuộc sống đầy khắc nghiệt thì Oshin của Nobuko Otowa lại chinh phục khán giả với hình tượng một bà lão nhân hậu nhưng vẫn rất quyết đoán trong lĩnh vực kinh doanh – một điều còn mới mẻ với phụ nữ Nhật khi đó.

Trong hơn 40 năm sự nghiệp, Nobuko Otowa đã tham gia tổng cộng 134 bộ phim, một điều thú vị là bà tham gia hầu hết những bộ phim của đạo diễn Kaneto Shindo. Thường xuyên làm việc chung khiến hai người nảy sinh tình cảm, khi đó, Nobuko chấp nhận làm tình nhân của đạo diễn nổi tiếng. Hai người chỉ chính thức đến với nhau năm 1977 khi đạo diễn ly hôn vợ cũ.

Nữ diễn viên Nobuko Otowa qua đời ngày 22/12/1994 vì bệnh ung thư gan, đó là thời điểm bộ phim Oshin đang được trình chiếu và lấy đi không ít nước mắt của khán giả Việt Nam. Sau khi mất, một nửa số tro cốt của bà được rải Sukune, Mihara, Hiroshima, nơi thực hiện những cảnh quay của bộ phim The Naked Island mà Nobuko tham gia.

Có một điều đặc biệt là Nobuko vẫn vinh dự nhận giải nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất tại giải thưởng Liên hoan phim Nhật Bản (1996) cho vai diễn trong bộ phim A Last Note. Nobuko tham gia bộ phim này khi đã biết mình đang bị ung thư gan giai đoạn cuối.
Hình ảnh đẹp của ba diễn viên vào vai Oshin trên phim trường. 

Hình ảnh đẹp của ba diễn viên vào vai Oshin trên phim trường. 

Bùi Lan
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN