Chuyên gia Trung Quốc: Mỹ không có cơ hội ngăn Bắc Kinh hành động ở Đài Loan

Quân sựThứ Sáu, 23/07/2021 11:14:22 +07:00
(VTC News) -

Mỹ vẫn đang âm thầm can thiệp vào các hoạt động quân sự của Trung Quốc liên quan đến Đài Loan nhưng họ sẽ không có cơ hội ngăn chặn Bắc Kinh thống nhất hòn đảo này.

Theo Sputnik, căng thẳng giữa Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan đang có chiều hướng leo thang khi Washington tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Đài Bắc thông quan các hợp đồng mua sắm vũ khí mới dưới thời Tổng thống Donald Trump. Điều này khiến Bắc Kinh tức giận và họ khẳng định sẽ có hành động đáp trả tương xứng.

Nhằm hạ nhiệt căng thẳng, ngay sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã một lần nữa thể hiện sự ủng hộ với chính sách “Một Trung Quốc” của Bắc Kinh.

Tuy nhiên, căng thẳng hai bên bờ eo biển Đài Loan vẫn không có dấu hiệu lắng xuống bởi Mỹ ngoài miệng tuyên bố ủng hộ chính sách “Một Trung Quốc” nhưng vẫn tiếp tục thực hiện kế hoạch hỗ trợ quân sự cho Đài Bắc.

Theo Du Wenlong, một chuyên gia quân sự, cựu giám đốc Học viện khoa học quân sự Trung Quốc cho biết, Mỹ vẫn đang âm thầm can thiệp vào các hoạt động quân sự của Trung Quốc liên quan đến Đài Loan nhưng họ sẽ không có cơ hội ngăn chặn Bắc Kinh thống nhất hòn đảo này.

Chuyên gia Trung Quốc: Mỹ không có cơ hội ngăn Bắc Kinh hành động ở Đài Loan - 1

Tiềm lực quân sự của Trung Quốc hiện tại đã cho phép họ thực hiện các chiến dịch đổ bộ đường biển quy mô lớn. (Ảnh: China Military)

Bình luận trên được ông Wenlong đưa ra trong một hội thảo đánh giá quốc phòng được phát trên đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) với chủ đề xoay quanh việc Mỹ sẽ hành động như thế nào nhằm ngăn chặn Trung Quốc sử dụng vũ lực thống nhất Đài Loan.

Bình luận của cựu sĩ quan Trung Quốc được đưa ra chỉ vài ngày sau khi quân đội Trung Quốc thực hiện một cuộc tập trận quy mô lớn kéo dài 6 ngày dọc theo bờ biển phía Đông nước này, giáp với biển Hoa Đông. Các hoạt động quân sự diễn ra chỉ cách Đài Loan khoảng 135 hải lý về phía bắc.

Khi được hỏi về các cuộc tập trận và liệu một cuộc tấn công quân sự vào Đài Loan có thể bị cản trở bởi quân đội Mỹ hay không, ông Wenlong cho rằng quân đội Trung Quốc có thể dễ dàng đạt được các mục tiêu quân sự ở Đài Loan chỉ trong thời gian ngắn, điều này khiến Mỹ không có cơ hội can thiệp vào cuộc xung đột eo biển Đài Loan.

 “Trước khi lực lượng Mỹ và đồng minh đến, chúng tôi sẽ hoàn thành tất cả các mục tiêu quân sự của mình trên hòn đảo”, ông Wenlong nhấn mạnh.

"Các cuộc tập trận hiện tại không cách quá xa Đài Loan, chúng có thể được coi là một cuộc tập trận thường lệ nhưng theo tôi các hoạt động này đều lấy Đài Loan làm mục tiêu chính”, ông Wenlong cho biết.

Ông cũng nhận xét thêm rằng các cuộc tập trận sẽ là một "lời cảnh báo nghiêm túc" đối với Đài Loan, nếu hòn đảo này tiếp tục tham gia vào các kế hoạch chung với Mỹ.

Mặc dù, các báo cáo sau đó đã bị Lầu Năm Góc phủ nhận nhưng các cơ quan truyền thông địa phương của Đài Loan cho biết, vào cuối năm 2020, thủy quân lục chiến Mỹ đã tiến hành một cuộc huấn luyện quân sự chung với quân đội Đài Loan trên hòn đảo này, đây là lần đầu tiên hai bên nối lại các hoạt động quân sự chung kể từ năm 1979.

Trên thực tế, Mỹ từng có lịch sử che giấu việc triển khai quân ở Đài Loan, phía Đài Bắc cũng muốn giữ kín việc này.

Các cuộc tập trận mới đây của quân đội Trung Quốc gần Đài Loan cũng là cách đáp lại việc Mỹ tiếp tục tiến hành các hoạt động bảo vệ tự do hàng hải trong khu vực, phía Bắc Kinh liên tục đưa ra cảnh báo tàu chiến Mỹ xâm phạm trái phép vùng biển của họ.

Trà Khánh(Nguồn: Sputnik)

Bổ ích

Xúc động

Sáng tạo

Độc đáo
Bình luận
vtc.vn
Đọc tiếp