• Zalo

Chuyên gia thiên văn Việt Nam lý giải tin đồn hành tinh X hủy diệt Trái đất hôm nay

Thế giới Chủ Nhật, 19/11/2017 11:13:00 +07:00

Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam lý giải tin đồn hành tinh X sẽ gây ra những thảm họa khủng khiếp hủy diệt Trái đất trong hôm nay được một số tờ báo nước ngoài đăng tải.

Thông tin hành tinh X hay Nibiru có thể gây động đất hủy diệt trên Trái Đất được đăng trên tờ báo Anh đã nhận được hàng chục nghìn lượt chia sẻ.

Tuy nhiên,  trả lời VTC News, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam (VACA) cho biết động đất là hiện tượng địa chất, nói hành tinh X có thể gây ra thảm họa động đất là vô căn cứ vì ngay cả những hành tinh lớn và rất gần Trái Đất cũng không gây ra ảnh hưởng nhiều.

hanh-tinh-x-2

 Nhiều nhà thuyết âm mưu cho rằng Nibiru là nguyên nhân gây ra nhiều trận động đất lớn trong thời gian gần đây.

- Thưa ông, thời gian gần đây có rất nhiều trận động đất mạnh trên 5 độ richter và những người đưa ra giả thiết về hành tinh X lấy đó làm căn cứ dự đoán hành tinh này sẽ gây ra thảm họa động đất vào hôm nay. Ông nhận định thế nào về điều này?

Đây là thông tin vô căn cứ. Ngay cả những thiên thể rất gần Trái Đất, kể cả Mặt trăng cũng không gây ra động đất ảnh hưởng đến Trái Đất.

Nếu thực sự có một thiên thể lớn như vậy và ở gần Trái Đất cũng chỉ có thể gây ra những ảnh hưởng như thủy triều. Động đất là hiện tượng địa chất ở bên trong lòng đất, nói hành tinh X có thể gây ra động đất hủy diệt là không có cơ sở.

Bản thân hành tinh X hay Nibiru chỉ là ý tưởng mang tính viễn tưởng, được tuyên truyền trên internet nhiều năm nay, nhưng chưa từng có bất cứ bằng chứng khoa học nào về sự tồn tại của nó.

- Vậy giả sử có một hành tinh đủ lớn, đủ gần như đồn đoán về Nibiru, liệu nó có thể gây nguy hiểm cho Trái đất không?

Giả sử có một hành tinh đủ lớn và đủ gần để lực hấp dẫn của nó tác động đáng kể lên Trái Đất thì nó chắc chắn sẽ được phát hiện từ rất lâu bởi các kính thiên văn lớn đang hoạt động. Sao Mộc là hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt Trời, nhưng chuyển động của nó cũng không ảnh hưởng gì tới Trái Đất.

Bản thân Mặt Trời có khối lượng gấp 333.000 lần Trái Đất và ở rất gần như vậy cũng không gây ra thiên tai nào lớn trên Trái Đất. Nếu một thiên thể có thể gây ra lực hấp dẫn lớn tới mức dẫn tới động đất, núi lửa hay các thảm họa tự nhiên tương tự trên Trái Đất thì nó phải lớn hơn Mặt Trời nhiều lần và phải ở rất gần chúng ta.

Một thiên thể lớn như vậy có đủ khối lượng để gây ra phản ứng nhiệt hạch làm nó phát sáng và bản thân nó đã là một ngôi sao, thậm chí một ngôi sao lớn hơn Mặt Trời rất nhiều. Một ngôi sao như vậy sẽ không chuyển động quanh Mặt Trời và nếu thực sự nó tồn tại ở khoảng cách gần như những lời đồn thì nó đủ sáng để chúng ta nhìn rõ hàng ngày.

- Theo ông nguyên do nào khiến hành tinh X thu hút được nhiều sự quan tâm đến vậy?

Việc lo ngại và tin vào những thảm họa thiếu căn cứ theo tôi thường xuất phát từ những lý do cơ bản là sự hiếu kỳ với những chủ đề dường như bí ẩn (tương tự với sở thích xem phim khoa học viễn tưởng), kết hợp với việc thông tin khoa học chính xác chưa được phổ biến đại chúng một cách phù hợp.

Các hiệu ứng truyền thông cũng có ảnh hưởng không nhỏ khiến nhiều người hoang mang về những thảm họa không tưởng này. Nếu thông tin khoa học chính xác được phổ biến rộng rãi thì mọi người sẽ hiểu rõ hơn về các nguồn thông tin và tránh được những lo sợ thiếu cơ sở.

- Ông nhận xét như thế nào về tần suất xảy ra các thảm họa thiên nhiên trong năm 2017 nói riêng và những năm gần đây nói chung? Yếu tố thiên văn có vai trò ảnh hưởng như thế nào đến điều này?

Những thảm họa thiên nhiên trong năm nay chúng ta chứng kiến là hệ quả của sự biến đổi khí hậu và môi trường tự nhiên. Mặt khác trên thực tế, dù chúng gây ra nhiều thiệt hại đáng tiếc nhưng đó không phải thảm họa toàn cầu và không đe dọa tới sự tồn tại và phát triển chung của văn minh nhân loại.

Những thảm họa đe dọa nhân loại tới từ vũ trụ như sự va chạm của các sao chổi, tiểu hành tinh (chẳng hạn như tiểu hành tinh đã va chạm vào Trái Đất 65 triệu năm trước dẫn tới sư tuyệt chủng của các loài khủng long) hay những vụ va chạm, sáp nhập giữa các hệ hành tinh hay các thiên hà,… trên thực tế rất hiếm xảy ra (hàng chục, hàng trăm triệu hay thậm chí hàng tỷ năm mới xảy ra).

Nếu chúng có xảy ra, các nhà khoa học với công nghệ ngày nay có thể dự đoán trước rất nhiều năm. Cho tới thời điểm hiện tại thì không có bất cứ nghiên cứu nào cho thấy có một thảm họa từ không gian sẽ tới trong những thập kỷ tới.

Theo Daily Mail, hành tinh X, hay Nibiru từng được các nhà thuyết âm mưu dự đoán sẽ va chạm với Trái đất vào ngày 23/9, tuy nhiên điều này đã không xảy ra.

Hành tinh bí ẩn này đã thu hút nhiều sự chú ý đến nỗi NASA phải chính thức vào cuộc xác nhận rằng đây chỉ là hành tinh tưởng tượng. Dù vậy, những người đã đưa ra dự đoán lại tiếp tục cho rằng 19/11 sẽ là ngày Trái đất bị san phẳng bởi các trận động đất hủy diệt.

Những người đưa ra dự đoán này cho rằng tần suất xảy ra các trận động đất lớn đang ngày càng gia tăng là bằng chứng cho thấy Nibiru tồn tại và đang đến gần Trái Đất với khả năng gây động đất phá hủy vào ngày 19/11.

Phương Anh
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin