• Zalo

Chuyên gia y tế thế giới kêu gọi không từ bỏ vaccine AstraZeneca

Thời sự quốc tếThứ Ba, 09/02/2021 09:22:24 +07:00
(VTC News) -

Các quan chức y tế thế giới bày tỏ ủng hộ đối với vaccine AstraZeneca trong ngăn ngừa virus SARS-CoV-2, coi đây là công cụ quan trọng dù Nam Phi dừng phân phối.

Vaccine do hãng dược phẩm AstraZeneca của Anh phối hợp với Đại học Oxford phát triển, là một phần quan trọng trong của sáng kiến COVAX – được thành lập nhằm đảm bảo quyền tiếp cận vaccine công bằng toàn cầu. Đây là dự án y tế công cộng có sự tham gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Vaccine GAVI, Liên minh đổi mới ứng phó dịch bệnh (CEPI).

Bộ trưởng Y tế Nam Phi Zweli Mkhize mới đây thông báo đình chỉ sử dụng vaccine AstraZeneca vô thời hạn trong khi chờ các nhà khoa học xác định cách thức triển khai hiệu quả nhất. Theo kết quả nghiên cứu ban đầu, 2 liều vaccine AstraZeneca có ít tác dụng trước biến chủng nCoV, được phát hiện tại Nam Phi.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế toàn cầu cho rằng, vaccine AstraZeneca vẫn là công cụ quan trọng dù Nam Phi dừng phân phối.

Chuyên gia y tế thế giới kêu gọi không từ bỏ vaccine AstraZeneca - 1

Các chuyên gia y tế cho rằng, vaccine AstraZeneca vẫn là công cụ quan trọng trong ngừa COVID-19. (Ảnh: AP)

Hôm 8/2, Richard Hatchett, người đứng đầu Liên minh sáng kiến ứng phó dịch bệnh (CEPI) cho biết: "Còn quá sớm để từ bỏ loại vaccine này. Điều quan trọng là chúng ta tận dụng tối đa mọi công cụ đang có".

Trong khi đó, giáo sư Salim Abdool Karim, đồng Chủ tịch Ủy ban cố vấn của Nam Phi về COVID-19, cho biết còn quá sớm để kết luận rằng vaccine AstraZeneca sẽ không ngăn ngừa được virus do biến thể COVID-19 gây ra.

Reuters dẫn nguồn từ người quản lý chương trình thử nghiệm tiêm chủng vaccine ở Nam Phi cho biết, ông tin rằng vaccine AstraZeneca có vai trò lớn ở châu Phi cũng như toàn cầu, và 1 triệu liều ở Nam Phi sẽ hết hạn vào tháng 4. Do đó, loại vaccine này cần được triển khai nhanh chóng, không lãng phí.

Theo Bộ trưởng Y tế Pháp Olivier Veran, nước này sẽ đẩy nhanh chương trình tiêm chủng vaccine, vốn bị tụt hậu so với các nước giàu khác. Đồng thời, Olivier Veran cũng cho biết vaccine AstraZeneca cung cấp đủ khả năng bảo vệ chống lại “gần như tất cả các biến thể” của COVID-19.

Đồng quan điểm, Edward Argar - quan chức y tế cấp cao của Anh cho rằng, không có bằng chứng nào về việc vaccine của Astrazeneca không có hiệu quả trong việc ngăn ngừa virus SARS-CoV-2 khiến người bệnh phải nhập viện điều trị hoặc có nguy cơ chết. 

Để giải đáp về những ngờ vực liên quan hiệu quả của vaccine AstraZeneca-Oxford với người cao tuổi và đối với biến chủng Nam Phi, các chuyên gia của WHO cho biết bắt đầu xem xét, đánh giá lại vaccine AstraZeneca từ hôm 8/2.

Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !

Đọc tiếp