• Zalo

Chuyên gia tội phạm học Bộ Công an: ‘Khởi tố phụ huynh bắt cô giáo quỳ là có căn cứ’

Giáo dục Thứ Tư, 07/03/2018 18:38:00 +07:00

Chuyên gia tội phạm học (Bộ Công an) nhận xét, hành vi của phụ huynh bắt cô giáo quỳ gối có dấu hiệu làm nhục người khác và cần được điều tra, xử lý nghiêm.

Trong những ngày qua, dư luận xã hội xôn xao trước việc một phụ huynh ở huyện Bến Lức (Long An) đến trường Tiểu học Bình Chánh và bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi.

Trả lời VTC News, trung tá Đào Trung Hiếu, chuyên gia nghiên cứu tội phạm học, Bộ Công an cho biết rất bất bình trước hành vi nói trên của phụ huynh.

dao-trung-hieu-2

Trung tá Đào Trung Hiếu: ‘Khởi tố điều tra vị phụ huynh là có căn cứ và cần phải làm ngay’.  

Trung tá Hiếu cho rằng, hành vi của vị phụ huynh bắt cô giáo quỳ gối là có dấu hiệu làm nhục người khác nên cần điều tra và xử lý nghiêm.

“Tôi hoàn toàn nhất trí với quan điểm đánh giá hành vi của vị phụ huynh nọ đã có dấu hiệu của tội “làm nhục người khác”, quy định tại Điều 155- BLHS 2015.

Nói là có dấu hiệu, chứ việc chứng minh hành vi đó đã phạm vào tội này hay chưa, còn chờ kết quả điều tra xác minh. Báo chí không làm thay việc định tội của cơ quan tiến hành tố tụng.

Nói là có dấu hiệu vì về dấu hiệu chủ thể, vị phụ huynh là người có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự và đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo điều 12 BLHS 2015.

Hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác là việc bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của công dân, làm họ mất uy tín trước mặt mọi người xung quanh.

Trong trường hợp này, cô giáo đã bị sỉ nhục, hạ nhục ở chỗ đông người, trước mặt học sinh và đồng nghiệp, phụ huynh khác. Chắc chắn trong sâu thẳm nội tâm, đây là cú sang chấn tâm lý, cú sốc nghề nghiệp không chỉ của riêng bản thân cô.

Vì vậy, tôi thấy cần thiết phải có một cuộc điều tra do cơ quan điều tra tiến hành, thu thập chứng cứ, làm rõ sự việc và xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, chuyên gia tội phạm học phân tích.

“Cá nhân tôi nghĩ rằng việc khởi tố điều tra vị phụ huynh nọ là có căn cứ và cần phải làm ngay. Vì xã hội đang hết sức công phẫn, bức xúc”, trung tá Hiếu khẳng định.

DIỄN BIẾN CHÍNH VỤ VIỆC:

>> Chủ tịch hội phụ huynh: 'Ông Thuận nhiều lần ép cô N. phải quỳ xuống'

>>  Khi kẻ côn đồ đánh sụp truyền thống tôn sư trọng đạo

>> Cô giáo phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh ở Long An là giáo viên dạy giỏi cấp huyện

>> Giáo viên quỳ gối xin lỗi phụ huynh ở Long An: 'Cô giáo tự nguyện, chúng tôi không ép'

>> Phụ huynh bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi ở Long An: Chủ tịch huyện lên tiếng

>> Phụ huynh bắt cô giáo quỳ gối xin lỗi ở Long An: 'Phải lên án hành động làm nhục giáo viên'

Vị chuyên gia tội phạm học cũng cho rằng: “Khi đầu gối cô giáo chạm đất, truyền thống tôn sư trọng đạo của dân tộc đổ sập".

Vị này cũng đánh giá vụ việc này rất nghiêm trọng vì không còn là câu chuyện cá nhân giữa cô giáo và vị phụ huynh nọ.

"Việc một cô giáo bị phụ huynh gây áp lực đến mức phải quỳ trong 40 phút, ngay tại cơ sở giáo dục, trước mắt học sinh, giáo viên và phụ huynh...đã trở thành một hình ảnh có tính biểu tượng về sự sa sút trong đạo đức xã hội”, trung tá Đào Trung Hiếu nhận xét.

Nhìn nhận một cách khách quan, trung tá Đào Trung Hiếu cho rằng, trong sự việc trên thì cả phụ huynh và giáo viên đều sai.

Đối với cô giáo, có thể thấy hình thức phạt quỳ mà cô giáo buộc học sinh thực hiện không được quy định trong các quy chế, quy định ngành dọc. Đây là điều không được phép của cô giáo, vì hành động này tác động lên thân thể học sinh, gây ra những mệt mỏi, căng thẳng, ức chế tâm lý, chán học trong trẻ.

Mục tiêu “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” không đạt được qua những hình phạt thiếu tính sư phạm này.

Tuy nhiên, có thể thấy việc làm của cô giáo trong trường hợp này, xuất phát từ trách nhiệm trước công việc, mong muốn duy trì kỷ luật lớp bằng các biện pháp chế tài cứng rắn. Việc bắt học trò quỳ có mục đích làm trẻ ngoan hơn, chứ không có mục đích xúc phạm, hạ thấp danh dự, nhân phẩm của các cháu.

Hơn nữa, trong tư duy dạy trò truyền thống ngàn đời nay của người Việt, việc thầy đồ dùng roi vọt dạy trò trở thành biểu tượng của giáo dục Nho giáo. Cha mẹ tin tưởng, gửi con, phó thác sự học của con cho thầy, thầy được làm mọi việc để trò ngoan hơn, giỏi hơn.

Bởi vậy, ông Hiếu cho rằng không nên quá khắt khe lên án cô giáo qua hành động vừa rồi, mặc dù thấy rõ cô đã thiếu kiềm chế và chưa khéo léo vận dụng kỹ năng sư phạm. Đây là bài học nghề nghiệp đáng nhớ đối với cô giáo đó nói riêng và ngành sư phạm nói chung.

Đối với vị phụ huynh bắt cô giáo quỳ, trung tá Đào Trung Hiếu cho biết ông “cực kỳ phẫn nộ và lên án”, bởi hành động ép buộc giáo viên của con mình quỳ gối trước mặt nhiều người, là hành động xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm, tư cách nghề nghiệp của người giáo viên.

“Quỳ gối là hành động không đúng, không phù hợp với vai trò của giáo viên trong nhà trường. Ép buộc một giáo viên làm việc này là biểu hiện cao độ của thói ngạo mạn, ngông cuồng và vô văn hoá, đặt cái tôi lên trên mọi chuẩn mực văn hoá, đạo đức.

Hành vi ép cô giáo đến mức phải quỳ thì mới tha của anh ta, báo hiệu sự băng hoại đạo đức đã tới mức thê thảm trong xã hội hiện nay”, trung tá Hiếu phân tích.

Trước đó, trả lời VTC News, đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc khẳng định, cần phải điều tra và xử lý nghiêm đối với vị phụ huynh bắt giáo viên quỳ gối.

“Tôi xem xong mà bất ngờ quá. Bất ngờ vì có lẽ đây là lần đầu tiên ngành giáo dục xảy ra chuyện như vậy, không còn đạo lý gì nữa. Lối hành xử của vị phụ huynh mang tính luật rừng. Tôi nhấn mạnh là không thể dùng luật rừng trong giáo dục được”, ĐBQH Dương Trung Quốc nói.

Đồng quan điểm trên, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Giáo dục Thanh Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, cơ quan chức năng cần vào cuộc để xử lý nghiêm vụ việc trên, phải xem đây là bài học đắt giá có tính răn đe để tránh tái diễn một lần nữa.

“Sự việc đáng tiếc đã xảy ra. Vấn đề là các cơ quan chức năng có liên quan cần phải xử lý đến nơi đến chốn để làm bài học cho xã hội. Không thể để môi trường giáo dục xảy ra những sự việc tương tự”, ông Tiến nhấn mạnh.

Video: Cô giáo phải quỳ gối xin lỗi phụ huynh: Tôn sư trọng đạo còn đâu?

L.Thủy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều