Chuyện ít biết về diễn viên Đến Thượng đế cũng phải cười

Văn hóa - Giải tríThứ Năm, 17/07/2014 07:12:00 +07:00

(VTC News) – Nam diễn viên chính của Đến Thượng đế cũng phải cười là một chàng thổ dân chưa hề biết gì về cuộc sống hiện đại, thậm chí không nhớ tuổi của mình.

(VTC News) – Nam diễn viên chính của Đến Thượng đế cũng phải cười là một chàng thổ dân chưa biết gì về cuộc sống hiện đại, thậm chí còn không nhớ số tuổi của mình.

Điều kỳ diệu dành cho Thượng đế

Ra mắt từ năm 1980, đã 34 năm trôi qua, bộ phim Đến Thượng đế cũng phải cười vẫn chiếm được tình cảm của khán giả, vẫn khiến người ta phải cười ngả nghiêng mỗi khi xem lại.

Được quay tại Nam Phi và Botswana, Đến Thượng đế cũng phải cười xoay quanh câu chuyện về chàng thổ dân Xi – thành viên bộ tộc Sho sinh sống tại vùng sa mạc Kalahari, chưa hề biết đến sự tồn tại của thế giới văn minh.
Đến thượng đế cũng phải cười
Ngoài những tiếng cười sảng khoái mang đến cho khán giả, câu chuyện của Xi còn ẩn chứa một thông điệp: Đừng đánh giá cuộc sống của người khác qua con mắt, suy nghĩ chủ quan của bản thân, mà hãy thử hòa nhập vào cuộc sống của họ để đưa ra phán xét cuối cùng.


Khi cho ra mắt Đến Thượng đế cũng phải cười, đạo diễn Jamie Uys đã khiến nước Mỹ nói riêng và cả thế giới nói chung phải ngạc nhiên, bởi các bộ phim nước ngoài vốn không được hoan nghênh tại thị trường Mỹ.

Tuy vậy, Đến Thượng đế cũng phải cười là một ngoại lệ, bộ phim được chiếu liên tục trong vòng 3 năm tại nhiều kênh truyền hình và giữ kỷ lục doanh thu của một bộ phim nước ngoài. Ước tính, doanh thu mà bộ phim của đạo diễn Jamie Uys đạt được là hơn 30 triệu USD tại Mỹ và khoảng 100 triệu USD trên toàn thế giới.

Tất nhiên, đối với công nghiệp điện ảnh ngày nay, đó là một con số khá khiêm tốn, nhưng tại thập niên 80, đó thực sự là một điều kỳ diệu.


Chàng thổ dân 'chân đất, mắt toét' thành sao


Xi - người đàn ông thổ dân, da đen, tóc xoăn, hàm răng trắng, dáng đi tất tả đã trở thành biểu tượng của bộ phim. Diễn viên chính thủ vai Xi là N!xau – một anh thổ dân 'chân đất, mắt toét', tình cờ lọt vào mắt xanh của đạo diễn Jamie Uys.

Có nhiều thông tin trái ngược về nam diễn viên này, nhiều người nói rằng, tên chính xác của ông là G!xau, sau bị biến thành N!xau do… lỗi đánh máy. N!xau có tên khai sinh là Gcao Tekene Coma, sinh năm 1943, có tài liệu ghi rõ ràng là 16/12/1944, song thực tế, không một ai, thậm chí ngay cả N!xau cũng không nhớ chính xác số tuổi của mình.
Đến thượng đế cũng phải cười
N!xau vốn là một thổ dân người Namibia, nói lưu loát các thứ tiếng dân tộc thiểu số như Jul’hoan, Otjihehero, Tswana… Trước khi được đạo diễn Jamie Uys phát hiện ra, N!xau hầu như không hiểu biết về cuộc sống hiện đại, suốt ngày luẩn quẩn với bộ tộc của mình, tính tới thời điểm đó, ông mới chỉ được gặp đúng 3 người da trắng.

Y hệt như vai diễn Xi trong Đến Thượng đế cũng phải cười, đến từ một nền văn hóa không coi trọng vật chất, có một điều hiển nhiên là N!xau không hề có nhận thức về giá trị của đồng tiền. Khi tham gia phần 1 của bộ phim, ông chỉ được trả đúng 300 USD và gần như không biết sử dụng số tiền này.
Đến thượng đế cũng phải cười
Về sau, được dạy về giá trị và cách tiêu tiền, N!xau bắt đầu ‘ra giá’ khi nhận lời mời tham gia phần 2 của bộ phim hài này, cát-xê của N!xau đã tăng ngoạn mục lên 80.000 USD. Tỏ ra biết quản lý thu nhập của mình, N!xau đã sử dụng tiền để xây một căn nhà, có điện thắp sáng và nước sạch để dùng.

N!xau nhanh chóng nổi tiếng sau hai phần của Đến Thượng đế cũng phải cười, ông tiếp tục được mời góp mặt vào nhiều bộ phim khác, chàng thổ dân chân đất, mắt toét đã tham gia 7 bộ phim gồm Đến Thượng đế cũng phải cười phần 1, 2 và một phần thực hiện tại Trung Quốc (1994), Kwacca Strikes Back (1990), Crazy Safari (1991), Crazy Hong Kong (1993) và Sekai Ururun Taizaiki (1996).
đến thượng đế cũng phải cười
Hình ảnh của N!xau (phải) khi về già. 
Sau khi giải nghệ, N!xau quay về Namibia để làm nông, ông trồng ngô, bí ngô, đậu và chăn nuôi gia súc, trải qua một cuộc sống yên bình.

Ngày 1/7/2003 xuất hiện thông tin nam diễn viên qua đời trong một lần đi săn, cảnh sát địa phương đã tới kiểm tra và xác nhận thông tin, ban đầu, họ không xác định được nguyên nhân, sau này, nam diễn viên N!xau được kết luận là qua đời vì bệnh lao mãn tính.

Năm đó, N!xau được cho là đã bước qua tuổi 53, đám tang của ông diễn ra vào ngày 12/7, N!xau được chôn cạnh mộ người vợ thứ 2, ông có 3 người vợ và 6 người con.

Đối với thế giới, chàng thổ dân N!xau có thể chỉ là một diễn viên nhỏ bé, không chuyên, song đối với người dân Namibia, N!xau là nam diễn viên nổi tiếng nhất và là niềm tự hào của đất nước này.

Hoàng Nhi
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !