• Zalo

Chuyên gia y tế Trung Quốc: Chưa có thuốc đặc trị Covid-19

Thời sự quốc tếThứ Ba, 18/02/2020 23:08:43 +07:00
(VTC News) -

Theo chuyên gia y tế Chung Nam Sơn, hiện chưa có thuốc đặc trị virus corona chủng mới (Covid-19).

Mặc dù gần đây Trung Quốc đã công bố hàng loạt các loại thuốc được dùng điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19, trong đó có cả thuốc Đông y và Tây y, song theo đánh giá của Viện sỹ Chung Nam Sơn, người đứng đầu nhóm chuyên gia cao cấp của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc vừa đưa ra chiều nay (18/2), đến nay vẫn chưa có thuốc đặc hiệu chữa trị căn bệnh này.

Là chuyên gia hàng đầu về các bệnh đường hô hấp và cũng là người hùng chống dịch SARS ở Trung Quốc, ông Chung Nam Sơn cho biết, Chloroquine Phosphate - loại thuốc được dùng để điều trị sốt rét, đã từng được đánh giá là hữu hiệu đối với virus corona và đây là lần đầu tiên thuốc này được sử dụng trên cơ thể người.

Chuyên gia y tế Trung Quốc: Chưa có thuốc đặc trị Covid-19 - 1

Chuyên gia Chung Nam Sơn (Ảnh: CCTV)

Ông chia sẻ: "Những nghiên cứu đồng thời tiến hành ở Bắc Kinh và Quảng Đông cho thấy, khá nhiều người bệnh sử dụng thuốc này trong vòng 15 ngày đều xét nghiệm âm tính. Hiện chưa thể tiến hành thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt, nhưng so với các loại thuốc khác, thời gian làm mất đi triệu chứng sốt và tiêu diệt virus của loại thuốc này thường sớm hơn khoảng 1 ngày. Thêm vào đó, tác dụng phụ của thuốc không lớn, ví dụ như người bệnh chỉ có các triệu chứng về đường tiêu hóa, như đi ngoài hay ù tai.... Tôi cho rằng, loại thuốc này chưa đạt đến độ thuốc đặc hiệu, nhưng liệu có giúp ích gì không? Thì từ những dấu hiệu hiện nay, có thể nói là có".

Ông cũng khẳng định hiệu quả điều trị bằng huyết tương cho các bệnh nhân nặng. Theo ông, đây là 1 phương pháp không mới, nhưng rất có triển vọng, hơn nữa hữu hiệu và an toàn.

Đề cập đến hai trường hợp có thời gian ủ bệnh "siêu dài" ở tỉnh Hà Nam mới đây, ông cho rằng, điều này không lạ, bởi bệnh nào cũng có trường hợp cá biệt, tuy nhiên thời gian ủ bệnh chung sẽ được tính con số bình quân thường gặp nhất.

Đánh giá về tình hình dịch bệnh hiện nay, ông cho rằng, mặc dù số bệnh nhân dương tính ở Trung Quốc đang có chiều hướng giảm dần, nhưng mấu chốt vẫn là Vũ Hán, trong khi tại thành phố này số bệnh nhân dương tính vẫn tăng đều.

Ông nói: "Có tới 80% người bệnh ở Vũ Hán, hơn 95% các ca tử vong cũng ở đây. Hiện Vũ Hán vẫn chưa hết hiện tượng lây từ người sang người. Giờ đây cần giải quyết khẩn cấp 2 vấn đề. Một là, tách riêng người khỏe mạnh và người bệnh. Hai là, tách riêng người nhiễm Covid-19 và người bị cúm mùa. Nếu vẫn cứ lẫn lộn, dù Vũ Hán đầu tư rất nhiều nhân lực, tài lực, vật lực, thì cũng không thể giải quyết được vấn đề. Không giải quyết được Vũ Hán thì Hồ Bắc không xong. Không giải quyết được Hồ Bắc thì cả nước cũng không xong".

Ông đồng thời đưa ra khuyến cáo sau khi có các ca lây nhiễm qua đường ống nước tại chung cư ở Hong Kong rằng, nên làm vệ sinh sạch sẽ các đường ống nước thải, đặc biệt là tại các bệnh viện, nhằm tránh trường hợp virus có trong chất thải của người sau khi khô lại bay vào không khí gây phát tán ra cộng đồng.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !