Hãy ủng hộ chúng tôi !

Thưa quý độc giả,
Báo điện tử VTC News mong nhận được sự ủng hộ của quý bạn đọc để có điều kiện nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung cũng như hình thức, đáp ứng yêu cầu tiếp nhận thông tin ngày càng cao. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn quý độc giả luôn đồng hành, ủng hộ tờ báo phát triển. Mong nhận được sự ủng hộ của quý vị qua hình thức:

Ủng hộ qua eBanking

  • vtc.vn

    Báo điện tử VTC News

Đóng
  • Zalo

Chuyên gia TQ: Tiêm kích lấy cảm hứng từ Mỹ tốt hơn mẫu sao chép của Liên Xô

Quân sự Thứ Hai, 03/08/2020 14:51:00 +07:00
(VTC News) -

Chuyên gia phát triển J-20 của Trung Quốc thừa nhận mẫu tiêm kích này lấy cảm hứng từ thiết kế của Mỹ, nhấn mạnh nó vượt trội hơn mẫu chiến cơ "sao chép" từ Liên Xô.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Bắc Kinh và Washington tiếp tục gia tăng, các nhà thiết kế máy bay của quân đội Trung Quốc đang chạy đua để phát triển chiến đấu cơ thế hệ tiếp theo sử dụng cho các tàu sân bay của nước này. 

2 ứng viên tiềm năng là bản sửa đổi của J-20 do Viện Thiết kế máy bay Thành Đô (CADI) nghiên cứu và bản điều chỉnh mẫu FC-31 do Viện Thiết kế máy bay Thẩm Dương phát triển. 

Trong khi cả 2 máy bay này được phát triển trong nhiều năm, nhà thiết kế chính của CADI - Yang Wei khẳng định mẫu J-20 giống với tiêm kích của Mỹ hơn. 

Chuyên gia TQ: Tiêm kích lấy cảm hứng từ Mỹ tốt hơn mẫu sao chép của Liên Xô - 1

Tiêm kích J-20 của Trung Quốc. (Ảnh: Tân hoa xã)

"Chiếc máy bay được lấy cảm hứng từ các lý thuyết của Mỹ về không chiến và phát triển máy bay phản lực", ông Yang nói. 

Theo các nhà quan sát quân sự, bằng tuyên bố công khai về việc học hỏi ý tưởng từ Mỹ, ông Yang đang cố gắng quảng bá bản sửa đổi J-20 là một lựa chọn ưu việt hơn so với FC-31 vốn dựa trên các thiết kế cũ của Liên Xô. 

Nhắc tới việc Mỹ chỉ mất 6 năm để phát triển và đưa vào sản xuất hàng loạt tiêm kích trên hạm, ông Yang khẳng định: "Nếu giới lãnh đạo Trung Quốc nhắm tới việc sử đụng FC-31 làm nền tảng cho các tiêm kích mới trên tàu sân bay, phải mất ít nhất 10 năm trước khi nó sẵn sàng để được đưa vào triển khai đầy đủ. Tới lúc đó, người Mỹ đã tiến bộ hơn nữa".

Cũng theo ông Yang, điều cần thiết hiện nay là mẫu chiến cơ thế hệ tiếp theo phải có phạm vi chiến đấu rộng, khả năng tàng hình được cải thiện và mang tải trọng vũ khí lớn hơn. 

Theo chuyên gia quân sự Zhou Chenming ở Bắc Kinh, những tuyên bố trên cho thấy Yang muốn chứng minh J-20 không chỉ là máy bay chiến đấu thế hệ mà còn là nền tảng cho các thiết bị có thể trám vào những thiếu sót của mẫu F-22 Raptor của Mỹ.

Ông Zhou phân tích, trong quá khứ, các thiết kế máy bay của Trung Quốc bị ảnh hưởng nhiều bởi "yếu tố Nga" về việc tập trung hầu hết vào khả năng chiến đấu nhưng với Yang, việc phát triển các yếu tố khác cũng rất quan trọng. 

"Vì ảnh hưởng của Nga, các nhà thiết kế Trung Quốc đã bỏ qua những thứ như hệ thống điện tử và vũ khí. Chẳng hạn như MiG-29 của Nga không có cơ hội cạnh tranh với mẫu F-16 của Mỹ có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết”, ông Zhou phân tích. 

Tuy nhiên, nhược điểm của J-20 là nó nặng hơn nhiều so với FC-31. Trong khi đó, các tàu sân bay mới nhất của Trung Quốc nhờ trang bị hệ thống phóng bằng điện từ cắt giảm được thời gian cất cánh nhưng lại gặp hạn chế về trọng lượng. 

Với trọng lượng tối đa 25 tấn, FC-31 nhẹ hơn 12 tấn và ngắn hơn 3 m với J-20. 

Song Hy (Nguồn: SCMP)
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin