Chuyên gia y tế đề xuất giãn cách xã hội thêm ít nhất 1 tuần

Tin nhanh 24hThứ Hai, 13/04/2020 14:34:31 +07:00
(VTC News) -

Theo PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cần thêm ít nhất một tuần giãn cách xã hội và phải làm nghiêm ngặt để ngăn COVID-19.

Video: Kiến nghị cách ly xã hội đến hết tháng 4/2020

Phát biểu tại phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hà Nội ngày 13/4, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Tổ trưởng Tổ công tác Bộ Y tế phân công hỗ trợ Hà Nội cho biết, Hà Nội được xác định là điểm nóng của dịch.

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đề xuất Hà Nội cần kéo dài cách ly xã hội thêm để duy trì thành quả phòng, chống dịch. Thành phố cần có chế tài xử lý đối với các trường hợp không tuân thủ. .

"Tôi thấy thời gian đầu thực hiện cách ly xã hội khá tốt, nhưng bây giờ người dân lại ra đường đông. Chúng ta phải chỉ đạo quyết liệt hơn nữa, thậm chí phải có chế tài mạnh hơn”, PGS.TS Trần Như Dương nói.

“Nếu được hỏi, tôi sẽ nói rằng, cần thêm ít nhất một tuần nữa thực hiện giãn cách xa hội. Nhưng cũng phải làm quyết liệt, bởi kéo dài mà không quyết liệt thì bằng thừa. Cách ly xã hội phải thực hiện nghiêm ngặt toàn thành phố”, PGS. TS Trần Như Dương nói thêm.

Về công tác y tế, PGS. TS Trần Như Dương cho rằng, việc cách ly y tế trong thôn Hạ Lôi, Mê Linh được thực hiện rất tốt.

“Bà con trong thôn Hạ Lôi không thiếu thốn gì trong những ngày cách ly. Nhà ai trong thôn cũng đảm bảo “cửa đóng, then cài”, đảm bảo cách ly tại nhà”, ông Dương nói và cho biết nếu việc khoanh vùng thực hiện nghiêm túc như hiện nay thì cộng đồng sẽ trong sạch trở lại.

Chuyên gia y tế đề xuất giãn cách xã hội thêm ít nhất 1 tuần - 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp.

Liên quan đến ổ dịch Hạ Lôi, phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Đoàn Văn Trọng cho biết, hiện nay còn một số ca nghi ngờ, có biểu sốt và dịch bệnh có nguy cơ lây lan sang thôn khác của xã Mê Linh.

Ví dụ như trường hợp bệnh nhân 259 đi sang thôn thôn Liễu Trì (xã Mê Linh) để giao hoa, tiếp xúc nhiều người. Huyện đề xuất mở rộng xét nghiệm các hộ dân thôn Liễu Trì, và chuẩn bị phương án có thể cách ly thêm toàn bộ thôn Liễu Trì, xã Mê Linh nếu có trường hợp tại thôn dương tính.

Tối 11/4, thực hiện Chủ tịch UBND TP Hà Nội, huyện Mê Linh chỉ đạo rà soát chợ hoa Mê Linh và xác định có liên quan đến bà con các xã Văn Khê, Đại Thịnh, Mê Linh. Huyện thống kê được hơn 700 người từng đi, đến chợ hoa và yêu cầu những người này cách ly tại nhà.

Chủ tịch UBND xã Mê Linh (huyện Mê Linh) Tạ Quang Thái cho biết, trên địa bàn thôn Hạ Lôi có 10 trường hợp dương tính COVID-19, hiện đang cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, sức khỏe các bệnh nhân ổn định.

Tại xã chuyển cách ly tập trung 396 trường hợp trường hợp tiếp xúc F1, trên địa bàn có hơn 1.000 trường hợp tiếp xúc F2 cách ly tại nhà.

Xã Mê Linh thời gian qua nhận được rất nhiều sự hỗ trợ chuyên môn cũng như vật chất của Trung ương, Thành phố, các sở ban ngành, đoàn thể, đơn vị cá nhân.

Ông Thái cho hay, toàn bộ người dân thôn Hạ Lôi được lấy mẫu xét nghiệm, thực hiện phun khử khuẩn toàn thôn, bà con nhân dân thôn Hạ Lôi yên tâm thực hiện nghiêm quy định.

Xuân Trường
Bình luận
vtc.vn