• Zalo

Chuyên gia Trung Quốc xác nhận từng hủy mẫu virus corona mới

Thời sự quốc tế Thứ Sáu, 15/05/2020 23:55:44 +07:00
(VTC News) -

Chuyên gia Trung Quốc cho biết, các phòng thí nghiệm của nước này đã hủy các mẫu virus corona mới trong giai đoạn đầu dịch bệnh vì lý do "an toàn sinh học".

Ông Liu Dengfeng, quan chức Phòng Giáo dục và Khoa học thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm 15/5 thừa nhận việc hủy các mẫu virus. Tuy nhiên ông này cho biết, việc yêu cầu các phòng thí nghiệm hủy mẫu bệnh phẩm là để "phòng ngừa rủi ro về an toàn sinh học trong phòng thí nghiệm và ngăn ngừa thảm họa thứ cấp do mầm bệnh không xác định".

Chuyên gia Trung Quốc xác nhận từng hủy mẫu virus corona mới - 1

Ông Liu Dengfeng là quan chức Phòng Giáo dục và Khoa học thuộc Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

Ông Liu cho rằng phát biểu của các quan chức Mỹ “không xem xét bối cảnh và cố tình gây nhầm lẫn”.

Theo ông Liu, khi dịch bệnh được báo cáo lần đầu tiên ở Vũ Hán, các viện nghiên cứu cấp quốc gia đã làm việc để xác định mầm bệnh gây ra.

"Dựa trên nghiên cứu toàn diện và ý kiến chuyên gia, chúng tôi quyết định tạm thời quản lý mầm bệnh gây viêm phổi ở nhóm Class II, gây bệnh cao, và áp dụng các yêu cầu an toàn sinh học đối với hoạt động thu thập, vận chuyển và thí nghiệm, cũng như phá hủy các mẫu bệnh này", ông này nói.

Ông Liu nói thêm, đây là tiêu chuẩn của Trung Quốc để xử lý các mẫu gây bệnh cao, vì vậy các phòng thí nghiệm không đạt yêu cầu không được xử lý các mẫu.

Theo SCMP, nhóm mầm bệnh Class II có thể lây truyền giữa người với người hoặc động vật với động vật, hoặc giữa người với động vật, gây ra các bệnh nặng như Sars và thủy đậu.

Theo thông báo của ủy ban y tế địa phương ban hành vào tháng 2, những đơn vị phụ trách xử lý các mẫu bệnh phẩm này đã được yêu cầu không cung cấp chúng cho bất kỳ tổ chức hoặc phòng thí nghiệm nào mà không được phê duyệt.

Các phòng thí nghiệm trái phép lấy mẫu trong giai đoạn đầu của dịch bệnh đã phải hủy hoặc gửi chúng đến một trung tâm kiểm soátphòng ngừa dịch bệnh để lưu trữ.

Video: Mỹ có bằng chứng COVID-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm Vũ Hán

Tạp chí Caixin của Trung Quốc đã báo cáo vào tháng 2 rằng, một số bệnh viện đã gửi mẫu cho các công ty giải trình tự gen tư nhân để xác định loại virus bí ẩn này. Một số kết quả sớm nhất sớm nhất xuất hiện vào ngày 27/12 và virus được xác định là thuộc cùng họ corona với Sars. Báo cáo cũng cho biết, một công ty đã được yêu cầu hủy tất cả các mẫu virus.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc bắt đầu điều tra virus vào ngày 31/12/2019 và thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới về sự bùng phát cùng ngày.

Ngày 3/1/2020, họ loại trừ khả năng virus gây bệnh đường hô hấp này đã được biết đến và vào ngày 9/1, họ cho biết căn bệnh do một loại virus corona mới gây ra.

Hiện Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Pompeo đều cáo buộc Trung Quốc che đậy và hành động sai lầm khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát. Ông Pompeo tuyên bố Bắc Kinh đã giữ lại những mẫu bệnh đầu tiên, để có thể được sử dụng để phát triển vaccine.

Chuyên gia Trung Quốc xác nhận từng hủy mẫu virus corona mới - 2

Hình ảnh quét điện tử cho thấy một tế bào với các hạt virus corona có màu vàng. Trung Quốc đã xác nhận rằng một số mẫu ban đầu đã bị phá hủy. (Ảnh: EPA-EFE)

Trong khi đó, ông Liu cho biết Trung Quốc đã chia sẻ thông tin các chủng cúm trong quá khứ và sẵn sàng chia sẻ các mẫu Sars-CoV-2, "theo cách có trình tự trong khuôn khổ của Tổ chức Y tế Thế giới", để "tăng cường hơn nữa hợp tác quốc tế và nghiên cứu khoa học, thúc đẩy sự phát triển, sản xuất và phân phối hợp lý vaccine, các công cụ chẩn đoán và thuốc điều trị".

Ủy ban Y tế Trung Quốc cũng bác bỏ tuyên bố của các quan chức Mỹ rằng Trung Quốc từ chối yêu cầu của WHO đến thăm Viện Virus học Vũ Hán - trung tâm của nghi vấn virus nCoV thoát ra từ phòng thí nghiệm.

Li Mingzhu, quan chức cấp cao của bộ phận hợp tác quốc tế của Ủy ban Y tế Trung Quốc cho biết, WHO không đưa ra bất kỳ yêu cầu nào đến thăm phòng thí nghiệm trong hai chuyến đi tới Vũ Hán vào tháng 1 và tháng 2.

Bạn có cảm nghĩ gì về "Chuyên gia Trung Quốc xác nhận từng hủy mẫu virus corona mới" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin