• Zalo

Chuyên gia: Tên lửa Trung Quốc có thể làm tê liệt căn cứ quân sự Mỹ trong vài giờ

Thế giới Thứ Hai, 19/08/2019 14:50:00 +07:00

Các tên lửa đạn đạo công nghệ cao của Trung Quốc có thể làm tê liệt các căn cứ quân sự của Mỹ trên khắp khu vực Tây Thái Bình Dương trong vài giờ.

Cảnh báo này được đưa ra trong báo cáo công bố mới đây của Trung tâm Nghiên cứu Mỹ tại Đại học Sydney (Australia) 

Với những tiến bộ công nghệ chóng mặt của quân đội Trung Quốc trong thời gian gần đây, bản báo cáo dài 104 trang kêu gọi Mỹ và các đồng minh của Washington trong khu vực như Australia và Nhật Bản tăng cường đầu tư cho quân sự. 

ten lua trung quoc

Tên lửa DF-21D của Trung Quốc. (Ảnh: MDAA)

Tác giá báo cáo Ashley Townshend nhấn mạnh sự cân bằng quyền lực trong khu vực đang thay đổi và tất cả các quốc gia châu Á cần quan tâm tới vấn đề này trong nỗ lực ngăn chặn các hành động bành trướng của Bắc Kinh. 

Một trong những điểm được ông Townshend đặc biệt lưu tâm trong báo cáo là sức mạnh của Lực lượng tên lửa thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA). 

Theo ước tính, lực lượng này hiện trang bị khoảng 1.500 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, 450 tên lửa tầm trung, 160 tên lửa tầm trung xa và hàng trăm tên lửa hành trình phóng từ mặt đất tầm xa. Những tên lửa đạn đạo thông thường này có thể thực hiện các cuộc tấn công chính xác vào các mục tiêu ở xa đất liền như Singapore -  nơi Mỹ có một cơ sở hậu cần lớn, cũng như các căn cứ của Washington ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

Trung Quốc cũng đang sở hữu "sát thủ diệt tàu sân bay" DF-21D có tầm bắn 1.500 km. 

Báo cáo được công bố hôm 19/8 cho rằng kho vũ khí tên lửa tầm xa chính xác của Trung Quốc đang đặt ra mối đe dọa với hầu hết căn cứ của Mỹ cùng đồng minh và đối tác, đường băng, bến cảng và cơ sở quân sự ở Tây Thái Bình Dương. 

"Vì các cơ sở này có thể bị vô hiệu hóa bởi các cuộc tấn công chính xác khi một cuộc xung đột mở màn, mối đe dọa tới từ tên lửa của PLA đang thách thức khả năng của Mỹ trong việc vận hành lực lượng tại các vị trí nằm ở tuyến đầu", báo cáo cảnh báo. 

Cũng trong báo cáo, ông Townshend và các cộng sự chỉ ra sự suy yếu của lực lượng Mỹ đang được triển khai tới châu Á và cho rằng các tiến bộ của Trung Quốc về công nghệ quân sự không phải là lý do duy nhất cho thực trạng đáng báo động này. 

Ngân sách bị chia sẻ cho các chiến dịch ở Trung Đông được liệt vào 1 trong các nguyên nhân còn lại. Hiện tại, khoảng 23% các cơ sở quốc phòng Mỹ được đánh giá là trong tình trạng nghèo nàn, 9% được dán mác là thiếu thốn.

Song Hy
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin