• Zalo

Chuyên gia y tế phản đối lời khuyên hấp và sử dụng lại khẩu trang

Bệnh và thuốcThứ Bảy, 08/02/2020 06:52:40 +07:00
(VTC News) -

Một video mới lan truyền trên mạng xã hội hướng dẫn mọi người cách hấp khẩu trang đã qua sử dụng để dùng lại, tuy nhiên các chuyên gia y tế phản đối mạnh mẽ.

Khi số lượng các ca nhiễm và tử vong vì virus corona ngày càng tăng thì số quốc gia đang phải đối mặt với nạn khan hiếm khẩu trang cũng tăng lên. Nhiều người đặt câu hỏi có thể sử dụng lại khẩu trang hay không và bằng cách nào?

Chuyên gia y tế phản đối lời khuyên hấp và sử dụng lại khẩu trang - 1

Video hướng dẫn mọi người tái sử dụng khẩu trang bằng cách hấp bị các chuyên gia y tế phản ứng dữ dội.

Mới đây nhất, trên mạng lan truyền một video khuyên mọi người hấp khẩu trang đã dùng để tái sử dụng. Video được cho là của một bác sĩ hướng dẫn mọi người cách sử dụng lại khẩu trang và được đăng lên nhiều mạng xã hội của Trung Quốc như Weibo và Youku. Video đã tạo một làn sóng tranh cãi về cách làm này.

Những lời hướng dẫn trong video khá mơ hồ, dạy mọi người vệ sinh khẩu trang đã sử dụng bằng cách hấp khẩu trang trong trong vòng 10 phút ở nhiệt độ 100 độ C.

Người hướng dẫn video này tự cho là một bác sĩ bệnh truyền nhiễm tên Wu Meng. Ông Wu còn tuyên bố một chiếc khẩu trang y tế có thể tái sử dụng 5 lần miễn là nó không bị rách và không đeo ở những khu vực nguy cơ cao.

Tuy nhiên, ngay lập tức, nhiều chuyên gia đã lên tiếng phản đối cách làm này.

RTHK đưa tin, chuyên gia y tế tại Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hong Kong, ông Wong Ka-hing cho rằng khẩu trang phẫu thuật chỉ nên sử dụng một lần.

Trung tâm này cũng phát hành những hình đồ họa để khuyên mọi người không nên hấp và sử dụng lại khẩu trang: “Khẩu trang phẫu thuật đã sử dụng chứa rất nhiều mầm bệnh và phải được vứt trong thùng rác có nắp đậy”.

Chuyên gia y tế phản đối lời khuyên hấp và sử dụng lại khẩu trang - 2

Theo các chuyên gia y tế, khẩu trang phẫu thuật chỉ nên dùng một lần.

Bác sĩ Leong Hoe Nam, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Mount Elizabeth cũng khẳng định nên bỏ khẩu trang đi khi nó bị ướt.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng không khuyến khích mọi người sử dụng lại khẩu trang và vứt chúng đi khi đã bị ướt hoặc ẩm.

Theo các chuyên gia y tế, hấp khẩu trang cũng có thể làm hỏng bộ lọc và làm giảm hiệu quả của khẩu trang.

Gia An (Nguồn: Mothership)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !