• Zalo

Chuyện ít biết về bài Happy New Year kinh điển được bật mỗi dịp năm mới

Thế giới Thứ Năm, 15/02/2018 07:00:00 +07:00

Bài hát quen thuộc với hình ảnh champagne, pháo hoa, điệp khúc chúc mừng năm mới, nhưng không phải ai cũng biết về câu chuyện đằng sau Happy New Year của ABBA.

ABBA thành lập năm 1974, là nhóm nhạc pop nổi tiếng trên toàn thế giới. Họ cho ra đời rất nhiều bản "hit", một vài trong số đó vẫn còn thường xuyên được phát trên radio.

Được phát hành năm 1980 trong album thứ 7 - Super Trouper, Happy New Year do hai thành viên Benny Anderson và Björn Ulvaeus viết khi đi nghỉ tại Barbados.

Ban đầu, bài hát này có một cái tên khá vui nhộn: “Daddy don’t get drunk on Christmas Day” (Bố ơi đừng say vào ngày Giáng sinh). Chia sẻ về bài hát, Anderson từng nói nó gần với Giáng sinh nhưng không phải bài hát giành cho năm mới.

abba 3

 Nhóm nhạc ABBA trong album Super Trouper.

Theo GNews, ABBA ban đầu không mấy coi trọng bài hát và không biết nó sẽ lọt vào vị trí cao trên các bảng xếp hạng. Phiên bản tiếng Tây Ban Nha của Happy New Year là Felicidad từng đứng thứ 5 tại Argentina.

Đến năm 1999, khi đĩa đơn Happy New Year được phát hành, bài hát trở nên cực kỳ nổi tiếng tại Thụy Điển (quê hương của nhóm nhạc), Hà Lan và Đức.

Giai điệu của Happy New Year khá sôi nổi, ấm áp và mạnh mẽ, nhưng ý nghĩa câu từ của bài hát lại không được vui tươi như vậy. Bài hát được cho là chứa đựng sự lo sợ về tương lai, với cảm xúc chủ đạo giống như khi con người phải đối mặt với dòng chảy vô tận của thời gian.

hpny-mv-1

 Một cảnh trong MV Happy New Year của ABBA, mở đầu bài hát với bữa tiệc tàn.

“Trong vòng 10 năm nữa, ai có thể nói trước được ta sẽ tìm thấy gì đang chờ đợi ở cuối năm 89”, bài hát viết về thời điểm 10 năm sau khi ra đời (1980).

Nhiều người còn cho rằng, bên cạnh các yếu tố cá nhân của ban nhạc ABBA, bài hát còn phần nào phản ánh sự mệt mỏi của tác giả sau một thập kỷ đầy hỗn loạn.

“Đôi khi tôi thấy thế giới mới dũng cảm đang nở nộ từ đống tro tàn của chúng ta. Con người là kẻ ngốc. Nghĩ rằng mình sẽ ổn, anh ta không biết đang lạc đường và vẫn tiếp tục tiến lên”, lời 2 của bài hát viết.

Thực tế, năm 1980 – thời điểm ra đời bài hát là năm kết thúc thập niên 70 với hàng loạt khủng hoảng trên khắp các lục địa, như cuộc chạy đua vũ trang của Mỹ - Liên Xô, xung đột ở Trung Đông, thiếu năng lượng và nạn đói lan rộng.

Bên cạnh đó, việc hai thành viên của nhóm nhạc là Björn Ulvaeus và Agnetha Fältskog tuyên bố ly hôn khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp (1979) cũng được cho là ảnh hưởng tiêu cực đến ABBA. Hai năm sau khi Happy New Year ra đời, ABBA chính thức tan rã năm 1982.

Dù vậy, bài hát vẫn nhắc đến hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn với bạn bè và niềm hạnh phúc trong phần điệp khúc:

“Chúc mừng năm mới.

Mong tất cả chúng ta khi nào đó.

Có thể nhìn thấy một thế giới nơi mỗi hàng xóm đều là bạn bè.

Mong tất cả chúng ta đều có hy vọng, ý chí để cố gắng.

Nếu không ta cũng có thể nằm xuống.

Bạn và tôi.”

Video: Nhập viện vì uống 1,5 lít rượu mừng năm mới

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin