Chuyên gia Trung Quốc nói bãi thử nghiệm hạt nhân Triều Tiên sụp đổ

Thế giớiThứ Tư, 25/04/2018 17:34:00 +07:00

Theo nhà nghiên cứu Trung Quốc, bãi thử hạt nhân Triều Tiên sụp đổ có thể là nguyên nhân lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố ngừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, cũng như đóng cửa khu vực này.

Theo SCMP, hai nhóm nhà khoa học Trung Quốc khác nhau cho biết ngọn núi nơi Triều Tiên thực hiện thử nghiệm hạt nhân bị sụp đổ, khiến Trung Quốc và một số khu vực lân cận có nguy cơ phơi nhiễm phóng xạ.

Một nhà nghiên cứu cho rằng, việc bãi thử này sụp đổ sau 5 thử nghiệm hạt nhân có thể là lý do lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố ngừng các thử nghiệm tên lửa và hạt nhân cũng như đóng cửa khu vực.

bai-thu-hat-nhan-1

 Bãi thử hạt nhân Triều Tiên được cho là đã sụp đổ. (Ảnh: AP)

Theo SCMP, 5 trong số 6 thử nghiệm hạt nhân gần nhất của Triều Tiên đều được thực hiện ở dưới núi Mantap, bãi thử hạt nhân Punggye-ri, phía Tây Bắc Triều Tiên.

Nhóm nghiên cứu ở Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc kết luận sự sụt lún xảy ra sau vụ nổ hạt nhân mạnh nhất của Triều Tiên, bắt đầu từ trong đường hầm sâu khoảng 700 m dưới đỉnh núi.

SCMP từng có các bài cảnh báo tình trạng rò rỉ phóng xạ có thể xảy ra nếu ngọn núi bị ảnh hưởng bởi các thử nghiệm hạt nhân. “Cần tiếp tục giám sát khả năng rò rỉ vật liệu phóng xạ do sự cố sụt lún”, các nhà khoa học Trung Quốc nói.

Theo SCMP, Triều Tiên coi vùng núi này là địa điểm lý tưởng cho thử nghiệm hạt nhân dưới lòng đất vì độ cao trên 2.100 m so với mực nước biển, cũng như địa hình dốc nhẹ và dày có thể chống chọi với sự tàn phá. Bề mặt ngọn núi không hề có dấu hiệu tổn hại gì sau 4 thử nghiệm hạt nhân trước năm 2017.

Tuy nhiên, những thử nghiệm sau đó cùng với các trận động đất nhỏ khiến khu vực mất ổn định và sụp đổ, các nhà khoc học Trung Quốc từ Cơ quan động đất Cát Lâm kết luận.

Video: Mỹ xác nhận Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ chương trình hạt nhân

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !