• Zalo

Chuyên gia: Trung Quốc lợi dụng viện trợ để ngăn chỉ trích leo thang ở Biển Đông

Thời sự quốc tế Thứ Ba, 28/04/2020 16:27:00 +07:00
(VTC News) -

Chuyên gia cho rằng Trung Quốc đang lợi dụng viện trợ giúp các nước chống dịch để ngăn các phát ngôn chỉ trích loạt hành động gia tăng của Bắc Kinh tại Biển Đông.

Theo ông Jay Batongbacal – Giám đốc của Viện nghiên cứu hàng hải và luật biển của Đại học Philippines, Trung Quốc đang lợi dụng việc các nước phải gồng mình đối phó với COVID-19 để mở rộng kiểm soát tại Biển Đông. 

Ông Batongbacal nhận định Trung Quốc đang lợi dụng việc hợp tác chống dịch với các quốc gia khác để ngăn chỉ trích về các hoạt động leo thang của Bắc Kinh ở vùng biển này. 

Chuyên gia: Trung Quốc lợi dụng viện trợ để ngăn chỉ trích leo thang ở Biển Đông - 1

Trung Quốc liên tục gia tăng các động thái căng thẳng trên Biển Đông thời gian qua. (Ảnh: Abs-cbn)

"Điều này diễn ra đồng thời với hoạt động hỗ trợ y tế và đề nghị hợp tác chống dịch", ông này phân tích. 

Tuần trước, Philippines gửi công hàm phản đối tới Bắc Kinh liên quan tới vụ tàu Trung Quốc chĩa súng radar vào tàu hải quân nước này trên Biển Đông hồi tháng 2 cũng như tuyên bố "lãnh thổ của Philippines" thuộc về tỉnh Hải Nam của Trung Quốc. 

Ông Batongbacal tin rằng có "sự nhạy cảm về mặt thời gian" khi Manila đệ trình các công hàm phản đối. 

Theo ông này, dường như Philippines chần chừ trong các tuyên bố phản đối vì Manila lúc đó đang phải chờ các khoản viện trợ cũng như đợi đội ngũ nhân viên y tế của Trung Quốc qua giúp đỡ. 

"Tất cả những việc đó cần phải hoàn thành trước khi họ thông báo về việc gửi đi công hàm phản đối", vị chuyên gia Philippines cho hay. 

Liên quan tới các tuyên bố thành lập các đơn vị hành chính của Trung Quốc trên Biển Đông, ông Batongbacal kêu gọi các nước phải lên tiếng phản đối mạnh mẽ.

"Trung Quốc trong tương lai sẽ cố gắng sử dụng điều này như bằng chứng của cái gọi là chính quyền dân sự của khu vực này. Đó là lý do Philippines và các quốc gia khác phải phản đối bằng ngoại giao để ngăn chặn điều này", ông nhấn mạnh. 

Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin