Chuyên gia WHO: Chợ Vũ Hán 'có vai trò' trong việc dịch COVID-19 bùng phát

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 08/05/2020 20:36:18 +07:00
(VTC News) -

Ngày 8/5, một chuyên gia của WHO cho biết chợ bán buôn ở Vũ Hán có một vai trò nhất định trong việc dịch COVID-19 bùng phát.

“Khu chợ này có vai trò trong sự việc, điều đó đã rõ ràng. Nhưng vai trò như thế nào thì chúng ta chưa biết, có thể nó là nguồn lây nhiễm hoặc cơ chế phóng đại hoặc chỉ là nơi tình cờ phát hiện vài ca bệnh”, Tiến sĩ Peter Ben Embarek, chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới WHO về thực phẩm và các virus từ động vật có khả năng lây sang người cho biết.

Tại một cuộc họp báo ở Geneva, Tiến sĩ Peter Ben Embarek cho rằng vẫn chưa rõ các động vật sống hay con người nhiễm bệnh có phải là nhân tố mang virus đến khu chợ này hay không

Chuyên gia WHO: Chợ Vũ Hán 'có vai trò' trong việc dịch COVID-19 bùng phát - 1

 

Ông Embarek cho biết thêm, các nhà nghiên cứu từng mất một năm để xác định lạc đà là nguồn lây nhiễm virus MERS (Hội chứng Hô hấp Trung Đông), một virus xuất hiện ở Ả-rập Xê-út năm 2012 và lan truyền ở Trung Đông.

“Điều quan trọng có thể giúp ích rất nhiều là nắm được về virus trước khi nó thích nghi với con người, trước phiên bản chúng ta có bây giờ. Bởi vì khi đó chúng ta sẽ hiểu hơn cách virus thích nghi với loài người và tiến hóa như thế nào.

“Về mặt điều tra, Trung Quốc gần như có tất cả các chuyên gia cần thiết để thực hiện việc này. Họ có rất nhiều nhà nghiên cứu có chất lượng”, ông Embarek nói.

Ông Embarek cho rằng các chợ bán động vật sống trên thế giới cần được quản lý tốt hơn và cải thiện các điều kiện vệ sinh, một số nên bị đóng cửa. 

Trước đó, ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết “có lượng đáng kể bằng chứng” cho thấy virus đến từ một phòng thí nghiệm Vũ Hán. Dù vậy, chưa có bằng chứng được công khai nào cho thấy sự liên quan này.

Các nhà khoa học cho biết virus corona gây COVID-19 dường như phát triển từ tự nhiên. Một báo cáo của tình báo Đức gần đây cũng nghi ngờ nhận định của Ngoại trưởng Mỹ.

Phương Anh(Nguồn: Reuters)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo

Phẫn nộ
Bình luận
vtc.vn