Lịch nghỉ tết 2018 chính thức

Chuyện ít biết về chuyến du lịch Việt Nam của Nga Hoàng cuối cùng

(VTC News) - Ngoài Vladimir Putin và Dmitry Medvedev, còn có nhiều yếu nhân khác của Liên Xô, Nga từng đến thăm Việt Nam, trong số đó phải kể đến chuyến đi của Nga Hoàng cuối cùng Nikolai II, 3 năm trước khi ông lên ngôi.

Trong thập niên 80, Mikhail Gorbachev đến thăm Việt Nam, tuy nhiên lúc đó ông Gorbachev chưa phải là Tổng thống của Liên Xô mà mới là ủy viên Bộ Chính trị.

Trước đó, sau khi miền Bắc Việt Nam bắt đầu bị Mỹ ném bom, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô Alexei Kosygin cũng đến Hà Nội.

Ngoài ra, cuối những năm 50 của thế kỷ trước, có một nhân vật cao cấp của Liên Xô đến thăm Việt Nam là ông Kliment Voroshilov, Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Xô viết tối cao, nhân vật quyền lực thứ 3 ở Liên Xô thời đó.

Chuyen it biet ve chuyen du lich Viet Nam cua Nga Hoang cuoi cung hinh anh 1

 Nga Hoàng Nicholas II

Tuy nhiên, danh sách những người Nga nổi tiếng đến thăm Việt Nam không dừng lại ở đó.

Nhà sử học tại Matxcơva Maxim Syunnerberg cho biết: "Trong số những người Nga từng đến Việt Nam, có một nhân vật cao cấp mà thời điểm đến thăm ông là Hoàng tử thừa kế ngôi vua.

Ông tên là Nikolai Romanov, người mà 3 năm sau chuyến đi Việt Nam trở thành Nga hoàng Nikolai II. Đó chính là vị Hoàng đế cuối cùng của nước Nga, bị lật đổ năm 1917.

Theo truyền thống Hoàng gia Nga, chương trình giáo dục dành cho người thừa kế ngai vàng phải kết thúc bằng chuyến đi dài ngày thăm các nước trên thế giới. Thông thường, đó là chuyến đi để giới thiệu Hoàng đế sẽ đăng quang trong tương lai với các triều đình châu Âu.

Tuy nhiên, Nga Hoàng Alexander III phá vỡ truyền thống này và gửi Hoàng tử kế vị đi du lịch các nước ở phương Đông.

Chuyến đi bắt đầu từ tháng 10/1890, khi đó Hoàng tử Nikolai mới 23 tuổi. Một phi đội gồm ba chiếc tuần dương hạm được lập ra để dành cho chuyến du lịch này.

Trên đường từ Xiêm sang Trung Quốc, cuối tháng 3/1891, Hoàng tử Nikolai và đoàn tùy tùng của ông đã ở Sài Gòn 4 ngày.

Viên thư ký cho Hoàng tử kế vị là bá tước Ukhtomsky ghi chép sự kiện này và công bố vào năm 1895.

Ông Ukhtomsky lưu ý rằng, trong nhiều thế kỷ, các nhà thuộc địa người Âu cố gắng thâm nhập vào khu vực Nam Kỳ, và rốt cuộc người Pháp đã thành công.

Bá tước Ukhtomsky viết: "Người Việt Nam không chịu khuất phục và mất tự do độc lập ngay lập tức. Vì vậy họ chiến đấu chống Pháp để bảo vệ từng tấc đất của mình. Người Việt Nam dũng cảm tấn công và thậm chí đã đánh nhau với người Pháp, thể hiện quyết tâm không chịu bị chinh phục".

Trong những ngày ở Sài Gòn, các vị khách từ nước Nga nghỉ chân ở dinh Tổng đốc, bá tước Ukhtomsky viết.

Tòa nhà này được xây dựng với chi phí 12 triệu franc, thời đó tương đương với giá 48 tấn bạc. Một khoản tiền tương đương với 720 kg bạc được chi hàng năm để trả lương và các chi tiêu công vụ khác cho Tổng đốc.

Không rõ người ta phải chi bao nhiêu tiền cho việc tiếp đón các vị du khách từ Nga, nhưng theo mô tả trong cuốn sách của bá tước Ukhtomsky, các nghi lễ được tổ chức ở cấp độ cao nhất.

Khi bóng tối bao phủ thành phố, các du khách Nga có dịp chiêm ngưỡng màn bắn pháo hoa hoành tráng theo lệnh của Tổng đốc. Ngay tối hôm đó, họ được thưởng thức một chương trình văn hóa đặc sắc.

Họ được mời đến nhà hát châu Âu, xem chương trình biểu diễn của nhóm nghệ sỹ quốc gia. Theo bá tước Ukhtomsky, 'các tiết mục đã gây ấn tượng rất mạnh mẽ về tiếng ồn và sự can đảm khi các diễn viên quần thảo trên mặt đất, nhảy qua người nhau và giao chiến bằng những chiếc kiếm gỗ'.

Bá tước Ukhtomsky viết rằng Sài Gòn là thành phố xây dựng theo phong cách châu Âu trên nền những túp lều mà người Việt tự đốt cháy khi khởi nghĩa chống sự xâm lược của thực dân Pháp.

Đến ngày thứ ba của chuyến thăm, Hoàng tử Nikolai và đoàn tùy tùng của ông đi xe ngựa đến thăm Chợ Lớn. Còn các sĩ quan Nga tháp tùng người kế vị ngai vàng Nga đến Việt Nam thì đi tàu điện, thời điểm đó là phương tiện chuyên chở khoảng một triệu hành khách mỗi năm.

Trong ngày cuối cùng ở Sài Gòn, đoàn đại biểu người Việt từ Thủ Dầu Một đến yết kiến Hoàng tử Nga. Họ mang đến các món quà tặng Hoàng tử Nikolai: gồm hai báo đen sống, chiếc ghế sơn mài màu đỏ 'Ngai Long' với hình ảnh con rồng tô son thiếp vàng và bức ngẫu tượng thần săn bắn khổng lồ bằng gỗ.

Ngày 31/3, các du khách Nga rời Sài Gòn, nơi mà như ghi nhận của bá tước Ukhtomsky, 'họ đã trải nghiệm sự hiếu khách và tình cảm thân thiện'.

Tiếp theo, trong ghi chép của mình, bá tước Ukhtomsky chia sẻ suy nghĩ của ông về hiện tại và tương lai của khu vực mà các du khách Nga trải qua trong 4 ngày".

Sử gia Maxim Syunnerberg nói: "Bá tước Ukhtomsky viết rằng Việt Nam có nguồn tài nguyên thiên nhiên không thua kém Ấn Độ và các nước ở Trung Đông. Bá tước nhận xét rằng lúa, gai, bông, chàm, trầu, thuốc lá, mía, cà phê, trà, các loại rau và gia vị của Việt Nam có chất lượng vào loại cao nhất.

Ông Ukhtomsky viết về các mỏ than bao la ở Bắc Bộ có khả năng đánh bật than đá của Mỹ và Australia được bán ở khu vực này. Bá tước cũng lưu ý đến số lượng lớn người Trung Quốc nhập cư vào miền Nam Việt Nam.

Bá tước viết rằng điều quan trọng là không được cho phép những người Hoa Kiều đó tụ họp trong các hội kín mang tính hung hăng và quyết liệt.

Bá tước Ukhtomsky cũng chú ý đến các phát hiện khảo cổ, di tích đời sống văn hóa ngàn năm tuổi, sử biên niên và truyền thống cổ xưa của Việt Nam".

Nguồn: Sputnik
Video U23 Viet Nam vs U23 Quatar
Bình luận