Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Bắt Hữu Thắng vô địch SEA Games là hô khẩu hiệu bừa

(VTC News)- Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng với bản lĩnh của mình HLV Nguyễn Hữu Thắng sẽ thành công với đội tuyển Việt Nam nhưng vô địch SEA Games 2017 thì quá thiếu cơ sở.

- Ông đánh giá thế nào về quyết định nhận lời làm HLV trưởng ĐTVN của HLV Nguyễn Hữu Thắng?

Theo tôi, HLV Hữu Thắng làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam là điều tốt cho bóng đá Việt Nam. Anh ấy dũng cảm, muốn đóng góp tài năng, kinh nghiệm của mình cho bóng đá nước nhà và hội tụ đủ tố chất để người hâm mộ Việt Nam đặt trọn niềm tin.
 Hữu Thắng trở thành HLV ĐTQG thứ 27 trong 25 năm qua của bóng đá Việt Nam (Ảnh : Quang Minh)

Hữu Thắng trở thành HLV ĐTQG thứ 27 trong 25 năm qua của bóng đá Việt Nam (Ảnh : Quang Minh)

Hữu Thắng không ngại vượt khó. Thành công trong màu áo ĐTVN trước kia và sau này là chức vô địch quốc gia cùng SLNA trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn đã cho thấy bản lĩnh, năng lực của Hữu Thắng.

Quan trọng hơn, qua nhiều kênh thông tin, tôi thấy rằng Tổng cục TDTT, VFF, VPF và nhiều chuyên gia có sự đồng thuận cao khi tiến cử Hữu Thắng. Điều này sẽ tạo tiền đề, cơ sở để anh ấy thành công trong công việc tương lai.

- Liệu có mạo hiểm quá không khi đặt trách nhiệm gánh vác các ĐTQG Việt Nam vào một người từng dính vòng lao lý?


Tôi hiểu vấn đề bạn đặt ra. Tôi từng làm cho VFF vào giai đoạn ấy (Hữu Thắng bị tạm giam từ 13/1/2006 đến 14/2/2007). Khi đó, xảy ra nhiều chuyện liên minh, móc ngoặc nên VFF đặt nặng vấn đề hơn khiến cả ông Nguyễn Hồng Thanh lẫn Hữu Thắng đều bị quy kết là có tội và bị kỷ luật.

Thật sự, Hữu Thắng không đáng phải ngồi tù tới 1 năm. Sự việc khi đó không phải là dùng tiền mua chức vô địch, không đến nỗi bị coi là hành vi tiêu cực được.

Nhưng thôi, chuyện gì xảy ra cũng đã xảy ra rồi. Việc mời HLV Hữu Thắng trở lại, ở góc độ tình người, nên được nhìn rộng lượng, cảm thông. Tính toán như thế, việc mời Hữu Thắng là quyết định đúng đắn.

- Bầu Đức hạ quyết tâm sa thải Miura. Kết quả HLV Miura phải kết thúc sớm nhiệm kỳ. Ở vào thế buộc phải bổ nhiệm HLV trưởng cho ĐTVN, Hữu Thắng có phải là sự lựa chọn phù hợp với triết lý làm bóng đá của bầu Đức hay không?

Hữu Thắng là HLV người Việt Nam, hiểu rõ tính cách, văn hóa bóng đá Việt Nam. Anh ấy biết ĐTVN cần điều gì, làm thế nào để có lối chơi phù hợp với thể hình, thể lực của cầu thủ Việt Nam. Cái đó HLV Hữu Thắng hơn hẳn HLV Miura.
 Chuyên gia Vũ Mạnh Hải đặt nhiều kỳ vọng vào HLV Nguyễn Hữu Thắng 
(Ảnh: Hà Thành)

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải đặt nhiều kỳ vọng vào HLV Nguyễn Hữu Thắng (Ảnh: Hà Thành)

Còn bầu Đức là người hiểu thời thế. Tình hình bây giờ khác rồi. HLV Hữu Thắng lên nắm quyền, không có trách nhiệm phải triệu tập lên tuyển các cầu thủ HAGL. Sẽ rất khó để Hữu Thắng ưu ái những cầu thủ yếu kém về phong độ. Nếu Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường dự bị suốt thì sao có thể duy trì phong độ cao mà cống hiến cho ĐTQG.

Tất nhiên, phải chờ xem tiếp triết lý bóng đá Hữu Thắng đeo đuổi, xây dựng cho ĐTVN thế nào. Chắc một HLV bản lĩnh như Hữu Thắng sẽ thành công thôi.

- Mục tiêu vào chung kết AFF Cup 2016, vô địch SEA Games 2017 có khả thi với tân HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng?

Tôi nghĩ VFF nên tính toán lâu dài, tránh tạo áp lực không tốt lên HLV Hữu Thắng. Bắt HLV Hữu Thắng vô địch SEA Games 2017 là rất thiếu cơ sở.

Trước khi chúng ta định ra chỉ tiêu cho 1 HLV, lãnh đạo cùng bộ phận chuyên môn VFF cần đánh giá đúng thực lực, xem bóng đá Việt Nam đang đứng ở đâu.

Liệu tuyển Việt Nam có mạnh hơn Thái Lan ở thời điểm hiện tại? Tuyển Việt Nam vượt trội hẳn so Malaysia, Singapore, Myanmar? Tất cả vấn đề ấy cần được đánh giá minh bạch, khách quan, vô tư.


Trên tinh thần đó, thay vì hô khẩu hiệu vô địch, VFF nên dựa trên khoa học, thực tiễn của bóng đá Việt Nam để xây dựng chiến lược dài hơi. Nên nhìn xem chất lượng các lớp cầu thủ Việt Nam thế nào, chất lượng V-League ra sao chứ chỉ hô khẩu hiệu bừa, vẽ chỉ tiêu xa vời là không phù hợp, gây áp lực không tốt lên HLV trưởng ĐTVN.

Bóng đá có bất ngờ nhưng vẫn là một môn khoa học. VFF có đủ số liệu thống kê để biết mình đang đứng ở đâu.

- Hữu Thắng là biểu tượng của bóng đá Nghệ An. Ông ấy sẽ kéo được thêm nhiều khán giả đến với bóng đá Việt Nam, ĐTVN?

Hữu Thắng để lại hình ảnh ấn ấn tượng trên sân bóng lẫn băng ghế chỉ đạo. Hi vọng, với sự ủng hộ của khán giả và giới chuyện môn, ĐTVN hẳn sẽ có bộ mặt khởi sắc dưới thời Hữu Thắng. Nhưng một mình Hữu Thắng đâu thể xoay chuyển cả nền bóng đá Việt Nam.

Bóng đá Việt Nam cần cách làm quyết liệt hơn, cải cách ngay từ đầu, xử lý mọi vấn đề nổi cộm thời gian qua.

- Xin cảm ơn ông!


Phạm Thành- Hà Thành

Bình luận

TIN TỨC LIÊN QUAN