Chuyên gia y tế: Vaccine vẫn hiệu quả với biến thể Omicron

Thời sự quốc tếChủ Nhật, 28/11/2021 10:15:00 +07:00
(VTC News) -

Trước sự quan ngại của dư luận về độc tính của biến thể Omicron và hiệu quả của vaccine đối với biến thể này, nhiều chuyên gia y tế vẫn đánh giá cao vaccine.

Phát biểu trên sóng phát thanh của đài BBC ngày 27/11, Giáo sư Andrew Pollard - Giám đốc Nhóm vaccine Oxford, cho rằng các loại vaccine phòng Covid-19 hiện nay có thể vẫn hiệu quả với biến thể mới của virus SARS-CoV-2 trên. Tuy nhiên, điều này chỉ có thể được khẳng định rõ ràng trong vài tuần tới sau khi giới khoa học có thêm nhiều dữ liệu để nghiên cứu sâu về chủng mới này.

Chuyên gia y tế: Vaccine vẫn hiệu quả với biến thể Omicron - 1

Người dân mua sắm ở London ngày Black Friday trong bối cảnh biến thể Omicron đã lây lan tới Anh. (Ảnh: AFP)

Theo Giáo sư Pollard, cực kỳ ít nguy cơ bùng phát một đại dịch mới như năm ngoái khi biến thể Delta xuất hiện do hiện nhiều người dân trên thế giới đã được tiêm vaccine phòng bệnh Covid-19. Trong trường hợp cần thiết, với những gì đã có với các loại vaccine hiện nay, giới khoa học có thể nhanh chóng phát triển một loại vaccine mới để ngăn chặn biến thể Omicron.

Cùng quan điểm, trong một cuộc trả lời phỏng vấn hôm qua (27/11), nhà miễn dịch học người Đức Leif Erik Sander của bệnh viện Charite, thủ đô Berlin, Đức đã nói rằng, vaccine vẫn có tác dụng nhất định đối với biến thể Omicron:

“Thật may là hệ thống miễn dịch của chúng ta được xây dựng là để phát triển phản ứng miễn dịch đối với các loại virus khác nhau. Đúng vậy, chúng ta có rất nhiều cách để làm điều đó. Chúng ta có kháng thể và các tế bào khác có thể nhận dạng các loại virus khác nhau. Đó là lý do tại sao, phiên bản gốc của vaccine, dù không được sản xuất để chống biến thể vẫn có hiệu quả chống lại biến thể mới như biến thể mà chúng ta vừa biết”.

Hiện các hãng dược phẩm hàng đầu thế giới như AstraZeneca, Pfizer & BioNTech, Moderna... cũng thông báo nghiên cứu về Omicron và tự tin có thể đối phó hiệu quả với biến thể này.

Hồng Nhung (VOV1)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp