Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Trách cầu thủ một, phải trách lãnh đạo đội Long An mười
  • Zalo

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Trách cầu thủ một, phải trách lãnh đạo đội Long An mười

Thể thao Thứ Tư, 22/02/2017 14:04:00 +07:00

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải chia sẻ góc nhìn về án phạt và vụ việc các cầu thủ Long An dừng thi đấu khi trận đấu vẫn còn tiếp diễn.

Án kỷ luật dành cho cầu thủ và câu lạc bộ (CLB) Long An của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đang gây ý kiến trái chiều trong dư luận. Phóng viên VTC News đã phỏng vấn nhanh chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải xung quanh sự việc này.

- Thưa chuyên gia Vũ Mạnh Hải, ông thấy những mức án dành cho các cá nhân của đội Long An có thoả đáng không ?

Với những hành vi mà các cá nhân đội Long An gây ra trên sân Thống Nhất vừa qua, tôi nghĩ án phạt của VFF và ban tổ chức giải là hợp lý, không gì có thể bào chữa được.

20170219213744-tran-tphcm-long-an-minh-nhut-bat-bong-quay-nguoi

 Hành động phi thể thao của thủ môn Minh Nhựt.

Nhưng từ góc độ cá nhân của một cựu cầu thủ, cựu huấn luyện viên, tôi rất thương Minh Nhựt và Quang Thanh. Họ đều là những cầu thủ đã lớn tuổi rồi, Quang Thanh đã có nhiều năm phục vụ cho đội tuyển quốc gia. Giờ bị án nặng như vậy coi như sự nghiệp đá bóng của họ đã hết, cuộc sống sẽ trở nên khó khăn hơn.

Tôi cho rằng những hành động bột phát của các cầu thủ Long An trên sân là kết quả của những bức bối tâm lý bị dồn nén thời gian dài mà họ không có ai để giải toả, để chia sẻ. Họ cảm thấy không có ai bảo vệ được họ nên họ mới hành động nông nổi như thế.

Bạn đánh giá thế nào về án phạt dành cho CLB Long An

chuyen-gia-vu-manh-hai-bat-huu-thang-vo-dich-sea-games-la-ho-khau-hieu-bua-1

 

Các cầu thủ nhìn thấy lãnh đạo của họ như vậy nên họ mới dám làm những hành vi ấy.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải

Ở đây trách các cầu thủ một thì phải trách lãnh đạo đội Long An mười. Là người đứng đầu đội bóng, ông Võ Thành Nhiệm phải giữ được bình tĩnh thì ông ấy lại còn tỏ ra nóng nảy và bức xúc hơn. Các cầu thủ nhìn thấy lãnh đạo của họ như vậy nên họ mới dám làm những hành vi ấy.

Thời tôi còn làm chuyên môn, chúng tôi có những trưởng đoàn, ở Thể Công gọi là những chính trị viên, luôn sâu sát, động viên, lắng nghe tâm tư cầu thủ.

- Ông có kỷ niệm nào liên quan đến những vị trưởng đoàn như thế không ? 

Hồi còn thi đấu, tôi rất nhớ một trận derby giữa Thể Công và Công an Hà Nội, anh Ba Đẻn bị hậu vệ phải Nguyễn Văn Quang đá vào chân nằm lăn ra sân.

Chúng tôi chạy lại sửng cồ thì lập tức huấn luyện viên nhắc nhở ngay. Chỉ một câu nói thôi thì tình hình sẽ dịu lại ngay. 

Khi tôi trở thành huấn luyện viên cũng luôn chú ý nhắc nhở các cầu thủ của mình. Một lần, đội Quân khu Thủ đô của tôi đá với Sở Công nghiệp TP.HCM, sau khi đội Sở Công nghiệp tạt bóng vào vòng cấm, trung vệ đội tôi phá bóng lên rồi, nhưng trọng tài điều khiển trận đấu đó vô cớ chỉ tay cho đội Sở công nghiệp quả penalty.

Đội tôi đang từ thắng bị gỡ hoà, mà sau khi đội Sở Công nghiệp ghi bàn trọng tài cho kết thúc trận đấu luôn. Anh Dương Mạnh Hùng không giữ được bình tĩnh nên lao vào đòi ăn thua đủ với trọng tài.

long-an-bo-thi-dau

Chủ tịch CLB Long An, Võ Thành Nhiệm, chạy xuống sân phản ứng trọng tài.

Từ trong khu kỹ thuật, tôi vội vàng lao ra ôm lấy anh ý, anh Hùng vẫn hăng máu đến nỗi lôi tôi xềnh xệch trên sân và hai đầu gối quần tôi rách nát hết cả.

Nói thể để thấy, khi có bất cứ sự cố gì trên sân thì vai trò của trưởng đoàn và ban huấn luyện rất quan trọng.

- Thưa ông, nhiều người quen biết ông Võ Thành Nhiệm nhận xét bình thường ông ấy là người rất hiền lành. Tại sao hôm đó lại có hành động thiếu kềm chế như thế

Tôi nghĩ rằng mỗi người có một sở trường sở đoản riêng. Anh Võ Thành Nhiệm là dân kinh doanh chuyển sang làm bóng đá, đương nhiên anh ấy không thể hiểu các cầu thủ và những chuyện trong giới bóng đá một cách rõ ràng, tường tận. Nên tôi cũng thông cảm cho anh ấy thôi.

Video đội trưởng Huỳnh Quang Thanh xin lỗi người hâm mộ sau sự cố trên sân Thống Nhất

Ở đây cũng phải nói, chuyện trọng tài Nguyễn Trọng Thư xử lý tình huống đó là thiếu nhạy cảm. Hôm qua tôi có ngồi cả buổi trưa với các anh trong giới trọng tài để tìm hiểu xem các anh ấy phân tích tình huống đó như thế nào, thì các anh ấy đều bảo quả phạt ở thời điểm ấy là nặng.

Nếu như trước đó trọng tài Nguyễn Trọng Thư chưa thổi phạt đền cho TP.HCM thì tình huống ấy có thể thổi. Nhưng trước đó trọng tài Thư đã cho đội chủ nhà một quả phạt đền trong tình huống bóng chạm tay cầu thủ Long An (dù cầu thủ đó đã khép chặt tay vào hông) thì tình huống sau, muốn thổi, phải có cơ sở chắc chắn.

Theo tôi, sau sự việc vừa qua, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), công ty VPF và ban trọng tài nên ngồi lại để xem xét lại vấn đề trọng tài.

Ông Nguyễn Văn Mùi ở ghế trưởng ban trọng tài mấy năm qua nhưng năm nào cũng để xảy ra những vấn đề bức xúc, nếu ông Mùi không làm được thì nên nghỉ cho người khác lên thay.

- Xin cảm ơn chuyên gia Vũ Mạnh Hải về những chia sẻ vừa rồi.

Huyền Châu
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Trách cầu thủ một, phải trách lãnh đạo đội Long An mười" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin