Chuyên gia Trung Quốc: Giữa tháng 3, không còn ca nhiễm Covid-19 mới ngoài Hồ Bắc

Thời sự quốc tếThứ Sáu, 06/03/2020 09:09:29 +07:00
(VTC News) -

Chuyên gia y tế Trung Quốc tin rằng các địa phương ngoài tỉnh Hồ Bắc sẽ không ghi nhận thêm trường hợp nhiễm Covid-19 mới vào giữa tháng 3.

"Chúng tôi đã phân tích xu hướng nhiễm bệnh. Cho tới nay, các ca nhiễm mới hàng ngày ở các nơi khác ngoài tỉnh Hồ Bắc gần như giảm xuống mức 0 từ cuối tháng 2", Zhang Boli, 1 trong 14 thành viên trong nhóm nghiên cứu kiểm soát dịch Covid-19 cho hay. 

Ông Zhang, Giám đốc Đại học Y học cổ truyền Thiên Tân cho rằng người dân ở các khu vực này có thể ngừng đeo khẩu trang từ tháng 4, nhưng điều đó không có nghĩa là chủng virus corona mới sẽ biến mất hoàn toàn bởi vẫn có thể xuất hiệm ca nhiễm từ du khách nước ngoài. 

Chuyên gia Trung Quốc: Giữa tháng 3, không còn ca nhiễm Covid-19 mới ngoài Hồ Bắc  - 1

Các tín hiệu lạc quan được ghi nhận ở Trung Quốc những ngày qua. (Ảnh: EPA-EFE)

Các tín hiệu tích cực cũng đang đươc ghi nhận tại nhiều nơi ở Hồ Bắc - tâm điểm đợt bùng phát dịch Covid-19. Xích Bích, một thành phố ở Hồ Bắc cho biết sẽ xóa bỏ lệnh phong tỏa các tuyến đường và khôi phục giao thông bình thường từ sáng 6/3. Xích Bích không ghi nhận thêm bất cứ trường hợp nhiễm mới nào trong 19 ngày kể từ 4/3. 

Tuy nhiên, giao thông giữa Xích Bích và các khu vực khác vẫn sẽ bị cấm.

Ông Zhang cũng cho rằng số ca nhiễm mới tại Vũ Hán, tâm dịch ở Hồ Bắc, sẽ giảm xuống 0 vào cuối tháng 3 này.

Chính quyền Hồ Bắc và nhiều khu vực khác ở Trung Quốc giờ đang chuyển hướng để ngăn chặn sự du nhập các ca nhiễm mới từ các điểm nóng dịch như Italia, Nhật Bản và Iran. 

Nhiều thành phố như Thượng Hải, Bắc Kinh, Quảng Đông yêu cầu cách ly 14 ngày đối với các du khách tới từ các "ổ dịch" này. 

Ủy ban Y tế Trung Quốc cho biết, giới chức nước này đang chuyển từ ngăn chặn tổng thể dịch sang các biện pháp ngăn chặn mục tiêu với trọng tâm là ngăn chặn lây lan cộng đồng và điều trị y tế. 

Trung Quốc cho tới nay ghi nhận 80.430 ca nhiễm Covid-19, 3.013 trong số này thiệt mạng. 52.367 người được xuất viện trong khi 5.952 trường hợp vẫn đang trong tình trạng nguy kịch.

Video: Ca khúc chống Covid-19 của Việt Nam lên sóng truyền hình Pháp

 

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !