Chuyên gia tội phạm học Bộ Công an: 'Tôi không đủ dũng cảm xem hết clip bảo mẫu Mầm Xanh đánh trẻ'

(VTC News) - Trung tá Đào Trung Hiếu (Chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an) cho biết không đủ dũng cảm để xem hết cả đoạn clip bảo mẫu trường mầm non Mầm Xanh bạo hành trẻ ở TP.HCM

Trả lời VTC News, Trung tá, nghiên cứu sinh Đào Trung Hiếu (Chuyên gia tội phạm học, Bộ Công an) chia sẻ cảm thấy sốc trước sự việc kinh hoàng này.

Dù là người đã từng trải với 20 năm làm trong lĩnh vực điều tra phá án các vụ án hình sự và không ít lần đối mặt với cái ác, ông Hiếu vẫn không đủ dũng cảm để xem hết cả đoạn clip đó.

Chuyen gia toi pham hoc Bo Cong an: 'Toi khong du dung cam xem het clip bao mau Mam Xanh danh tre' hinh anh 1

 Trung tá Đào Trung Hiếu.

- Ông thấy thế nào khi xem đoạn clip bảo mẫu mầm non Mầm Xanh đày đọa trẻ dã man ở TP.HCM?

 
Dù là người đã từng trải với 20 năm làm trong lĩnh vực điều tra phá án các vụ án hình sự và không ít lần đối mặt với cái ác, tôi đã không đủ dũng cảm để xem hết cả đoạn clip đó.

Trung tá Đào Trung Hiếu

Tôi thực sự cảm thấy sốc trước sự việc kinh hoàng này. Dù là người đã từng trải với 20 năm làm trong lĩnh vực điều tra phá án các vụ án hình sự và không ít lần đối mặt với cái ác, tôi đã không đủ dũng cảm để xem hết cả đoạn clip đó.

Là người có lý trí để kiểm soát hành động của mình, nhưng nếu là con mình bị như vậy thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra.

Tôi nhận định tính chất của hành vi này là rất man rợ. Cô giáo mầm non mà dám dùng cả dao để hù dọa trẻ. Đây là hành động vô nhân tính. Tất cả các hành vi xâm hại thân thể, tinh thần của trẻ em đều chạm vào "Dây thần kinh yếu nhất của xã hội".

- Thời gian gần đây, những vụ trẻ em bị bạo hành ở trường học ngày một nhiều là do đâu, thưa ông?

Cô giáo liên tiếp dùng tay, thước, bất cứ vật dụng gì, thậm chí cả dao để đánh, dọa trẻ cho thấy sự vô đạo đức của các bảo mẫu tại đây.

Điều này rất có thể gây ra hiện tượng sang chấn tâm lý với trẻ và tạo ra cú sốc với xã hội. Tôi cực lực lên án hành vi này.

Thời gian qua, xảy ra nhiều vụ bảo hành trẻ em gây bức xúc trong dư luận. Đây thực sự là một thực trạng khiến cho ai cũng cảm thấy đau xót. Chúng ta nên cùng ngồi lại và tìm phương án ngăn chặn các hành vi này.

Về nguyên nhân, bên cạnh diễn biến phức tạp của tình hình tội phạm, giá trị đạo đức băng hoại, chứng vô cảm “lên ngôi” thì ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận không nhỏ đang sụt giảm nghiêm trọng.

Đối với chủ cơ sở và các bảo mẫu, hầu hết họ đều được đào tạo và có chứng chỉ, hơn ai hết, phải hiểu về quyền trẻ em. Tuy nhiên, bên trong họ lại chứa đựng những ứng xử lệch chuẩn, chỉ coi giữ trẻ là một nghề kiếm sống đơn thuần.

Đây có thể coi là một ngành kinh doanh có điều kiện. Để mở lớp, nhóm trẻ cần phải có các điều kiện được quy định cụ thể trong quy chế này. Đặc biệt, về trình độ bằng cấp của các giáo viên.

Hơn nữa, các vụ việc bạo hành trẻ em đã từng diễn ra nhiều lần nhưng chưa bị phát hiện kịp thời và có chế tài xử lý đủ tính răn đe. Chưa kể các bậc phụ huynh cũng thiếu kỹ năng bảo vệ con em mình.

Hành vi này rõ ràng có dấu hiệu phạm tội "Hành hạ người khác". Các cơ quan chức năng cần điều tra làm rõ các cá nhân liên quan và cân nhắc khởi tố vụ án hình sự. Phải làm rõ trách nhiệm của chủ cơ sở xem có thường xuyên đánh đập, hành hạ các cháu hay không.

Chuyen gia toi pham hoc Bo Cong an: 'Toi khong du dung cam xem het clip bao mau Mam Xanh danh tre' hinh anh 2

 Hành động dã man của bảo mẫu khiến phụ huynh bức xúc.

- Theo ông, có giải pháp nào để phòng chống bạo hành trẻ em, đặc biệt trong các cơ sở tư thục ?

Như đã nói ở trên, về phía các cơ quan quản lý nhà nước nếu làm tốt công tác kiểm tra giám sát, phải kiểm tra trực tiếp về nghiệp vụ của các bảo mẫu.

Nếu cơ sở nào thỏa mãn đủ các điều kiện thì cấp phép cho hoạt động tiếp, còn ngược lại thì phải đình chỉ và rút giấy phép ngay lập tức. Tất nhiên, đi kèm theo đó là bài toán về bố trí nơi học cho các cháu nếu cơ sở bị đình chỉ.

Sở GD-ĐT cũng phải vào cuộc để hỗ trợ cho các cơ sở để đảm bảo các cháu có chỗ học, có cô giáo để trông trẻ.

Một điều nữa tôi cho là rất cần thiết là cơ quan chức năng phải lắp hệ thống camera giám sát nối trực tiếp từ trường tới trụ sở Công an phường.

Hệ thống này phải được hoạt động thường xuyên, bảo trì liên tục, lắp đặt ở nhiều góc độ. Việc làm này sẽ tạo ra hiệu ứng nhất định, ngăn ngừa các hành vi bạo hành trẻ từ chính các cô giáo.

Video: Phụ huynh trẻ bị bạo hành ở mầm non Mầm Xanh: "Xem clip mà tôi đau đứt ruột"

Theo tôi, đây cũng là giải pháp ít tốn kém, vừa đảm bảo an ninh lại có thể giám sát tốt. Việc lắp camera sẽ tác động tâm lý rất lớn tới các giáo viên.

Đối với các lực lượng giữ gìn an ninh trật tự tại địa bàn, cần phải tăng cường công tác nắm tình hình thông qua người dân. Dựa vào sức dân để phát hiện và ngăn ngừa tội phạm. Tuyên truyền phổ biến tới mọi người về Luật trẻ em vừa có hiệu lực từ tháng 7/2017, nhất là quyền trẻ em cũng như các chế tài xử lý đối với hành vi bạo hành trẻ em. Từ đó, nâng cao ý thức pháp luật cho cả chính quyền, người dân, chủ cơ sở và phụ huynh.

Các bậc phụ huynh cần tăng cường quan tâm, quan sát mọi biểu hiện bất thường của trẻ khi về nhà. Đặc biệt, nếu trẻ có hiện tượng "sợ đến lớp" thì phải tìm hiểu ngay. Các phụ huynh có thể "hỏi chéo nhau" để biết tình trạng của con mình có phải là cá biệt hay không.

- Theo ông, trong vụ việc bảo mẫu ở cơ sở mầm non Mầm Xanh bạo hành dã man trẻ, có phải trách nhiệm chỉ thuộc về bảo mẫu và chủ cơ sở?

Đương nhiên chủ cơ sở phải bị xử lý rồi. Điều đáng nói ở đây, trách nhiệm còn thuộc về các cá nhân có liên quan trong công tác quản lý, kiểm tra giám sát.

Cụ thể ở đây là Phòng GD-ĐT quận 12 là cơ quan quản lý về chuyên môn đã kiểm tra, giám sát cơ sở này bao nhiêu lần, có được tiến hành một cách nghiêm túc hay không? Các yêu cầu về bằng cấp, năng lực với các bảo mẫu có đảm bảo hay không thì các vị phải là người nắm rõ và có hướng xử lý kịp thời rồi chứ không phải để như bây giờ.

Ngoài ra, trách niệm của lực lượng an ninh trật tự mà cụ thể là công an khu vực, bảo vệ tổ dân phố cũng cần phải làm rõ. Trách nhiệm quản lý địa bàn ở đâu khi một việc xảy ra và kéo dài trong thời gian dài mà phải chờ đến khi cơ quan báo chí vào cuộc phanh phui các vị mới vào cuộc?

Chuyen gia toi pham hoc Bo Cong an: 'Toi khong du dung cam xem het clip bao mau Mam Xanh danh tre' hinh anh 3

Những hành động của bảo mẫu trong clip khiến trung tá Hiếu không đủ dũng cảm xem hết.

- Liệu có thể biện minh do áp lực nghề nghiệp để làm những hành động dã man như vậy được không, thưa ông?

Theo tôi, nghề nào cũng có những vất vả đặc thù riêng, đặc biệt đối với các cô giáo dạy trẻ mầm non. Tuy nhiên, nếu cứ nêu  lý do bị áp lực mà có hành vi bạo hành với trẻ một cách man rợ là không chấp nhận được.

Một khi đã xác định theo nghề thì phải đủ tình yêu trẻ, thương trẻ như con mình. Trong mỗi cô giáo đều ẩn chứa bản năng làm mẹ chứ không phải không. Còn nếu không thể theo được nghề bằng tình yêu thương thì tốt nhất các cô giáo đó nên dũng cảm viết đơn xin ra khỏi ngành.

Video: Xử lý cơ sở mầm non bạo hành trẻ

>>> Đọc thêm: Khởi tố vụ án, bắt tạm giam chủ cơ sở mầm non Mầm Xanh đày đọa trẻ dã man

Lưu Ly
Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU