Chuyên gia xe tăng Mỹ khen siêu tăng T-14 Armata của Nga

Thế giớiChủ Nhật, 11/03/2018 07:47:00 +07:00

Khi được đề nghị đưa ra nhận định về T-14 Armata, chuyên gia xe tăng của Mỹ dành cho mẫu xe này lời khen ngợi, dù vẫn băn khoăn về tính năng của chúng.

Do xe tăng T-14 Armata của Nga chưa có bất cứ lần thực chiến nào, các nhận định về mẫu xe tăng với thiết kế hoàn toàn mới này của Nga vẫn dựa trên cảm tính và ước đoán, cũng như còn nhiều bất đồng. Song nhiều chuyên gia quân sự phương Tây, trong đó có các chuyên gia xe tăng Mỹ, vẫn thừa nhận rằng T-14 Armata có những ưu điểm nhất định.

Trong bài phỏng vấn đội huấn luyện kíp lái xe tăng M1A2 Abrams của Mỹ tại Fort Bliss, bang Texas, phóng viên củaBusiness Insider đề nghị các chuyên gia này đưa ra nhận xét về xe tăng thế hệ mới T-14 Armata của Nga. Thành viên của đội huấn luyện này đồng ý đưa ra nhận xét với điều kiện được giấu danh tính.

1040052957

Xe tăng T-14 Armata của Nga luyện tập tại Thao trường Alabino, Vùng Matxcơva. (Ảnh: Sputnik)

“T-14 có kíp lái 3 người. Tất cả họ đều ngồi trong thân xe, nên có vẻ họ được an toàn”, sỹ quan giấu tên cho biết. Tuy nhiên, chuyên gia này không đánh giá cao hệ thống nạp đạn tự động của T-14 Armata, ông cho rằng xe tăng cần có khả năng nạp đạn trơn tru trong mọi điều kiện địa hình, kể cả địa hình nhiều cát như Fort Bliss.

Tuy nhiên, chuyên gia này lại nhận định các kỹ sư Nga có thể giải quyết xong vấn đề này: “Tổng quan mà nói, tôi cho rằng người Nga thường chế tạo những thứ như vậy – ví dụ như AK, người ta có thể ném nó xuống bùn nhưng nó vẫn bắn được. Tôi thấy với T-14 thì có vẻ họ không chú ý lắm và cố làm ra thứ khác thường”.

Dù nhận định tháp pháo của T-14 Armata với khả năng tự động hóa cao có thể gặp phải một số vấn đề trong tác chiến thực tế, chuyên gia này cho rằng các kỹ sư Nga giải quyết được một số khó khăn trong việc vận hành xe tăng, trong đó có việc nạp những viên đạn nặng và dài trong không gian hạn chế của tháp pháo chật hẹp.

Nguyễn Tiến
Chuyên đề: Tin tức Nga
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !