Báo Điện tử VTC News

Chuyên gia Thái Lan: ASEAN cần một bộ quy tắc ứng xử hiệu quả

(VTC News) - COC có thể sớm được hoàn thành song đó phải là một bộ quy tắc ứng xử tốt và hiệu quả, chuyên gia Thái Lan nhận định.

“Tôi nghĩ COC có thể được hoàn thành trong 3 năm và điều đó tốt cho ASEAN, nhưng ASEAN sẽ cần một COC thực chất và hiệu quả để đi đến thống nhất” – ông Kovi Chongkittavorn, chuyên gia Viện Nghiên cứu an ninh và quốc tế, Đại học Chulalongkorn cho biết trong buổi tọa đàm tại Hà Nội chiều 27/9, chủ đề “Nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN của Thái Lan và vai trò của ASEAN trong sự phát triển của quốc gia và khu vực”.

Chuyen gia Thai Lan: ASEAN can mot bo quy tac ung xu hieu qua hinh anh 1

 Ông Kavi Chongkittavorn. (Ảnh: Phương Anh)

Cũng tại buổi tọa đàm, ông Kavi Chongkittavorn cho rằng nhiệm vụ Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam là tăng cường đoàn kết nội khối, củng cố vai trò trung tâm, tăng cường hội nhập khu vực đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, tập trung vào RCEP, CPTPP.

Chuyên gia Thái Lan nhận định năm 2020 sẽ là một năm rất quan trọng với Việt Nam với nhiều sự phát triển thú vị.

“ASEAN không mạnh mẽ như một liên minh quân sự nhưng điều này lại là một điểm mạnh vì mọi người đều sẵn sàng đến với bạn, nói chuyện với bạn” – ông Kavi nói.

Trả lời về cách thức ASEAN tiếp cận các vấn đề như vấn đề Biển Đông, ông cho biết: “Điều quan trọng là ASEAN giờ đang làm việc với Trung Quốc về Biển Đông thông qua các bộ quy tắc ứng xử. ASEAN cần một bộ quy tắc ứng xử tốt và hiệu quả. Phiên thảo luận đầu tiên (về COC) đã diễn ra và phiên thảo luận thứ hai tôi nghĩ cũng sẽ sớm hoàn thành. Tôi cho rằng với sự dẫn đầu của Việt Nam, quá trình sẽ sớm có tiến triển, vì khi Việt Nam đồng ý một vấn đề gì đó về Biển Đông, các nước khác sẽ phản ứng theo sau đó.”

Cũng tại tọa đàm, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Phạm Quang Vinh khẳng định vai trò của ASEAN trong sự phát triển của mỗi quốc gia thành viên và khu vực, và cho rằng ASEAN luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam.

Chuyen gia Thai Lan: ASEAN can mot bo quy tac ung xu hieu qua hinh anh 2

 Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, ông Phạm Quang Vinh. (Ảnh: Phương Anh)

Theo ông Phạm Quang Vinh, Việt Nam được kỳ vọng dẫn dắt ASEAN vượt qua giai đoạn khó khăn. “Trong bối cảnh thế giới đang thay đổi này, làm sao đặt ASEAN vào trung tâm chính sách của mỗi quốc gia. Với tư cách chủ tịch, làm cách nào dẫn dắt ASEAN vừa tiếp tục xây dựng cộng đồng đoàn kết nhưng cũng phải ứng phó với các thách thức đang nổi lên của tình hình thế giới, hội nhập như thế nào trong bối cảnh chiến tranh thương mại.”

Ông nói thêm: “Đây là giai đoạn thử thách sống còn để ASEAN phát triển ở một tầm mới, mà muốn làm được điều đó ASEAN phải dựa trên nguyên tắc của mình, nhìn nhận những lợi ích, có sự tương tác với các nước lớn.”

Chuyen gia Thai Lan: ASEAN can mot bo quy tac ung xu hieu qua hinh anh 3

 

Phát biểu tại tọa đàm, TS. Lê Hải Bình, Phó Giám đốc Học viện Ngoại giao khẳng định sự tồn tại và phát triển của ASEAN trong hơn 50 năm qua là minh chứng cho sức sống dẻo dai của một mô hình hợp tác khu vực. Sự phát triển của Cộng đồng ASEAN dựa trên những thành tựu đã đạt được và vai trò quan trọng của ASEAN đối với từng nước thành viên, với khu vực Đông Nam Á và rộng hơn cả là khu vực Châu Á-Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Trong bối cảnh thế giới và khu vực có nhiều biến động, thách thức đan xen những cơ hội, nhiệm vụ đặt ra với Chủ tịch luân phiên của ASEAN, trước mắt là Thái Lan và tiếp đến là Việt Nam là làm sao hóa giải những thách thức và nắm bắt cơ hội, tích cực phối hợp với các nước thành viên khác vì sự phát triển của ASEAN.

Đa số các đại biểu đều thống nhất với quan điểm rằng ASEAN đang đứng trước nhiều cơ hội và thách thức. Trong bối cảnh đó, Việt Nam được kỳ vọng phát huy vai trò nòng cốt và dẫn dắt, hơn hết là tăng cường tính gắn kết và trách nhiệm trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020, đóng góp một cách thực chất vào sự phát triển của Cộng đồng ASEAN.

Chuyen gia Thai Lan: ASEAN can mot bo quy tac ung xu hieu qua hinh anh 4

 

Chuyen gia Thai Lan: ASEAN can mot bo quy tac ung xu hieu qua hinh anh 5

Các đại biểu thảo luận tại tọa đàm. (Ảnh: Phương Anh)

Đẩy mạnh chiến lược ‘Vành đai và Con đường’, Trung Quốc rót thêm 1 tỷ USD vào ASEAN

Đẩy mạnh chiến lược ‘Vành đai và Con đường’, Trung Quốc rót thêm 1 tỷ USD vào ASEAN

Ngân hàng AIIB do Trung Quốc điều hành lên kế hoạch rót thêm 1 tỷ USD vào xây dựng cơ sở hạ tầng ở khu vực ASEAN.
ASEAN muốn Mỹ làm đối trọng cân bằng chiến lược ở Biển Đông

ASEAN muốn Mỹ làm đối trọng cân bằng chiến lược ở Biển Đông

Cuộc diễn tập hàng hải chung ASEAN-Mỹ được cho là nhằm vào Trung Quốc ở cấp chiến lược, chứ không phải trực tiếp ở góc độ tập trận và vũ khí.
Phương Anh
Chủ đề:

asean

,

Trung Quốc

,

coc

Loading...
Bình luận
® GƯƠNG MẶT THƯƠNG HIỆU