Chuyện hi hữu mùa World Cup: Hiệu cầm đồ chê... đồ cầm

(VTC News) - Nhiều chủ hiệu cầm đồ tỏ ra không mặn mà với hàng cầm cố, khi các trận cầu bắt đầu bước vào giai đoạn sôi động, bởi họ chuộng mua đứt những hàng hóa giá thành không quá cao như điện thoại, laptop, máy ảnh, vòng vàng… hơn là xe máy, ô tô.

Chê hàng cầm cố, thích mua đứt


Sôi động cùng với mùa World Cup, bắt đầu từ những ngày diễn ra trận đấu đầu tiên của giải cầu danh giá nhất hành tinh (11/6), hoạt động cầm cố, mua bán tại các cửa hiệu cầm đồ tại Hà Nội diễn ra sôi nổi hơn hẳn ngày thường.


  Cửa hiệu cầm đồ trên phố Đặng Dung thưa khách giờ bóng lăn.

Cửa hiệu cầm đồ trên phố Đặng Dung thưa khách giờ bóng lăn.


Từ sáng sớm đến tối khuya, các cửa hàng trên phố cầm đồ Đặng Dung rực ánh đèn. Khách đến giao dịch chỉ giảm đôi chút vào giờ trái bóng lăn.


Thế nhưng, có một thực tế là khi các trận cầu bắt đầu bước vào giai đoạn sôi động, nhiều chủ hiệu cầm đồ tỏ ra không mặn mà với hàng cầm đồ (?). Họ chuộng mua đứt những hàng hóa giá thành không quá cao như điện thoại, laptop, máy ảnh, vòng vàng… hơn là cầm xe máy, ô tô.


Trong vai một khách hàng, tối 15/6, phóng viên đem chiếc xe máy nhãn hiệu Piagio tới cửa hàng số 10  phố Đặng Dung. Vừa cất lời đề nghị đặt xe máy, bà chủ cửa hàng hờ hững liếc qua chiếc xe trong khi cậu nhân viên cửa hàng đứng gần đó vội chạy vào xua tay gàn chủ: “Đừng cầm cô ơi. Xe này dòng Piagio, có bán giá cũng không cao đâu”.


Phải lòng vòng dọc con phố, đến cửa hàng số 5M Đặng Dung, chủ hàng mới đồng ý cầm xe Piagio (giấy tờ đầy đủ) với giá 20 triệu đồng sau khi đã gọi điện thoại huy động vốn. Anh chủ hàng phân trần: Cả ngày hôm nay (15/6) đã cầm và mua hơn 100 triệu đồng hàng, hết nhẵn tiền mặt tại cửa hàng.
Cũng theo cửa hàng này, nếu cầm xe thì lãi suất tương ứng để vay 1 triệu đồng sẽ là 2 nghìn đồng/ngày (6%/tháng).   

Không chỉ riêng tại Đặng Dung, tại một số cửa hàng Cầm đồ trên phố Hàng Đậu (Ba Đình, Hà Nội), lãi suất cầm đồ trong những ngày “nóng cùng World Cup” này không tăng so với ngày thường (lãi suất 2 nghìn đồng/ngày cho 1 triệu đồng) đối với các loại mặt hàng.

Tuy nhiên, theo anh Thạch Thế N, chủ hiệu cầm đồ ở phố Hàng Đậu, vì lãi suất cầm đồ không tăng do vậy, cửa hiệu của anh thích mua đứt hơn.

“Lúc này là thời điểm dễ mua được hàng giá rẻ của dân nghiền cá độ. Gì chứ, điện thoại thậm chí xe đạp, xe máy khi túng tiền trả cá độ, dân nghiền sẽ bán luôn. Chứ cầm cố rồi lại lãi mẹ đẻ lãi con…”, anh N cho biết.


Cũng theo anh N, từ ngày 11/6, những tài sản đắt tiền như xe máy, ô tô, cửa hàng anh chỉ cầm cho những người quen, chủ yếu là dân buôn bán. Những đối tượng khách vãng lai hay đến để cầm điện thoại, máy ảnh. Tuy nhiên, phải là những sản phẩm đời cao và có khả năng bán được giá, anh mới cầm. Những ngày này, trung bình một ngày anh N giao dịch với số tiền từ 50 – 100 triệu đồng.

 
Vay nặng lãi cũng “hào hứng” lăn theo trái bóng

Theo khảo sát của VTC News, trong những ngày World Cup diễn ra, để có tiền cá độ, không ít người đam mê môn túc cầu đã đi vay nặng lãi để “sống chết” cùng World Cup.


Thông tin từ một chủ cho vay nặng lãi tên Bình ở Ba Đình, Hà Nội cho biết: Hình thức vay nóng được dân chơi, dân nghiền cá độ, dân buôn bán coi là giải pháp chống cháy hiệu quả. Thiếu tiền đi buôn thì đi vay, thiếu tiền đi chơi cũng vay. Đặc biệt, mùa World Cup thì máu đỏ, đen, cá độ càng sôi động và dân cũng đi vay tiền nhiều hơn.

  Những chiếc xe máy này chưa phải là

Những chiếc xe máy này chưa phải là "món hời" cầm cố mùa World Cup.


“Nhiều khi, chính các tay cho vay nặng lãi cũng ôm một đến vài "mạng" (cá độ bóng đá qua mạng Internet)
nên dân vay tiền cũng tăng tần suất báo bóng”, anh Bình bật mí.
Theo chia sẻ của anh Bình, hiện nay, ngoài dân buôn bán cũng có nhiều công nhân viên chức tìm đến hỏi vay tiền.

“Tiền lương chưa kịp lĩnh mà những tài sản đang sử dụng không thể mang đi cầm cố do vậy, các chủ cho vay nặng lãi là cứu cánh của những công nhân viên chức mê cá độ”, anh Bình cho biết.

Theo anh Bình, hình thức vay nóng này có lãi suất khá cao: 10 ăn 8 (vay 10 triệu  đồng thì được lấy 8 triệu đồng), thời gian trả (còn gọi là đóng họ) sẽ kéo dài trong khoảng 50-60 ngày (tùy theo mối quan hệ với chủ họ và tùy vào số tiền đóng hằng ngày).


Một chủ cho vay nặng lãi tên N tại quận Ba Đình, Hà Nội cũng cho biết: Trong khoảng thời gian diễn ra World Cup, các con nợ của anh tăng lên từng ngày. Nhưng với tính chất phức tạp của “nghề” này, do vậy, các con nợ thường phải có chút ít quan biết với chủ nợ hoặc được người quen của chủ nợ giới thiệu”.


» MobiFone khuyến mại xem World Cup miễn phí
» Tivi LCD, đầu thu VTC-HD "sốt xình xịch" vì World Cup
» Dự đoán World Cup đoạt giải thưởng trị giá 30 triệu VNĐ


Thu Hiền - Cường Cao
Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN