Chuyên gia Trung Quốc: Chợ hải sản Vũ Hán là 'nạn nhân' của virus SARS-CoV-2?

Thời sự quốc tếThứ Ba, 26/05/2020 15:55:32 +07:00
(VTC News) -

Giám đốc CDC Trung Quốc nhận định, chợ hải sản Hoa Nam, nơi được xem là trung tâm phát tán virus SARS-CoV-2 có thể là "nạn nhân" của virus này.

Trong cuộc trao đổi với truyền thông hôm 25/5, ông Cao Phúc, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) nhận định, chợ hải sản Hoa Nam ở thành phố Vũ Hán, nơi được coi là trung tâm phát tán virus SARS-CoV-2 gây nên đại dịch COVID-19 toàn cầu, có thể cũng chỉ là "nạn nhân" của loại virus này.

"Có thể lúc đầu chúng ta suy luận là ở chợ hải sản có thể có virus. Nhưng đến nay xem ra chợ hải sản có thể cũng chỉ là nạn nhân. Virus đã tồn tại từ trước đó rồi”, Cao Phúc nói.

Chuyên gia Trung Quốc: Chợ hải sản Vũ Hán là 'nạn nhân' của virus SARS-CoV-2? - 1

Ông Cao Phúc, Giám đốc CDC Trung Quốc trả lời Đài Truyền hình Phượng hoàng Hong Kong. (Ảnh chụp màn hình)

Theo ông Cao Phúc, để tìm ra nguồn gốc của virus cần có thêm thời gian, bởi SARS-CoV-2 đã "phủ định" nhiều nhận thức trước đó mà các nhà khoa học có được và chợ hải sản Vũ Hán có thể chỉ là "nạn nhân".

Với vai trò là Ủy viên Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc, trong cuộc trao đổi với phóng viên của Đài truyền hình Phượng Hoàng Hong Kong bên lề 2 kỳ họp quan trọng thường niên đang diễn ra tại Bắc Kinh về dịch COVID-19, ông Cao Phúc cho biết, Trung Quốc vẫn đang truy tìm nguồn gốc của virus SARS-CoV-2, nhưng đến nay chưa thể tìm ra vật chủ trung gian gây bệnh.

Là người đã đích thân tới Vũ Hán để thu thập mẫu phẩm hồi đầu tháng 1 năm nay, ông Cao Phúc nói: "Chúng tôi không hề phát hiện thấy virus SARS-CoV-2 trên động vật, nhưng lại phát hiện được trong môi trường. Khi đó, chúng tôi đã phân lập được virus trong nước thải ngoài môi trường. Điều đó đồng nghĩa với việc thời gian tồn tại ngoài môi trường của virus dài hơn chúng ta tưởng”.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc cũng khẳng định sẵn sàng hợp tác với các nước điều tra nguồn gốc virus SARS-CoV-2 trong khuôn khổ của Tổ chức Y tế Thế giới.

PV/VOV-Bắc Kinh
Bình luận

Bạn chưa nhập nội dung bình luận

vtc.vnGửi bình luận

Họ tên tối thiểu 2 ký tự !