• Zalo

Chuyên gia thuỷ lợi: 'Nếu tất cả hồ chứa ở Trung Quốc đồng loạt xả xuống thì ta vẫn chịu được'

Thời sự Thứ Tư, 01/08/2018 12:26:00 +07:00

GS.TS Hà Văn Khối cho rằng nếu tất cả các hồ chứa ở Trung Quốc (khoảng 2 tỷ m3 nước) đồng loạt xả xuống thì các hồ thuỷ điện ở Việt Nam vẫn chịu được.

Liên quan đến vụ vỡ đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở tỉnh Attapeu (Lào), dư luận không khỏi lo ngại nguy cơ tương tự xảy ra đối với các đập thủy điện ở Việt Nam trước tình trạng mưa lũ kéo dài.

vodap

Sự cố vỡ đập ở Lào làm ngập nhiều vùng rộng lớn ở Đông Nam nước này. (Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam)  

Trả lời PV VTC News về vấn đề này, GS.TS Hà Văn Khối, nguyên Chủ nhiệm Bộ môn Thủy văn công trình, Trường ĐH Thủy lợi cho rằng, rất khó xảy ra kịch bản vỡ đập đối với các hồ chứa của đập thủy điện lớn ở Việt Nam như đã xảy ra đối với đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy ở Lào.

GS.TS Hà Văn Khối cho biết, khi xảy ra vỡ đập thì dù đập to hay đập nhỏ đều gây ra thảm họa. Tuy nhiên, do đập thủy điện ở Lào có thành phần chủ yếu là đất, đá nên rất dễ vỡ, còn đập thủy điện của Việt Nam làm bằng bê tông nên rất chắc chắn. Đối với các thuỷ điện ở Việt Nam, khi nước dâng cao sẽ tràn qua bề mặt đập chứ không thể dẫn đến vỡ đập.

"Tôi cũng ở trong hội đồng thẩm tra an toàn nên tôi biết rất rõ, đập thủy điện của Việt Nam có yếu tố đảm bảo an toàn rất tốt. Khi làm, Bộ Chính trị cũng đã xem xét và phê duyệt  dung tích chống lũ. Ta cũng tính đến phương án, nếu tất cả các hồ chứa ở Trung Quốc (khoảng 2 tỷ m3 nước) đồng loạt xả xuống thì ta vẫn chịu được.

Tuy hồ thiết kế để chịu 2 tỷ m3 nước nhưng thực tế hồ chức thủy điện Sơn La có dung tích bỏ trống còn lớn hơn thế. Mực nước dự trữ của hồ còn phải chứa được khoảng trên 2 tỷ m3 nữa.

Lúc thực hiện, chúng ta đã tính toán dự phòng khả năng lũ lớn nhất có thể xảy ra, chuyên môn hay gọi là lũ cực hạn, tức là lũ chỉ có ở chừng ấy thôi, không thể lớn hơn được nữa. Khi xét duyệt dự án xây dựng đập thủy điện, cũng có nhiều ý kiến khác nhau nhưng Chính phủ quyết định xây ở mức bê tông dày nhất và kiên cố nhất có thể” - ông Khối cho biết.

Lưu Thủy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin

Cùng chuyên mục

Đọc nhiều