• Zalo

Chuyên gia: Virus corona chủng mới có thể tồn tại dai dẳng và gây ra dạng cúm thông thường

Thời sự quốc tếThứ Năm, 20/02/2020 14:29:00 +07:00
(VTC News) -

Nhà khoa học hàng đầu Trung Quốc cảnh báo Covid-19 có thể trở thành một căn bệnh ổn định "sống cùng" với con người như bệnh cúm thông thường khác.

Wang Chen, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Y khoa Trung Quốc, cho biết mặc dù tỷ lệ mắc mới và chết người tại Trung Quốc đại lục đang giảm gần đây, thế giới nên chuẩn bị cho khả năng Covid-19 sẽ tồn tại mãi và gây ra một bệnh cúm thông thường.

Ông Wang cho biết loại corona virus mới khác với loại virus gây ra hội chứng hô hấp cấp tính nặng (Sars), dù cả hai đều dễ lây lan và gây chết người.

"Coronavirus mới này có thể trở thành một căn bệnh lâu dài cùng tồn tại với con người, giống như bệnh cúm", ông Wang nói với đài truyền hình CCTV hôm 19/2.

Chuyên gia: Virus corona chủng mới có thể tồn tại dai dẳng và gây ra dạng cúm thông thường - 1

Một người đàn ông ở Thượng Hải đeo các thiết bị bảo hộ. (Ảnh: Reuters)

Các nhà khoa học cần chuẩn bị để nghiên cứu về coronavirus trong thời gian dài và đưa ra các chiến lược lâm sàng. "Chìa khóa để kiềm chế virus là nghiên cứu khoa học" - ông nói.

Trong lần xuất hiện trên CCTV, Wang không nói liệu vụ dịch đã đạt đến đỉnh điểm hay chưa. Ông chỉ bình luận rằng các biện pháp nên được thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của nó.

Wang cũng cho biết một số bệnh nhân ở Vũ Hán đã chờ đợi quá lâu để nhập viện, điều này làm tăng nguy cơ lây lan virus.

Có 394 ca mới được báo cáo ở Trung Quốc đại lục, và thêm 114 ca chết người, tính đến nửa đêm thứ Tư. Cho đến nay, căn bệnh này đã giết chết 2.118 người tại Trung Quốc đại lục, trong tổng số 74.576 trường hợp nhiễm bệnh.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cũng báo cáo rằng 1.779 bệnh nhân đã hồi phục vào thứ Tư, nâng tổng số người đã khỏi bệnh lên 16.155. Đó cũng là ngày thứ 16 liên tiếp các ca nhiễm bệnh giảm bên ngoài tỉnh Hồ Bắc, trong khi đó số ca mới ở Hồ Bắc hiện đã giảm trong bảy ngày liên tiếp.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng vẫn còn quá sớm để khẳng định dịch bệnh đã đạt đỉnh. Hơn nữa, Hồ Bắc, trung tâm bùng phát dịch, tiếp tục thay đổi tiêu chí chẩn đoán và điều này sẽ ảnh hưởng đến dữ liệu thống kê các ca bệnh.

Video: Trung Quốc cải tạo cơ sở công cộng thành cơ sở y tế trong dịch Covid-19

 

Phương Anh(Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !