Chuyên gia tâm thần: Rượu khiến nhiều người mất đi lòng tự trọng, không biết xấu hổ
  • Zalo

Chuyên gia tâm thần: Rượu khiến nhiều người mất đi lòng tự trọng, không biết xấu hổ

Sức khỏe Thứ Hai, 09/04/2018 11:00:00 +07:00

ThS.BS.Chu Văn Điểu khẳng định, rượu gây tổn hại nặng nề tới người sử dụng, khiến cho họ thực hiện những hành động mà người bình thường có lòng tự trọng sẽ không bao giờ làm, rượu khiến nhiều người mất đi lòng tự trọng, không biết xấu hổ.

ThS.BS. Chu Văn Điểu chia sẻ, bởi vì rượu là chất ức chế, làm đình trệ và gây rối loạn hoạt động của hệ thần kinh trung ương, nên khi lạm dụng rượu bia, các chức năng của não như sự phán đoán, tính tự chủ, ý thức về đạo đức hoàn toàn bị ức chế.

"Người uống rượu sẽ trở nên bê tha, nói năng huênh hoang, nói nhiều, không thận trọng trong cử chỉ và lời nói, không biết đúng sai, xấu hổ. Họ sẵn sàng làm những hành động mà người bình thường có lòng tự trọng không cho phép mình làm.

1

Tại các cơ sở y tế, bệnh viện trên toàn quốc, tình trạng bệnh nhân lạm dụng rượu bia phải cấp cứu, nhập viện xảy ra thường xuyên.

Rượu tác động lên hệ thần kinh trung ương, uống nhiều rượu con người ta không làm chủ được suy nghĩ và hành vi của mình. Từ đó dẫn đến những hậu quả khôn lường như bất cẩn trong giao thông, liều lĩnh không kiềm chế trước các tình huống nguy hiểm gây ra tai nạn giao thông đáng tiếc, mất bình tĩnh đánh đập, chém giết, làm hại người khách và chính bản thân mình" - BS Chu Văn Điểu cho biết.

“Trong chức năng hoạt động của bộ não con người có rất nhiều chức năng khác nhau đó là: Trí nhớ, tư duy, tri giác, cảm xúc, hành vi…

Một người thường xuyên uống rượu, nghiện rượu, lạm dụng rượu sẽ dẫn tới bị suy giảm và rối loạn các chức năng hoạt động của não bộ, dẫn đến suy giảm trí nhớ, suy giảm trí tuệ, rối loạn tư duy, rối loạn cảm xúc và rối loạn hành vi tác phong…

Bệnh nhân loạn thần do rượu bị rối loạn tư duy sinh ra các hoang tưởng ghen tuông, hoang tưởng bị hại… Rối loạn tri giác sinh ra có ảo thị, ảo xúc (rối loạn cảm giác trên da). Rối loạn cảm xúc như trầm cảm hoặc hưng cảm, hung giữ không thể kiềm chế, đánh vợ con.

Người nghiện rượu mất kiểm soát hành vi dễ gây gổ với mọi người xung quanh, hành hung đánh đập vợ con thường xuyên, tạo ra những vấn nạn bạo hành trong gia đình”, BS Điểu cho hay.

uong-ruou-phunutodayvn-2012

Sử dụng rượu lâu dài, bệnh nhân có nguy cơ bị mắc bệnh tâm thần

Theo bác sĩ Điểu: “Một điều rất rõ ràng là rượu tác động xấu đến hoạt động cảm xúc và hành vi của người uống rượu.

Khi người uống rượu trong trạng thái say, ở giai đoạn đầu của say rượu là giai đoạn hưng phấn cảm xúc. Họ nói nhiều, nói luyên thuyên một chủ đề không thể ngăn cản. Nếu ai đó chọc tức hoặc ngăn cản họ dễ nổi khùng, sinh ra chửi nhau, đánh lộn và rất rễ gây ra án mạng vì hành vi thiếu kiểm soát.

Từng có rất nhiều vụ việc đáng tiếc xảy ra trên bàn nhậu, chỉ cần một lời thách đố hay khích bác cũng dẫn đến ẩu đả gây thương tích hoặc án mạng nặng nề. Chúng ta từng chứng kiến bao cảnh bạo lực gia đình. Chỉ vì có những ông chồng, người cha nghiện rượu, nát rượu mà vợ con liên tục phải chịu những trận đòn roi tàn bạo.

Giai đoạn tiếp theo của say rượu là giai đoạn hưng phấn, người uống tiếp tục uống tăng tửu lượng sẽ dẫn đến giai đoạn ức chế. Người uống say mềm, nằm một chỗ, không nói năng, thậm chí có người bị sảng rượu”.

Nước ta là một trong những quốc gia đứng hàng đầu thế giới về tỷ lệ người sử dụng rượu. Có tới 77,3% nam giới sử dụng rượu bia, đây là con số cao nhất thế giới, gấp gần hai lần mức trung bình.

nn-nhan-ng-c-lai-chau

Mặc cho những lời cảnh báo được đưa ra, số người lạm dụng rượu, uống rượu, nhập viện điều trị vì rượu vẫn tiếp tục gia tăng. (Ảnh minh họa)

Nguy hại hơn, trong gần 18.500 bệnh nhân bị tai nạn giao thông thì có gần 67% người điều khiển giao thông có nồng độ cồn cao vượt mức quy định trong máu.

Việc lạm dụng rượu bia gây hậu quả xấu là vấn đề chưa bao giờ thôi nhức nhối trong cộng đồng.

Theo báo cáo từ Bộ Y tế, rượu là nguyên nhân chính của 31% vụ đánh nhau, giết người; 33% vụ hiếp dâm, 18% vụ tai nạn giao thông, nhiều tệ nạn xã hội và 60 loại bệnh khác nhau như: Ung thư, suy đa tạng...

Việt Nam cũng ghi nhận hàng loạt cái chết thương tâm vì nghiên rượu, nhất là rượu pha cồn công nghiệp nặng. Đáng lo ngại hơn, theo nghiên cứu của Viện Sức khỏe Tâm thần Trung ương, tỷ lệ điều trị tâm thần do rượu chiếm 5-6% số bệnh nhân và vẫn đang có xu hướng tăng.

Video: Vừa uổng rượu vừa hút thuốc lào, nam thanh niên phải cấp cứu

BS CKII Nguyễn Hoàng Điệp, công tác tại Bệnh viện Tâm thần TW 1 chia sẻ: “Khoa học có chứng minh một số lợi ích của rượu. Nếu bạn uống rượu một cách điều độ có thể giúp tim khỏe mạnh hơn, phòng ngừa đột quỵ.

Nhưng sự thật thì những hậu quả, tác hại do rượu gây ra còn kinh hoàng và đáng sợ hơn nhiều. Nghiện rượu, bia đã, đang và sẽ gây ra nhiều tổn thất, tổn thương về kinh tế, tinh thần… cho gia đình, xã hội.

Chi Lê
Bạn có cảm nghĩ gì về "Chuyên gia tâm thần: Rượu khiến nhiều người mất đi lòng tự trọng, không biết xấu hổ" ?. Chia sẻ ý kiến của bạn tại đây
Bình luận

Bạn chưa nhập đủ thông tin