Chuyên gia Úc: Mọi bệnh nhân ung thư đều cần phải được uống loại thuốc này

(VTC News) - Chuyên gia Úc chia sẻ, tập thể dục nên được quy định như một liều thuốc cần được chỉ định cho mọi bệnh nhân ung thư.

Mới đây, Hiệp hội nghiên cứu lâm sàng về bệnh Ung thư của Úc công bố một báo cáo khoa học về vai trò của việc tập thể dục trong điều trị ung thư.

Nghiên cứu này được xác nhận bởi 25 tổ chức về y tế và ung thư có ảnh hưởng trong nước, trong đó chỉ ra rằng tập thể dục nên trở thành một phần tất yếu của việc điều trị căn bệnh chết người này.

Chuyen gia Uc: Moi benh nhan ung thu deu can phai duoc uong loai thuoc nay hinh anh 1

 Theo các chuyên gia về ung thư tại Úc, tập thể dục nên trở thành một "viên thuốc" thiết yếu trong đơn thuốc dành cho bệnh nhân (Ảnh: The Guardian)

Giáo sư Prue Cormie, công tác tại Đại học Công giáo Úc, tác giả chính của nghiên cứu cho biết, khẳng định về ích lợi của việc tập thể dục dựa trên những bằng chứng “không thể chối cãi”, bác bỏ mọi quan niệm cho rằng việc tập thể dục sẽ gây hại cho bệnh nhân ung thư.

 “Tập thể dục là “phương thuốc tốt nhất” mà một người bị ung thư có được bên cạnh các phương pháp điều trị ung thư cơ bản như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật.

Chúng ta đều biết rằng, những người tập thể dục thường xuyên sẽ ít chịu ảnh hường của tác dụng phụ của thuốc hay các đợt xạ trị, hóa trị như: mệt mỏi, đau đớn, chất lượng cuộc sống giảm sút,…”

Họ cũng có tỉ lệ mắc bệnh thấp hơn, đồng thời nếu đã mắc bệnh, thì tỷ lệ chống chọi với căn bệnh, tỷ lệ sống sót cao hơn nhiều lần so với người không tập thể dục.

Cormie cho hay, nếu tập thể dục có tác dụng giống như một viên thuốc, nó sẽ được chỉ định cho mọi bệnh nhân ung thư trên toàn thế giới. Nó sẽ trở thành bước đột phá lớn trong điều trị ung thư, và có thể, chính phủ sẽ trợ cấp cho “viên thuốc” đặc biệt này.

Chuyen gia Uc: Moi benh nhan ung thu deu can phai duoc uong loai thuoc nay hinh anh 2

Tập thể dục không chỉ nâng cao sức khỏe, mà còn giúp tăng tỷ lệ sống sót của bệnh nhân ung thư

Theo cô Cormie, nhận biết được ích lợi của việc tập thể dục, các bác sĩ nên tùy theo tình trạng sức khỏe hiện tại của bệnh nhân mà đưa ra những chỉ dẫn thích hợp. Tiêu chuẩn chung mà các chuyên gia về ung thư khuyến cáo là ít nhất 150 phút tập thể dục cường độ vừa phải hàng tuần, và có hai đến ba buổi tập thể dục hạng nặng.

“Đã qua rồi những tháng này bao bọc bệnh nhân ung thư trong “những cái kén” – luôn nằm trên giường bệnh, không vận động, không luyện tập,…

Giờ đây, các chuyên gia ung thư hướng tới việc giúp đỡ người bệnh sống lâu nhất có thể, và họ cần phải thấy được lợi ích của “toa thuốc” tập thể dục” - Tiến sĩ David Speakman, Giám đốc y khoa tại Trung tâm Ung thư Peter MacCallu chia sẻ.

Video: 6 combo thực phẩm bảo vệ tim mạch, ngừa ung thư

>>> Đọc thêm: Giải mã 'bác sĩ ảo' hỗ trợ điều trị ung thư tại Phú Thọ

 (Nguồn: The Guardian Australia)

Chi Lê
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU